Phú Yên đình chỉ xưởng cá “tra tấn” khu dân cư

(PLVN) - Nhiều hộ dân ở thôn Ân Niên, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên có đơn gửi đến cơ quan chức năng phản ảnh về xưởng sản xuất chế biến cá xuất khẩu của Công ty TNHH Thuận Thiên do ông Nguyễn Văn Hậu làm chủ gây ô nhiễm môi trường. Cơ sở này do Hợp tác xã Đông Hòa An cho thuê mặt bằng.

Cá phơi ngoài trời nên bốc mùi đặc trưng

Cá phơi ngoài trời nên bốc mùi đặc trưng

Nhiều người cho rằng, xưởng này không có hệ thống xử lý nước thải theo quy định, xả trực tiếp ra ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt khu vực. Vào những ngày nắng nóng, mùi tanh khiến nhiều nhà phải đóng cửa vì không chịu nổi. 

Sáng 20/4, PV đã có mặt ở khu vực để ghi nhận tình hình. Tại đây, xưởng cá rộng khoảng 1.000m2 với khoảng 50 công nhân đang làm việc. Cách xưởng 100m đã ngửi thấy mùi tanh đang bốc lên. Xưởng không có hệ thống xử lý nước thải mà xả thẳng xuống hầm rút. 

Ông Hồ Quang Nam, Giám đốc HTX Đông Hòa An cho biết, sau khi tiếp nhận đơn phản ánh, thì ngày 7/4 đã mời một số hộ dân có tên trong đơn đến HTX để họp thống nhất hướng giải quyết sự việc. 

Tại cuộc họp, một số người dân có ý kiến phải di dời xưởng này đến nơi khác, một số thì cho tồn tại nhưng phải khắc phục mùi hôi. Sau khi nghe ý kiến, đại diện Công ty Thuận Thiên đã có những giải trình và cam kết sẽ cố gắng dùng mọi biện pháp để hạn chế mùi hôi. 

Về vấn đề giải quyết, ông Nam cho biết, kể từ ngày 8/4/2020, Thuận Thiên không phơi cá ngoài trời mà chỉ dùng hệ thống lò sấy bằng điện để trong nhà để sấy tránh mùi hôi. Từ ngày 8/4/2020 đến hết tháng 7/2020 nếu cơ sở chưa khắc phục được tình trạng để xảy ra mùi hôi thối, ảnh hưởng môi trường xung quanh thì HTX ngưng hợp đồng, buộc dời đi nơi khác.

Thế nhưng trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân An, người đại diện Thuận Thiên lại nói khác. Ông An cho biết, xưởng hoạt động từ năm 2013 đến nay, tạo công ăn việc làm một số người. Về sự việc một số người phản ánh xưởng gây ô nhiễm môi trường, ông An cho rằng “họ ganh ghét nên mới làm đơn như thế”. 

“Xưởng hoạt động gần 20 năm nay rồi, cá này xuất khẩu sang nước ngoài nên quy trình sản xuất rất vệ sinh chứ không có chuyện gây ô nhiễm. Không biết họ ghét gì chúng tôi mà đi gửi đơn khắp nơi”, ông An nói. 

Về sự việc hầm rút gây ô nhiễm, ông An cho biết sắp tới sẽ đào lên để làm hầm rút và các hệ thống xử lý nước thải. Ngoài ra, sẽ xây tường chắn gió để hạn chế mùi tanh. “Làm cá thì phải có mùi đặc trưng của cá. Người ở gần sát vách tường đây không phàn nàn gì hết, còn ủng hộ xưởng sản xuất để có công ăn việc làm cho mọi người”, lời ông An. 

Ông Nguyễn Xuân Giang, Phó Chủ tịch xã Hòa An cho biết, sau khi tiếp nhận đơn, xã đã xuống kiểm tra và giao HTX giải quyết vụ việc, thời hạn đến ngày 15/4 báo cáo tình hình với xã. 

Thế nhưng ngày 20/4 vẫn chưa thấy HTX báo cáo nên UBND xã ra văn bản tạm đình chỉ cơ sở sản xuất cá của Công ty Thuận Thiên này. “Nếu trong thời gian tạm đình chỉ, cơ sở này vẫn lén lút hoạt động thì sẽ xử lý HTX”, ông Giang nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm