Phòng nCoV, cho con nghỉ học đến khi nào là an toàn?

(PLVN) - Đến hết ngày 16/2, học sinh các cấp tại 63 tỉnh thành sẽ quay trở lại trường tiếp tục học tập sau thời gian tạm nghỉ vì virus Corona. Câu hỏi đặt ra là nếu virus Corona tiếp tục có diễn biến phức tạp thì học sinh có được tiếp tục nghỉ và nghỉ đến bao giờ mới an toàn?

Hiện tại, học sinh tại 63 tỉnh thành trên cả nước đang được tạm nghỉ học đến hết ngày 16/2. Đây là phương pháp được Bộ GD-ĐT đưa ra để phòng tránh sự lây lan virus Corona trong môi trường học đường. 

Hết tuần này, học sinh các cấp trên cả nước sẽ quay trở lại trường học. Câu hỏi được nhiều phụ huynh đặt ra, đó là: Nếu dịch virus Corona tiếp tục có diễn biến phức tạp hơn thì học sinh trên cả nước có được nghỉ tiếp và nghỉ tiếp trong bao lâu? Nhất là khi nghỉ dài ngày có thể gây ảnh hưởng nhiều đến việc học và các kỳ thi của học sinh.

Người đồng tình, người phản đối việc nghỉ học kéo dài

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc cho học sinh các cấp tạm nghỉ học để tránh virus Corona. Nhiều phụ huynh cho biết, nghỉ học vào thời diểm này là cần thiết, bởi trường học vốn đông người và dễ lây lan bệnh. Đối với các trường bán trú, việc học sinh ăn chung, ngủ chung càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ truyền nhiễm bệnh.

Nhiều người cũng cho rằng, tuy không đến lớp nhưng học sinh vẫn có thể trau dồi kiến thức bằng việc học online và nhận tài liệu, bài tập của thầy cô giao qua mail, mạng xã hội.

Bên cạnh những ý kiến đồng tình thì một bộ phận không nhỏ phụ huynh phản đối việc nghỉ học. Chị T. Ng (Hà Nội) cho biết: "Cho trẻ nghỉ học nhiều cũng không phải là giải pháp hay. Cá nhân tôi thấy con học online thường lười và không có tinh thần học như ở trên lớp. Ngoài ra nếu nghỉ nhiều quá thì sau này các cháu sẽ phải học bù rất mệt".

Phòng nCoV, cho con nghỉ học đến khi nào là an toàn? ảnh 1
Nhiều phụ huynh lo sợ việc nghỉ học kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc học của con. 

Một số phụ huynh ca thán, trong thời gian con nghỉ học, họ phải chạy đôn đáo, xoay sở nhiều cách để có thời gian trông con. Ngoài ra, nhiều học sinh cũng lên tiếng, muốn đi học trở lại vì sợ mất kiến thức sau thời gian nghỉ kéo dài từ Tết. Đây là tâm trạng chung của không ít các em học sinh cuối cấp, đang phải chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia vào giữa năm.

Có nên cho học sinh nghỉ học tiếp để phòng tránh virus Corona?

Ông Phạm Xuân Tiến – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội cho biết: "Chỉ khi có khuyến cáo từ Bộ Y tế và cơ quan chức năng, phụ huynh mới cho con nghỉ học".

Hôm 8/2, Bộ Y tế cũng đã cho ý kiến, các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng trường lớp, vệ sinh bàn ghế sạch sẽ… đảm bảo các điều kiện vệ sinh, phòng bệnh cho học sinh. Các cơ sở giáo dục luôn đủ nước sạch, xà phòng, hướng dẫn cho học sinh, phụ huynh và giáo viên về cách thức phòng bệnh và các giải pháp ngăn ngừa lây nhiễm virus corona mới trong trường học.

Phòng nCoV, cho con nghỉ học đến khi nào là an toàn? ảnh 2
 Bộ Y tế có công văn gửi Bộ GD-ĐT.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ GDĐT chỉ đạo về việc các trường đưa nội dung, kiến thức về dịch bệnh để giảng dạy cho học sinh, sinh viên biết cách phòng bệnh.

Bên cạnh đó, đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bị bệnh, cần tiếp tục theo dõi tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng trường, lớp, bàn ghế, các điều kiện phòng bệnh cho học sinh và sau trường hợp nhiễm virus corona đã được cách ly 14 ngày không phát sinh ca mới.

Như vậy, nếu được xác định vùng an toàn, không có dịch thì học sinh sẽ tiếp tục quay trở lại trường học. 

Khi học sinh trở lại trường vào thời gian tới, phụ huynh và nhà trường cần có các biện pháp thiết thực để phòng tránh virus Corona. Phụ huynh cần hướng dẫn con đeo khẩu trang đúng cách, dặn con đeo khẩu trang từ nhà đến trường và ngay cả trong giờ học.

Phụ huynh cũng nên chuẩn bị bình nước cá nhân cho con thay vì sử dụng ca, cốc chung với các học sinh ở trường. Với các học sinh bán trú, phụ huynh cần dặn con khi ăn trưa tại trường không nói chuyện, hạn chế tiếp xúc gần vì dễ lây lan virus theo con đường hô hấp và giác mạc.

Nếu có điều kiện, phụ huynh hãy chuẩn bị cho con một bánh xà phòng nhỏ hoặc chai dung dịch sát khuẩn để thường xuyên rửa tay nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Cùng chuyên mục
4 học sinh tại Hải Dương bị phát hiện sử dụng chất ma túy mới tại quán trà đá vỉa hè vào tháng 4/2021.

'Vaccine' nào phòng ngừa ma túy cho học sinh?

(PLVN) - Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Linh, thống kê mới nhất của Bộ Công an cho thấy nước ta có khoảng 235.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. 60% số người sử dụng trái phép chất ma túy lần đầu ở độ tuổi từ 15 đến 25 tuổi, trong đó nhiều người đang là học sinh, sinh viên…

Đọc thêm