Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu điều kiện áp dụng 'hộ chiếu vaccine'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 9/4, chủ trì cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo đã nêu điều kiện cần thiết để có thể triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine" trong thời gian tới.

Đề xuất phương án cách ly với đối tượng có “hộ chiếu vaccine”

Tại cuộc họp, đề cập phương án áp dụng “hộ chiếu vaccine”, Bộ Y tế cho biết, hiện tại, các trường hợp khi được phép nhập cảnh vào Việt Nam đều phải cách ly 14 ngày, xét nghiệm ít nhất 2 lần, lần 1 ngày đầu tiên khi cách ly, lần 2 vào ngày thứ 14 trước khi hết cách ly.

Công dân Việt Nam thuộc diện được đưa về nước do có hoàn cảnh đặc biệt (giải cứu) cách ly tập trung do quân đội quản lý hoặc cách ly tại khách sạn; chuyên gia, người nhập cảnh theo diện chuyến thăm, làm việc mục đích ngoại giao, công vụ cách tại khách sạn có trả phí; nhập cảnh theo diện cách ly ngắn ngày cũng đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày; các trường hợp đặc biệt khác do Bộ Ngoại giao xem xét, quyết định.

Căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 và tiến độ tiêm vaccine trên thế giới và tại Việt Nam, Bộ Y tế đề xuất các công dân của quốc gia, vùng lãnh thổ có thỏa thuận song phương, đa phương với Việt Nam về “hộ chiếu vaccine” phải được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia, vùng lãnh thổ xác nhận đã tiêm vaccine phòng Covid-19 theo khuyến cáo của WHO và Việt Nam đủ mũi, đúng lịch, theo hướng dẫn của nhà sản xuất; Đã được tiêm trong khoảng thời gian ít nhất 2 tuần và không quá 12 tháng kể từ ngày tiêm mũi vaccine cuối.

Những trường hợp xuất, nhập cảnh có sử dụng “hộ chiếu vaccine” cần phải có mã QR xác nhận hoặc xuất trình chứng nhận đã được tiêm vaccine xin phòng Covid-19 của cơ quan có thẩm quyền của quốc gia, vùng lãnh thổ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu điều kiện áp dụng 'hộ chiếu vaccine' ảnh 1
Cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều 9/4 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Về phương án cách ly, Bộ Y tế đề xuất các trường hợp được phép nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện cách ly tập trung 7 ngày tại các cơ sở cách ly tập trung theo quy định, xét nghiệm 2 lần (lần 1 ngày đầu tiên sau khi nhập cảnh vào cơ sở cách ly, lần 2 vào ngày cách ly thứ 6). Trường hợp có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính, tiếp tục chuyển cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong thời gian 7 ngày, thực hiện xét nghiệm lần 3 vào ngày thứ 14; nếu âm tính, kết thúc quá trình cách ly.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, thực hiện cách ly, điều trị tại cơ sở y tế.

Vẫn có bất cập nếu triển khai

Bên cạnh các thuận lợi, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Đặng Quang Tấn thẳng thắn nêu một số bất cập khi triển khai “hộ chiếu vaccine”. Theo ông, dịch bệnh ở Việt Nam đã được kiểm soát rất tốt, tỷ lệ mắc bệnh thấp, nhưng tỷ lệ người đã được tiêm chủng chưa cao, miễn dịch cộng đồng thấp nên nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch rất cao khi có người nhập cảnh mang mầm bệnh. 

Hơn nữa, virus biến chủng liên tục nên vaccine có thể không hiệu quả hoặc ít hiệu quả hơn đối với các biến chủng mới. “Hiệu lực bảo vệ của các vaccine cũng rất khác nhau từ 66-96% người được tiêm có hiệu lực bảo vệ, do đó còn tỷ lệ cao những trường hợp đã được tiêm vaccine nhưng vẫn còn nguy cơ nhiễm bệnh và lây truyền bệnh” - ông Tấn cho hay. 

Bên cạnh đó, thời gian bảo vệ của các vaccine chưa rõ nên khó khăn cho việc xác định áp dụng thời gian hiệu lực của “hộ chiếu vaccine”. Do vậy, PGS.TS Trần Đắc Phu bày tỏ lo ngại, các đối tượng nhập cảnh dù được tiêm đầy đủ vaccine nhưng nếu tự do đi lại có thể đe dọa đến thành quả chống dịch của Việt Nam.

Lắng nghe các ý kiến phát biểu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, cần xây dựng lộ trình mở cửa đón người nhập cảnh. Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có kịch bản mở cửa rõ ràng trong thời gian sớm nhất. 

“Tiêm vaccine đầy đủ, không có bệnh, rồi phải có quy định kiểm soát đi lại, tiếp xúc trong nước theo tinh thần an toàn nhưng tranh thủ từng giờ, từng phút” – Phó Thủ tướng nêu điều kiện áp dụng “hộ chiếu vaccine”. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo phải kiểm soát chặt chẽ biên giới, đẩy mạnh truyền thông về tiêm vaccine cho người dân cũng như thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm