Quan chức Taliban bị Mỹ truy nã với phần thưởng 10 triệu USD gặp đặc phái viên LHQ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một đặc phái viên của Liên Hợp Quốc đã gặp Bộ trưởng Nội vụ mới của Afghanistan, người từng nhiều năm là một trong những chiến binh Hồi giáo bị truy nã gắt gao nhất thế giới và hiện là một phần của chính phủ đang cố gắng đối phó với một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở quốc gia này.

Ông Sirajuddin Haqqani,Bộ trưởng Nội vụ mới của Afghanista, là lãnh đạo của nhóm vũ trang Haqqani và nằm trong danh sách truy nã của Mỹ.

Ông Sirajuddin Haqqani,Bộ trưởng Nội vụ mới của Afghanista, là lãnh đạo của nhóm vũ trang Haqqani và nằm trong danh sách truy nã của Mỹ.

"Cuộc gặp giữa ông Deborah Lyons, người đứng đầu phái bộ Liên Hợp Quốc tại Afghanistan và ông Sirajuddin Haqqani tập trung vào hỗ trợ nhân đạo", ông Suhail Shaheen, một phát ngôn viên của Taliban, cho biết trong tuyên bố trên Twitter hôm thứ Năm.

Ông Haqqani nhấn mạnh rằng các nhân viên của Liên Hợp Quốc có thể tiến hành công việc của họ mà không gặp bất kỳ trở ngại nào và cung cấp viện trợ quan trọng cho người dân Afghanistan.

Afghanistan vốn đã phải đối mặt với tình trạng đói nghèo và hạn hán kinh niên nhưng tình hình đã trở nên tồi tệ kể từ khi Taliban nắm quyền vào tháng trước với sự gián đoạn viện trợ, sự ra đi của hàng chục nghìn người, bao gồm cả chính phủ và nhân viên cứu trợ và sự sụp đổ của nhiều hoạt động kinh tế.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu tại một hội nghị viện trợ quốc tế trong tuần này rằng người Afghanistan đang phải đối mặt với "giờ phút nguy hiểm nhất của họ".

Phái bộ Liên hợp quốc tại Afghanistan cho biết, ông Deborah Lyons, người đứng đầu phái bộ đã nhấn mạnh "tất cả các nhân viên Liên hợp quốc và nhân đạo ở Afghanistan cần được bảo đảm an toàn tuyệt đối, không bị đe dọa hoặc cản trở để có thể cung cấp viện trợ quan trọng, tiến hành công việc cho người dân Afghanistan".

Taliban liên tục nhắm mục tiêu vào Liên hợp quốc trong sứ mệnh quân sự kéo dài hai thập kỷ do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan kết thúc vào tháng trước. Trong một trong những vụ đẫm máu nhất, các tay súng Taliban đã giết 5 nhân viên nước ngoài của Liên Hợp Quốc trong một cuộc tấn công vào một nhà khách ở Kabul năm 2009.

Gần đây hơn, các tay súng đã tấn công một khu nhà của Liên hợp quốc ở thành phố Herat vào tháng 7 bằng lựu đạn phóng tên lửa giết chết một lính gác, trong khi những người biểu tình ở thành phố Mazar-i-Sharif, miền bắc năm 2011, giết chết 7 nhân viên của Liên hợp quốc.

Mạng lưới Haqqani, một phe trong Taliban và trong nhiều năm ở gần biên giới với Pakistan, đã chịu trách nhiệm cho một số cuộc tấn công tồi tệ nhất ở Afghanistan trong cuộc nổi dậy của Taliban. Hoa Kỳ đã chỉ định nhóm này là một tổ chức khủng bố vào năm 2012.

Ông Haqqani, người đứng đầu mạng lưới cùng tên do cha mình thành lập, là một trong những người bị FBI truy nã gắt gao nhất với phần thưởng 10 triệu USD cho thông tin dẫn đến vụ bắt giữ.

Các quan chức Mỹ và các thành viên của chính phủ Afghanistan cũ được Mỹ hậu thuẫn trong nhiều năm cho biết mạng lưới Haqqani vẫn duy trì quan hệ với al Qaeda. Taliban đã hứa sẽ không để Afghanistan được sử dụng cho các cuộc tấn công của quân đội vào các quốc gia khác.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm