Quảng Nam: Cháu chém bác ruột tử vong ngày tảo mộ

(PLO) - Sau gần 3 ngày lẩn trốn, chiều ngày 1/2, Nguyễn Hồng Quyết (SN 1990, ngụ thôn Khánh An, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) đã bị Phòng cảnh sát hình sự (PC45) công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ.

Đối tượng Quyết khi vừa bị bắt ở tỉnh Quảng Trị.

Đối tượng Quyết khi vừa bị bắt ở tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, sáng ngày 30/1, trong lúc đi tảo mộ, Quyết đã chém chết bác ruột là ông Nguyễn Hồng Sơn (SN 1952, ngụ cùng thôn) và làm bị thương con rể ông Sơn là anh Huỳnh Ngọc Tưởng (SN 1986).  

Gây án trong ngày tảo mộ

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 8h ngày 30/1, Quyết cầm theo 1 cái cuốc, 1 cái rìu đi đến khu vực rừng cây keo sau nhà bác ruột là Nguyễn Hồng Sơn để tảo mộ cha mình. 

Tại đây, Quyết gặp ông Sơn và anh Huỳnh Ngọc Tưởng, con rể ông Sơn cũng đang tảo mộ. 

Thay vì cùng gia đình người bác dọn dẹp, nhang khói các ngôi mộ của người thân trong gia tộc thì Quyết lại bực tức khi nghĩ đến việc ông Sơn đã giành đất của gia đình mình. 

Quyết cho rằng mảnh đất ông bà để lại, người bác đã giành phần đất đẹp, phía trước, còn gia đình Quyết chịu thiệt thòi khi phải ở phía sau lưng nhà người bác. Chính vì vậy, Quyết buông lời bóng gió và sau đó giữa Quyết và ông Sơn xảy ra cãi vã.

Không những lớn tiếng chửi bới bác mình, Quyết còn hung hãn dùng rìu đang cầm trên tay chém 2 nhát vào vùng đầu ông Sơn. Thấy vậy, anh Tưởng chạy đến can ngăn thì bị Quyết dùng rìu chém vào người gây thương tích nặng. 

Thấy bác và người anh gục ngã xuống đất, Quyết chạy vào rừng keo lẩn trốn. Sau đó, hung thủ về nhà cất giấu hung khí rồi khăn gói quần áo rời khỏi địa phương.

Bị Quyết chém 2 nhát chí tử, nạn nhân Sơn tử vong tại chỗ. Riêng anh Tưởng bị thương nặng, được người thân cấp tốc đưa xuống Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng cứu chữa. Hiện nay anh Tưởng đang được bác sĩ tích cực điều trị.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cha mất, mẹ sống ở nơi khác, một mình Quyết sống ở quê nhà. Bị bạn bè xấu lôi kéo, Quyết ngày càng sa ngã và trở thành đối tượng nghiện ma túy đá, nghiện game. Không những thế, Quyết từng có tiền sự về hình sự, ma túy và là đối tượng rất manh động, hung hãn. 

Quảng Nam: Cháu chém bác ruột tử vong ngày tảo mộ ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng Phòng PC45.

Hành trình truy xét hung thủ

Sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng PC45 nhanh chóng tổ chức lực lượng tiếp cận hiện trường, phối hợp với Công an huyện Phú Ninh và các đơn vị liên quan tiến hành khám nghiệm, điều tra, truy xét đối tượng gây án. Phòng PC45 huy động tối đa lực lượng truy tìm trong rừng keo và các khu vực lân cận, tuy nhiên Quyết đã nhanh chân lẩn trốn. 

Chỉ sau vài tiếng đồng hồ, các trinh sát đã lần ra dấu vết của Quyết. Theo đó, sau khi gây án, Quyết về nhà mình cất cuốc, rìu rồi lấy quần áo đón xe xuống TP. Tam Kỳ (Quảng Nam). Từ đây, Quyết đón xe taxi ra nhà mẹ Quyết tại phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng). Quyết xin mẹ 500 nghìn đồng rồi dùng số tiền này tiếp tục đón taxi ra Huế. 

Khi phát hiện được Quyết đang di chuyển theo hướng từ TP. Đà Nẵng ra Huế, Phòng PC45 nhận định Quyết sẽ tiếp tục di chuyển ra Bắc để lẩn trốn nên lãnh đạo phòng đã báo cáo Giám đốc thông báo cho Công an các địa phương như Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị… để phối hợp chốt chặn, truy bắt đối tượng.

Cùng với thông báo cho công an các tỉnh bạn, ngay trong ngày 30/1, Phòng PC45 đã triển khai 2 tổ trinh sát, 1 tổ truy xét theo dấu vết Quyết, 1 tổ ra Đà Nẵng xác minh thông tin liên quan đến đối tượng này. Khi tổ 1 lần theo Quyết đến địa phận TT. Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) thì mất dấu vết, bởi Quyết rất cáo già khi thuê tatxi đến đây thì xuống xe rồi đón xe khách ra Quảng Trị. 

Trong khi tổ 1 mất dấu vết của Quyết, các tổ chốt chặn của Công an tỉnh bạn cũng không phát hiện được hung thủ ở đâu cả. Tuy nhiên, không nản chí, các trinh sát tập trung xác minh các mối quan hệ và các nguồn tin về đối tượng trên địa bàn Huế.

Sau nhiều giờ tích cực xác minh, các trinh sát nhận được thông tin đối tượng đang di chuyển hướng ra địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đến lúc này, nhận định đối tượng có khả năng di chuyển lên vùng biên giới để vượt biên trốn ra nước ngoài nên tổ trinh sát tại Huế nhanh chóng báo cáo lãnh đạo đơn vị chia làm 2 tổ nhỏ: Một tổ tiếp tục ở lại xác minh trên địa bàn Huế, một tổ di chuyển ra TP. Đông Hà (tỉnh Quảng Trị). 

Tại TP. Đông Hà, tổ công tác đã phát hiện dấu vết của Quyết nên tiếp tục di chuyển lên vùng cửa khẩu Lao Bảo (TT. Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) truy đuổi theo hung thủ. 

14h ngày 1/2, tổ công tác dàn quân đón lỏng, truy bắt tên giết người. Dù đối tượng rất tinh ranh và cảnh giác nhưng nhờ vận dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến khoảng 14h ngày 1/2, tổ công tác Phòng PC45 phối hợp với Phòng PC45 Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ Quyết tại khu vực biên giới Việt-Lào, khi Quyết đang chuẩn bị rời khỏi đất Việt Nam.

Việc bắt được Quyết trong thời gian ngắn là nỗ lực rất lớn của Phòng PC45, trấn an được lòng dân, nhất là khi thời gian Tết Nguyên đán đang cận kề. Để biểu dương thành tích trên, chiều ngày 2/2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu đã trực tiếp đến động viên, thưởng nóng cho Phòng PC45.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm