Phòng chống “tham nhũng vặt”: Luân chuyển cán bộ ở các vị trí nhạy cảm

(PLVN) - Đó là yêu cầu đặt ra của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tại hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) từ khi thành lập Ban Chỉ đạo trung ương về PCTN (2013-2020) trên địa bàn TP; tổng kết công tác nội chính, cải cách tư pháp và PCTN năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, do Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 23/12.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, công tác PCTN đã được Thành ủy Hà Nội thực hiện xuyên suốt thông qua các chương trình công tác và sắp tới, Chương trình số 10 của Thành ủy Hà Nội (Khóa XVII) sẽ được triển khai trong Quý I/2021.

Đây có thể coi là “đặc sản” của Hà Nội, bởi rất hiếm tỉnh, thành phố nào trong cả nước có chương trình công tác toàn khóa về PCTN kéo dài xuyên suốt trong nhiều khóa như tại Thủ đô Hà Nội. 

Theo ông Vương Đình Huệ, những năm qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội trong công tác PCTN luôn được Thành ủy quan tâm, chỉ đạo thực hiện; vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp được đề cao.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiểm tra, giám sát, điều tra, xét xử, truy tố có chuyển biến tích cực. Kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ, thực hiện văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức cũng được siết chặt; nổi bật, Thành ủy Hà Nội đã đưa 50 vụ việc vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Khẳng định công tác PCTN đã và đang được chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, công tác này có tác động tích cực, góp phần tạo môi trường lành mạnh cho đầu tư, kinh doanh; phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Sự phát triển mạnh mẽ của Hà Nội trong những năm qua là minh chứng rõ nét cho những hiệu quả tích cực mang lại từ công tác đấu tranh PCTN. “Quan điểm xuyên suốt trong công tác đấu tranh PCTN là lấy phòng ngừa là chính, khi phát hiện phải xử lý dứt điểm, kịp thời. Bởi với địa bàn đặc biệt quan trọng như Thủ đô Hà Nội, khó có điều kiện để rút kinh nghiệm”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu rõ.

Nhấn mạnh công tác PCTN không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ, Bí thư Thành ủy đặc biệt lưu ý tới  tầm quan trọng của công tác điều tra, xét xử, thi hành án; giải quyết dứt điểm các kết luận sau thanh tra, kiểm tra gắn với xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân cố tình chây ỳ không thực hiện. Bên cạnh đó, cần có cơ chế minh bạch trong quản lý thu, chi ngân sách; cải cách hành chính; thực hiện luân chuyển cán bộ ở những vị trí nhạy cảm để phòng chống tham nhũng vặt, tạo ra những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý sử dụng đất đai, tài sản công…  

Cũng trong ngày 23/12, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 245 về thực hiện công tác PCTN năm 2021.

Theo đó, các cấp, ngành thành phố Hà Nội thực hiện đồng bộ các giải pháp PCTN gắn với việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, trong đó xác định phòng ngừa là chính; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn; kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời những người có hành vi tham nhũng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, lãng phí, can thiệp, cản trở việc chống tham nhũng.

Cùng với đó, ngăn chặn, đẩy lùi có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc; xây dựng đội ngũ lãnh đạo, quản lý, cán bộ, công chức, viên chức có năng lực, kỷ cương, liêm chính, đáp ứng nhiệm vụ được giao.

Kế hoạch cũng nêu rõ 8 nhiệm vụ, giải pháp trong thực hiện công tác PCTN năm 2021 của thành phố, trong đó có việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị; thực hiện công tác PCTN trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm