Phương pháp giúp bạn tự do tài chính cho tuổi già độc lập

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bạn có đang loay hoay tìm kiếm một giải pháp giúp mình có thể hoàn thành kế hoạch tài chính và hoạch định lối sống phù hợp để chuẩn bị cho một tuổi già độc lập và hạnh phúc?
Hài hòa giữa công việc và cuộc sống là phương pháp mới giúp các bạn trẻ đạt được nhiều khía cạnh trong cuộc sống Ảnh: Freepik
Hài hòa giữa công việc và cuộc sống là phương pháp mới giúp các bạn trẻ đạt được nhiều khía cạnh trong cuộc sống Ảnh: Freepik

Có nhiều cách thức để người trẻ đạt được tự do tài chính nhưng theo các chuyên gia, bước đầu tiên để đạt được tự do tài chính là người trẻ cần đánh giá được sức khỏe tài chính của bản thân, sau đó lên kế hoạch rõ ràng và chi tiết theo các giai đoạn ngắn hạn – trung hạn và dài hạn.

Tùy vào từng giai đoạn sẽ có những công cụ hỗ trợ tài chính khác nhau để có thể giúp người trẻ đảm bảo được túi tiền của mình. Tăng thu, giảm chi và tham gia các kênh đầu tư nhằm đem lại nguồn thu nhập thụ động là những hành động mà nhiều bạn trẻ hiện nay đang lựa chọn cho hành trình tự do tài chính của mình. Ngoài ra, bảo hiểm cũng đang được cân nhắc là một kênh đầu tư đáng chú ý khi vừa bảo vệ sức khỏe, hạn chế được các rủi ro và đem lại được lợi nhuận ổn định.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay lại thể hiện rằng sức khỏe tài chính hiện của mỗi cá nhân là chưa ổn định. Theo báo cáo Mức độ sẵn sàng cho cuộc sống độc lập khi về già do Prudential phối hợp cùng Viện Khoa học Lao động và Xã hội (ILSSA) và Viện Nghiên cứu Y – Xã hội học (ISMS) thực hiện, 48% người tham gia nghiên cứu có mức thu nhập dưới 60 triệu/năm. Khi Covid-19 xảy ra, có 80% số người tham gia bị ảnh hưởng tài chính, trong đó, có 65% cho biết thu nhập giảm trên 20%.

Báo cáo này cũng cho biết, chỉ 28.19% người tham gia nghiên cứu có tài khoản tiết kiệm. Ngược lại, 46.15% hộ gia đình trong khảo sát có khoản nợ. Báo cáo chỉ ra, nền tảng tài chính hiện tại của người trẻ chưa thật sự bền vững, vẫn bị tác động đến nhiều yếu tố. Đồng thời, sự chuẩn bị tài chính chưa chủ động, thậm chí, còn có sức ì từ việc chăm lo cho gia đình.

Người trẻ tìm kiếm các giải pháp tài chính để có thể đạt được tuổi già độc lập. Ảnh: Freepik

Người trẻ tìm kiếm các giải pháp tài chính để có thể đạt được tuổi già độc lập. Ảnh: Freepik

Trong các khía cạnh chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống tuổi già độc lập, tài chính là mối bận tâm lớn nhất của người trẻ, đặc biệt là người trẻ thuộc thế hệ Millennials. Chị Trang, 29 tuổi nhân viên truyền thông tại TP HCM cho biết, điều quan trọng nhất để chuẩn bị cho một tuổi già độc lập và hạnh phúc là tự do tài chính. Chị cũng đang trên hành trình học và tìm kiếm cách để có thêm các nguồn thu nhập thụ động cho bản thân.

Đồng quan điểm với chị Trang, theo anh Mạnh (28 tuổi, huấn luyện viên thể hình), việc có kế hoạch tài chính cho tuổi già thông qua bảo hiểm là loại hình đầu tư tốt cho tương lai. "Không có bảo hiểm giống như đi trên cầu thang mà không có tay vịn, mình có thể ngã bất cứ lúc nào", anh chia sẻ.

Tài chính có thể được xem là tiền đề quan trọng nhất cho một tuổi già độc lập, tuy nhiên, để đảm bảo một cuộc sống hạnh phúc khi về già, chúng ta cần phải hài hòa nhiều yếu tố khác nhau, như sức khỏe, lối sống, các mối quan hệ trong xã hội. Nhằm mục đích phát triển đồng bộ các khía cạnh trong cuộc sống, một bộ phận người trẻ thành thị đang cân nhắc lựa chọn lối sống hài hòa giữa công việc và cuộc sống (work-life integration).

Phong cách sống này chứng minh được tính ưu việt khi mọi người có thể tiếp cận với giờ làm việc linh hoạt trên nền tảng kỹ thuật số. Sự linh hoạt của phương pháp này giúp những người vừa đi làm, vừa có trách nhiệm chăm sóc gia đình và các hoạt động gắn kết xã hội khác. Đây là cách để xây dựng các khía cạnh quan trọng của cuộc sống, đồng thời, giúp tuổi già độc lập, chủ động và hạnh phúc hơn.

Trước bối cảnh xã hội Việt Nam có sự chuyển mình nhanh chóng từ xã hội "già hóa" sang xã hội "già", cũng như mong muốn đồng hành cùng người trẻ Việt cho việc chuẩn bị một tuổi già hạnh phúc, thúc đẩy người trẻ bắt đầu hành động, Prudential Việt Nam ra mắt trang thông tin Tự do Tuổi 50 và Công cụ tính toán tài chính nhằm cung cấp thông tin giúp người trẻ hoạch định kế hoạch dự trù tài chính cho tuổi già.

Đọc thêm