Quần thể danh thắng Tràng An tròn mười năm ghi danh “Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới”.

(PLVN) - Tối 26/4, Tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức Kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.
Quần thể danh thắng Tràng An tròn mười năm ghi danh “Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới”.

Tới dự lễ Kỷ niệm có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, nguyên lãnh đạo Đảng và nhà nước có ông: Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang, Nguyễn Văn An, Trần Quốc Vượng và bà Nguyễn Thị Doan cùng đại diện các bộ ban ngành trung ương và địa phương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố: Ninh Bình, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Hà Tĩnh, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Quảng Ninh, Phú Yên, Thanh Hóa, Cà Mau, Hậu Giang, Bạc Liêu.

Khách quốc tế có Bà Simona Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO lần thứ 42; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước Cộng hòa Azerbaijan, Cộng hòa Kazakhstan, Đại diện lâm thời Cộng hòa Peru, Đại sứ quán các nước: Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Srilanca; Đoàn công tác Ủy ban Di sản thế giới; đại biểu các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Đại diện tỉnh Ninh Bình, có các ông: Đoàn Minh Huấn, Bí thư Tỉnh ủy; Mai Văn Tuất, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã chúc mừng và đánh giá cao những thành tích trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy di sản mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Bình đã đạt được trong thời gian qua; trong việc hỗ trợ, giúp đỡ cho doanh nghiệp và người dân; đánh giá cao UNESCO và các tổ chức quốc tế hữu quan đã luôn đồng hành, ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam, tỉnh Ninh Bình và các tỉnh, thành khác trong khu vực và cả nước được công nhận, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An

Trước đó, tại buổi lễ, chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc trình bày diễn văn kỷ niệm đã thể hiện niềm tự hào về vùng đất Cố đô lịch sử, trong đó đặc biệt là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An. Đồng thời ông bày tỏ sự trân trọng tới Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; các Ban, Ủy ban, Bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, UNESCO; các tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế... đã quan tâm giúp đỡ, đồng hành cùng tỉnh Ninh Bình trong quá trình quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị Di sản, cũng như phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Sau 10 năm được ghi danh là Di sản thế giới, Quần thể danh thắng Tràng An được nhiều tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học đánh giá là mô hình mẫu mực, điển hình về kết hợp thành công giữa phát triển kinh tế và du lịch bền vững mà vẫn có thể tôn trọng thiên nhiên, đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân, Nhà nước và doanh nghiệp; phát huy hiệu quả hợp tác công-tư.

Bà Simona Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO phát biểu tại buổi lễ

Bà Simona Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, bà Simona Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO lần thứ 42 chúc mừng Quần thể Danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới-một thành tựu chưa từng có ở khu vực Đông Nam Á.

Bà Simona Mirela Miculescu khẳng định: Sự kiện kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới không chỉ đánh dấu một thập kỷ của sự công nhận toàn cầu về giá trị to lớn của kho báu thiên nhiên và văn hóa này mà còn là dịp để tôn vinh sự xuất sắc vô song của Tràng An cả trong công tác bảo tồn di sản và phát triển bền vững. Tràng An còn là một bằng chứng cụ thể về việc chia sẻ công bằng những lợi ích thu được từ việc khai thác danh thắng, nâng cao ý thức thuộc về nơi này, tôn trọng lẫn nhau, gắn kết xã hội, cũng như sự tự do về lựa chọn và hành động của các cá nhân và tập thể. Thành tựu này là kết quả từ nỗ lực chung của tất cả chúng ta trong việc khai phóng sức mạnh đột phá của di sản để làm phong phú thêm cuộc sống của cả thế hệ hiện tại và các thế hệ tương lai.

Đọc thêm