Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành: Cần tập trung dồn lực sớm đẩy lùi dịch tại Bắc Ninh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch trên địa bàn chiều nay mùng 2/6, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá, Bắc Ninh là địa phương có số lượng công nhân đông, là trung tâm kinh tinh tế lớn của các tỉnh phía Bắc, về thu ngân sách đứng thứ 9 trong cả nước, vì vậy, cần tập trung dồn lực sớm đẩy lùi dịch tại địa phương này.

Hình ảnh minh hoạ

Hình ảnh minh hoạ

Cùng làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19.

Không chủ quan vì nguy cơ bùng dịch rất cao

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết, hiện nay Bắc Ninh có 12 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động. Vai trò của KCN có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh. Bà Giang cũng nêu khó khăn trong phòng chống dịch tại KCN của Bắc Ninh  có nhiều doanh nghiệp sản xuất điện tử, không gian hẹp, kín. “Đây là những yếu tố để dịch bệnh dễ bùng phát và lan rộng nếu không có các giải pháp kịp thời”.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bắc Ninh cho biết, hiện nay tại Bắc Ninh hiện có 150 điểm dịch. Nhưng với sự hỗ trợ của Bộ Y tế và các địa phương trong cả nước, tình hình dịch cơ bản trong tầm kiểm soát.

Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nhận xét về tình hình dịch của địa phương: Trên địa bàn có nhiều điểm dịch quy mô rộng ở nhiều thôn, xóm trên địa bàn. Có những điểm dịch 10 người và có những điểm dịch lên đến 99 người mắc. Do đó tỉnh không chủ quan vì nguy cơ dịch bùng phát vẫn còn rất cao.

Hiện nay thực hiện chiến lược tiêm vắc xin của Bộ trưởng Y tế, đến thời điểm này Bắc Ninh đã tiêm được cho hơn 35.000 công nhân và đang tiếp tục đẩy mạnh sớm hoàn thành số lượng vắc xin được Bộ Y tế phân bổ đúng tiến độ.

Bắc Ninh bám sát các vấn đề khuyến nghị của Bộ Y tế

Theo báo cáo tại buổi làm việc, từ ngày 2/6, 504 doanh nghiệp trong các KCN của tỉnh Bắc Ninh đã trở lại sản xuất. Để chuẩn bị cho doanh nghiệp hoạt động lại, từ những ngày trước đó, Đoàn công tác của Bộ Y tế tại Bắc Ninh đã làm việc liên tục với các sở, ban, ngành của địa phương và trực tiếp đào tạo cho cán bộ của Ban Quản lý các KCN về kiểm tra, hướng dẫn doanh nghiệp, người lao động an toàn trước khi đi làm trở lại.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành: Cần tập trung dồn lực sớm đẩy lùi dịch tại Bắc Ninh ảnh 1
 Công nhân được thu xếp ở tại trong doanh nghiệp để đảm bảo an toàn phòng chống dịch (ảnh Bộ Y tế cung cấp)

Theo đó, cách làm mới sáng tạo của tỉnh Bắc Ninh để doanh nghiệp hoạt động trở lại là công nhân đi làm và ở lại ngay trong cơ sở. Các doanh nghiệp đã chủ động bố trí nơi ăn, nghỉ cho công nhân tại các nhà xưởng, khu đất trống để người lao động có sức khỏe, yên tâm làm việc. Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nói: Doanh nghiệp trong KCN tổ chức lại sản xuất, phương án phân luồng người lao động trong các phân xưởng sản xuất, đưa đón công nhân, khu nhà ăn và khu ký túc xá theo nguyên tắc là những công nhân cùng phân xưởng thì bố trí cùng phòng, khu ký túc xá, để giảm tối đa việc lây lan khi có ca lây nhiễm.

Nhận xét về cách làm này của tỉnh Bắc Ninh, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành biểu dương và đề nghị Bắc Ninh sớm đúc rút kinh nghiệm để các địa phương khác cùng học tập.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng chống dịch của Bộ Y tế tại tỉnh Bắc Ninh - đã báo cáo Phó Thủ tướng, trong thời gian ngắn, các chuyên gian của Bộ Y tế đã nỗ lực góp sức cùng Tỉnh ủy, UBND và các sở, ngành của địa phương kiểm tra tình hình chống dịch tại 4/8 huyện, thành phố.

Chuyên gia của Bộ Y tế đã giúp Bắc Ninh xây dựng hệ thống các quy định về phòng chống dịch cho doanh nghiệp trước khi hoạt động trở lại; phòng chống dịch đối với khu nhà trọ; Tiêu chí lựa chọn đối tượng ưu tiên cho công nhân trong KCN; Củng cố và rà soát lại toàn bộ hệ thống xét nghiệm của tỉnh, giúp địa phương nâng cao năng lực lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả nhanh nhất.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định về tình hình dịch tại Bắc Ninh: “Bắc Ninh vẫn là tỉnh nguy cơ cao, nhưng không vì thế chúng ta hoang mang. Số ca mắc COVID-19 đã có ở 8 huyện. Một bộ phận người dân vẫn chủ quan, lơ là trong chống dịch”.

Về giải pháp chống dịch trong thời gian tới, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị: Bắc Ninh tiếp tục chống dịch cả ngoài cộng đồng và trong doanh nghiệp. Tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo vệ nhân viên y tế và những người trên tuyến đầu chống dịch..

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, đề nghị tỉnh tuyệt đối không chủ quan. “Nêu cao tinh thần 4 tại chỗ, bằng mọi biện pháp dập được dịch sớm nhất, ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân. Bắc Ninh đã chủ động triển khai phòng chống dịch rất tốt. Từng bước kiểm soát được dịch bệnh, có cách làm sáng tạo vừa khống chế dịch vừa đảm bảo sản xuất. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn còn rất lớn. Đề nghị tỉnh Bắc Ninh bám sát các vấn đề khuyến nghị của Đoàn công tác Bộ Y tế đang hỗ trợ địa phương.Trong thời gian ngắn tới, Bắc Ninh sớm đẩy lùi dịch, càng sớm càng tốt".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Đọc thêm