Quân đội Ukraine nhận loạt tên lửa tối tân từ Mỹ

(PLVN) - Tên lửa FGM-148E - một trong những phiên bản sửa đổi mới nhất của hệ thống tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ - đã được chuyển giao cho nhu cầu của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Tên lửa của Mỹ.

Tên lửa của Mỹ.

Theo tờ Ukrinform, Bộ Quốc phòng Ukraine trong một thông báo cho hay, ngày 16/6, là một phần của dự án thí điểm trong chương trình Bán hàng quân sự quốc tế của Chính phủ Mỹ, Ukraine đã nhận được lô hàng đầu tiên theo hợp đồng được ký vào tháng 12/2019, cụ thể là tên lửa cho hệ thống tên lửa chống tăng Javelin và thiết bị phụ trợ có tổng giá trị là hơn 27 triệu USD.

Dự án bao gồm việc cung cấp vũ khí cho Lực lượng Vũ trang Ukraine, bảo trì và cung cấp các dịch vụ liên quan để đào tạo nhân viên cho việc sử dụng một cách đáng tin cậy và hiệu quả các hệ thống chống tăng trong suốt vòng đời nó.

Đợt bàn giao các loại hàng hóa quân sự khác theo thỏa thuận sẽ được cung cấp vào năm 2021 - 2022.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay, việc thực hiện hợp đồng trị giá hơn 36,5 triệu USD là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ hợp tác chiến lược Mỹ-Ukraine nhằm hỗ trợ khả năng phòng thủ của Ukraine và mở ra triển vọng mới cho Bộ Quốc phòng Ukraine trong việc thực hiện các hiệp định kinh tế đối ngoại trực tiếp về vũ khí và trang thiết bị quân sự với các quốc gia đối tác.

Truyền thông Ukraine đưa tin, tháng 3/2018, Mỹ đã phê duyệt việc hỗ trợ các loại vũ khí gây sát thương cho Ukraine, trong đó có 210 tên lửa chống tăng Javelin và 37 bệ phóng. 

Vào tháng 10/2019, chính quyền Mỹ đã phê duyệt việc bán 150 tên lửa và 10 bệ phóng cho Ukraine với trị giá 39,2 triệu USD. Đến tháng 12/2019, Bộ Quốc phòng Ukraine đã ký hợp đồng cung cấp lô Javelins thứ hai.

Vào ngày 17/6/2020, Mỹ đã chuyển hơn 60 triệu đô la thiết bị, bao gồm radio, đạn dược và tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm