Quá nửa số vụ vi phạm về động vật hoang dã là do người dân báo tin

(PLVN) -Ngay trong sáng ngày 7/2/2020, từ tin báo của người dân tới Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường Kiên Giang và Công an thành phố Hà Tiên đã đến kiểm tra và bắt giữ một đối tượng xẻ thịt rùa tại chợ Phường Pháo Đài, Tp. Hà Tiên. Tang vật tịch thu được là 12,5 kg rùa xanh (vích).

Ngang nhiên xẻ thịt rùa biển ở chợ thành phố Hà Tiên, Kiên Giang

Ngang nhiên xẻ thịt rùa biển ở chợ thành phố Hà Tiên, Kiên Giang

Theo thống kê, Phòng Bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) của ENV trung bình mỗi ngày tiếp nhận 4-5 vụ vi phạm ĐVHD từ tin báo cộng đồng. Từ những thông tin được tiếp nhận, các cán bộ của ENV sẽ liên hệ với cơ quan chức năng có liên quan để xử lý vi phạm và theo sát quá trình xử lý các vi phạm cho đến khi có kết quả cuối cùng.

 Trong năm 2019, ENV đã ghi nhận 1.777 vụ vi phạm về ĐVHD mới, trong đó có 146 vụ vận chuyển, 979 vụ mua bán và quảng cáo và 610 vụ nuôi nhốt trái phép ĐVHD.  Theo đó, 51,8% trong tổng số 1152 vụ việc do người dân phát hiện và trực tiếp thông báo đến ENV qua số điện thoại miễn phí 18001522 và email hotline@fpt.vn.đã được xử lý thành công.

Quá nửa số vụ vi phạm về động vật hoang dã là do người dân báo tin ảnh 1
 Một cá thể culi được người dân tự nguyện chuyển giao ở Đà Nẵng

 Cũng trong năm 2019, có 321 cá thể ĐVHD còn sống được các cơ quan chức năng tịch thu sau khi tiếp nhận thông tin vi phạm hay do người dân tự nguyện chuyển giao bao gồm nhiều loài nguy cấp, quý hiểm như gấu, culi, mèo rừng, rùa biển...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm