Được biết, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có khoảng 8.700 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 173 cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, 8.524 cơ sở nhỏ lẻ không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Hệ thống phân phối thực phẩm gồm 135 chợ, 7 trung tâm thương mại, 12 siêu thị tổng hợp có kinh doanh thực phẩm, 141 cửa hàng tiện lợi, 25 điểm bán hàng và giới thiệu sản phẩm OCOP và hàng nghìn điểm cung cấp hàng hóa phân bố trên địa bàn các địa phương trong tỉnh.
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao chất lượng phục vụ khách, nhất là đợt cao điểm du lịch vừa qua, các ngành chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác quản lý nhà nước về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, yêu cầu các doanh nghiệp du lịch nâng cao chất lượng dịch vụ, bố trí lực lượng, cơ sở vật chất, lương thực, thực phẩm và các điều kiện cần thiết để phục vụ khách du lịch chu đáo trong thời gian kỳ nghỉ lễ.
Đồng thời, các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
|
Du khách chen chân tại Carnaval Hạ Long 2023. |
Theo lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh, để chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm thực phẩm và ngộ độc thực phẩm, đặc biệt ở khu du lịch, địa điểm ăn uống tập trung, ở nơi tổ chức các sự kiện văn hoá xã hội, các đơn vị phụ trách công tác an toàn thực phẩm liên tục thực hiện nhiệm vụ.
Các đoàn thực hiện kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn; duy trì thường xuyên các kíp trực, các đội điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm, sẵn sàng phương tiện, con người để tiếp nhận và xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm.
Lượng khách trong 5 ngày nghỉ lễ (từ 29/4-3/5) đổ về các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh ước đạt gần 700.000 lượt. Công suất phòng khách sạn 4-5 sao đạt 80%, các cơ sở lưu trú khác ước đạt 65%. Các tàu đưa khách tham quan và lưu trú trên Vịnh Hạ Long luôn trong tình trạng kín khách.
Với sự chuẩn bị chu đáo trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) của cơ quan quản lý Nhà nước, cũng như các đơn vị kinh doanh du lịch từ trước, trong kỳ nghỉ lễ, Quảng Ninh đã đảm bảo tuyệt đối ATTP cho du khách, qua đó, góp phần tạo ấn tượng tốt đẹp và niềm tin trong lòng du khách khi đến với một địa điểm không thể bỏ qua cho chuyến hành trình khám phá thiên nhiên Việt Nam kỳ vĩ.