PV GAS và chiến lược nội hóa nguồn nhân lực

(PLVN) - Từ khởi điểm phải thuê chuyên gia nước ngoài cho từng hạng mục đặt nền móng ngành công nghiệp khí, sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tự tin với tập thể người lao động là người Việt Nam đa dạng trình độ học vấn và chuyên môn.

Kiểm tra công tác vận hành tại PV GAS Cà Mau

Kiểm tra công tác vận hành tại PV GAS Cà Mau

Theo PV GAS, tính đến năm 2019, tổng số cán bộ công nhân viên tại cơ quan điều hành, các đơn vị trực thuộc và các đơn vị thành viên của PV GAS là 3.591 người. Với một tập thể lớn, có vùng sinh sống và lao động trải dài trong cả  nước, chính sách lao động và chiến lược phát triển nguồn lực luôn là ưu tiên quan trọng mà PV GAS đặt lên hàng đầu, với mục tiêu phát triển doanh nghiệp bền vững.

Làm chủ công nghệ ngành công nghiệp khí

Theo Tổng Giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn, đơn vị này tự hào có được một tập thể năng động, tinh nhuệ và có đầy đủ năng lực để làm chủ công nghệ ngành công nghiệp khí.

Lợi thế rất lớn của PV GAS trong việc phát triển nguồn nhân lực chính là có một tỷ lệ cao người lao động (NLĐ) có trình độ cao. Theo số liệu từ PV GAS, NLĐ có trình độ từ đại học trở lên chiếm 75,6%, tập trung trong nhóm lao động quản lý cấp cao và cấp trung, nhóm chuyên môn nghiệp vụ kỹ thuật. Trong số này có nhiều tiến sỹ, thạc sỹ; nhiều người có từ hai bằng đại học. Rất nhiều người đạt được các bằng cấp về đào tạo chuyên sâu. Hầu hết đều có trình độ ngoại ngữ tốt, có thể thực hiện công tác phối hợp với người nước ngoài không cần qua phiên dịch.

Về ngành nghề, đội ngũ lao động PV GAS đa dạng với gần 20 nhóm ngành nghề khác nhau. Do đặc thù hoạt động trong ngành công nghiệp khí, số NLĐ được đào tạo về lĩnh vực kỹ thuật đạt trên 60% tổng số nhân viên PV GAS. Đơn vị này đã khuyến khích NLĐ tham gia các khóa đào tạo quản lý, khoa học kỹ thuật, tăng cường chuyên môn, đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của công nghiệp khí thiên nhiên. Trong công tác đào tạo, PV GAS coi trọng sự hài hòa giữa các phương diện: chính trị và đạo đức, văn hóa và kỹ thuật, rèn luyện tay nghề và bồi dưỡng sức khỏe. 

Lãnh đạo PV GAS cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai xây dựng chương trình đào tạo dài hạn, chuyên sâu cho lĩnh vực điện, điều khiển – tự động hóa, chống ăn mòn đường ống, LNG…; triển khai việc xây dựng và đánh giá công nhận đội ngũ kỹ sư đầu ngành nhằm từng bước thay thế các chuyên gia bên ngoài, làm chủ công nghệ và chủ động trong việc xử lý các sự cố, tình huống khẩn cấp. 

Một trong những trụ cột của PVN

Liên quan đến người lao động, PV GAS đã xây dựng và ban hành chính sách nhân viên theo các quy định của Nhà nước, Tập đoàn dầu khí Việt Nam- PVN (cơ quan chủ quản) và đặc thù của PV GAS với cơ chế trả lương, trả thưởng linh hoạt, có tính cạnh tranh theo cơ chế thị trường nhằm giữ và thu hút nhân tài trong và ngoài nước làm việc lâu dài tại PV GAS. PV GAS đảm bảo việc làm hiệu quả, hầu hết người lao động được bố trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn và khả năng, không có trường hợp nào ngừng việc hoặc mất việc.  Ngoài ra, hàng năm có khoảng 100 kiến nghị được NLĐ đưa ra tại các buổi đối thoại định kỳ. Tất cả đều được Tổng Công ty và các công ty con, công ty thành viên xem xét, xử lý thỏa đáng, đảm bảo cho NLĐ yên tâm làm việc và tạo tình thân hữu trong lao động.

Quan tâm đến phát triển nhân sự, PV GAS trong nhiều năm qua là đơn vị trụ cột của PVN, đóng góp lớn cho ngân sách và là thương hiệu mạnh của ngành Công nghiệp khí Việt Nam. Năm 2018, PV GAS đạt kết quả kinh doanh ấn tượng với doanh thu 74.050 tỷ, lợi nhuận trước thuế 14.098 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách 5.375 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT PV GAS Nguyễn Sinh Khang đã nhận định, trong năm 2019, doanh nghiệp này sẽ đối diện với nhiều khó khăn như giá dầu và giá LPG biến động khó lường do tình hình kinh tế, chính trị quốc tế diễn biến phức tạp, các nguồn khí mới bổ sung có giá thành cao, một số hệ thống, thiết bị đã sử dụng nhiều năm nên tiềm ẩn rủi ro gia tăng chi phí cho bảo dưỡng sửa chữa… 

Tuy nhiên, lãnh đạo PV GAS đã nhận diện được các rủi ro vừa nêu và đề ra hàng loạt giải pháp để sẵn sàng ứng phó, mục tiêu đảm bảo vận hành các công trình khí an toàn và hiệu quả, cung cấp trên 9,3 tỷ m3 khí cho các hộ tiêu thụ; đảm bảo tiến độ, chất lượng các dự án đầu tư, đặc biệt là Dự án Nam Côn Sơn 2  (giai đoạn 2) và Dự án kho chứa LNG quy mô 1 triệu tấn tại Thị Vải.

Cùng chuyên mục
Đại diện Công ty TNHH SX TM DV Trung Quy ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống COVID-19

Công ty TNHH SX TM DV Trung Quy ủng hộ 300 triệu đồng phòng chống dịch COVID-19

(PLVN) -  Thực hiện chủ trương chung của Chính phủ trong việc huy động nguồn lực của cả cộng đồng ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch COVID-19, Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại, Dịch vụ Trung Quy đã ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 với số tiền 200 triệu đồng và 20.000 khẩu trang vải kháng khuẩn.

Đọc thêm