Phòng, chống dịch tại Bình Dương: Không tiếc nguồn lực, dập dịch ngay từ đầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 - trong cuộc họp trực tuyến với tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch, trước nguy cơ tỉnh này có thể trở thành ổ dịch mới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Nguy cơ trở thành điểm nóng bùng dịch tiếp theo

Sau Bắc Giang, Bắc Ninh và TP HCM, Bình Dương là địa phương tiếp theo có những diễn biến dịch bệnh phức tạp. Ngoài ổ dịch xuất phát từ BN10584, ngành Y tế Bình Dương cũng ghi nhận nhiều điểm có dịch khác. Chỉ trong vòng 3 ngày gần nhất, số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại tỉnh này tăng đột biến, nhiều nhất từ thời điểm xuất hiện dịch bệnh đầu tiên tới nay. Từ ca mắc đầu tiên ngày 12/6 là BN10584, đến nay, Bình Dương đã ghi nhận hơn 160 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, huyện Tân Uyên là địa phương có nhiều ca nhiễm nhất.

Theo Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Nguyễn Hồng Chương, dịch đã xuất hiện trong một số doanh nghiệp (DN), nhà máy, khu công nghiệp (KCN), lây lan sang nhà trọ và vào các nhà máy khác.

Ông Nguyễn Hồng Chương cho biết, Bình Dương là địa phương sát với TP HCM, ranh giới đan xen, số lượng ổ dịch tiếp xúc với TP HCM rất lớn, hầu như mỗi ngày đều phát hiện F0 mới có liên quan. Nhiều trường hợp F0, F1 khai báo quanh co, không trung thực. Bình Dương rất lo ngại những F0 còn đang ở ngoài cộng đồng nếu không được phát hiện nhanh để lây lan vào KCN thì sẽ bùng phát rất nhanh. Vì vậy, toàn hệ thống chống dịch của Bình Dương đang đặt trong tình trạng trực chiến cao nhất.

Khoanh nhanh, phong tỏa gọn, xét nghiệm nhanh

Sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, với những ổ dịch đã được phát hiện, tỉnh tập trung khoanh gọn, xét nghiệm thật nhanh, thu hẹp dần điểm phong tỏa theo đúng tinh thần Quyết định 2686. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh ở Bình Dương rất lớn, với những ổ dịch đã được phát hiện, Bình Dương cần tập trung khoanh gọn, xét nghiệm nhanh, thu hẹp dần điểm phong tỏa.

Trong xét nghiệm, Phó Thủ tướng lưu ý, Bình Dương cần chia làm 2 mũi. Mũi thứ nhất truy vết, dập dịch ngay những khu đã khoanh vùng, “không tiếc nguồn lực dập ngay lập tức để đỡ gây tốn kém sau này”. Mũi thứ hai tập trung lấy mẫu xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng - những nơi tưởng chừng an toàn.

Về chuẩn bị chỗ cách ly tập trung, Phó Thủ tướng yêu cầu Bình Dương phải quản lý nghiêm, giãn mật độ để chống lây nhiễm chéo; cần chuẩn bị kỹ phương án cách ly F1 tại nhà, đảm bảo điều kiện an toàn dịch tễ. Đối với các khu nhà trọ, Bình Dương cần áp dụng thiết chế cách ly tập trung tại chỗ hoặc giải phóng toàn bộ khu trọ, khẩn trương làm sạch; sau đó đưa công nhân không nhiễm bệnh quay trở lại…

Đối với công tác phòng chống dịch trong KCN, Phó Thủ tướng đề nghị Bình Dương phải chỉ đạo các DN xây dựng phương án bố trí ca kíp sản xuất gắn với chỗ ở của công nhân, gắn với tuyến xe đưa đón, để khi có ca nhiễm ở phân xưởng nào, DN nào thì khoanh gọn lại ngay không ảnh hưởng đến cả nhà máy, KCN. Đồng thời các DN phải lập ngay danh sách công nhân, số điện thoại liên lạc, tổ chức khai báo y tế, sử dụng hệ thống tổng đài gọi điện tự động để tầm soát, phát hiện những người có triệu chứng ho, sốt… Các DN phải quán triệt công nhân hạn chế tiếp xúc, giao lưu, đi xe đúng tuyến.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Trần Văn Thuấn đã đến thị sát các khu nhà trọ công nhân, cách ly thuộc phường Bình Hòa (Bình Dương) với hơn 130.000 dân.

Sau khi thị sát, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiến nghị, tỉnh Bình Dương đảm bảo sử dụng chiến lược, chiến thuật về xét nghiệm rất cần thiết để có thể kiểm soát được tại các khu nhà trọ, đông công nhân trong điều kiện sinh hoạt khó khăn trên địa bàn TP Thuận An.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh Bình Dương cần tăng cường năng lực xét nghiệm để có thể bên cạnh sàng lọc, truy vết thần tốc và sử dụng các công nghệ thông tin phục vụ công tác truy vết. Về vaccine Covid-19, Thứ trưởng nêu rõ, Bình Dương phải chuẩn bị một cơ số vaccine để đảm bảo an toàn cho công nhân tham gia vào sản xuất và giữ gìn sức khỏe, phục vụ cho các hoạt động sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội là rất cần thiết…

Trong khi đó, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhận định, công suất lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly, điều trị của Bình Dương cần được tăng cường mới có thể đáp ứng được yêu cầu nếu dịch diễn biến căng thẳng hơn…

Trước những khó khăn đang gặp phải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà nêu rõ: “Bình Dương xác định rõ nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh, mong muốn Bộ Y tế, các cơ quan Trung ương hỗ trợ, hướng dẫn địa phương sớm dập dịch”. Phía Bộ Y tế cho biết, bên cạnh việc hỗ trợ (300.000 khẩu trang, 10.000 bộ sinh phẩm xét nghiệm Realtime RT-PCR, điều 1 xe xét nghiệm lưu động với công suất khoảng 1.000-2.000 mẫu đơn Realtime RT-PCR), Bộ cấp khoảng 500.000 đến 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho Bình Dương trong tháng 7/2021 để triển khai tiêm cho công nhân…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm