Phó Thủ tướng Australia Barnaby Joyce từ chức vì bê bối cá nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Phó Thủ tướng Australia Barnaby Joyce ngày 23/2 đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh uy tín đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các cáo buộc lạm dụng tình dục và những lùm xùm quanh mối quan hệ ngoài luồng với một cựu trợ lý.

Phó Thủ tướng Australia Barnaby Joyce từ chức vì bê bối cá nhân

Ông Joyce, chính trị gia đến từ đảng Quốc gia liên minh với đảng cầm quyền Tự do của Thủ tướng Malcolm Turnbull, trong thời gian gần đây đã phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc bỏ bê vợ con trong suốt 24 năm qua.

Chính trị gia 50 tuổi này khẳng định sẽ vượt qua sóng gió nhưng một cáo buộc lạm dụng tình dục khác tiếp tục phát sinh ngày 23/2.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Armidale, ông Joyce cho biết sẽ đệ đơn từ chức trong cuộc họp của đảng Quốc gia vào ngày 26/2 tới vì không muốn những bê bối trên tiếp tục làm đảo lộn cuộc sống gia đình và người thân.

Ông Joyce phủ nhận mọi cáo buộc và yêu cầu giới chức vào cuộc làm rõ những thông tin mà ông cho là "không xác thực và phỉ báng."

Ông Joyce sẽ là người đảm nhận vị trí quyền Thủ tướng trong tuần tới khi Thủ tướng Turbull tới thăm Mỹ. Nhưng quyết định mới này sẽ khiến kế hoạch thay đổi, nhiều khả năng Chủ tịch Thượng viện Mathias Cormann sẽ đảm nhận vị trí này vì Ngoại trưởng Julie Bishop hiện cũng không có mặt ở Australia.

Những diễn biến mới trên cũng ảnh hưởng không nhỏ tới Chính phủ Australia và Thủ tướng Malcom Turnbull trong nhiều ngày qua, đặc biệt là đối với chiến dịch tái tranh cử Thủ tướng nhiệm kỳ mới của ông Turnbull vào tháng 5/2019.

Liên minh hai Đảng Tự do-Quốc gia đang nắm quyền điều hành quốc hội Australia. Trong cuộc bầu cử năm ngoái, liên đảng này giành được 76 ghế trong Quốc hội, chỉ hơn đảng Lao động đối lập một ghế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm