Quảng Ninh, Hải Phòng gấp rút 'chạy bão'

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh yêu cầu trực chống bão 24/24 giờ. Đúng 8h hôm nay, 18/10, ngừng cấp phép cho tàu tham quan, nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long và các tuyến thủy nội địa ra các đảo. Chiều cùng ngày Hải Phòng  dừng tất cả cuộc họp không cần thiết và trước 17h thực hiện lệnh cấm biển, hoàn thành di dân ra khỏi khu vực nguy hiểm... 

Lực lượng vũ trang huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh, giúp nhân dân thu hoạch lúa "chạy bão". Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Lực lượng vũ trang huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh, giúp nhân dân thu hoạch lúa "chạy bão". Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Tại Quảng Ninh, chiều 17/10, tại TP Hạ Long, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc chủ trì cuộc họp về tình hình ứng phó với cơn bão số 7, yêu cầu toàn tỉnh trực chống bão 24/24 giờ.

Cùng ngày, UBND tỉnh đã thành lập 6 đoàn kiểm tra của tỉnh để thực hiện việc kiểm tra, giám sát công tác phòng chống bão số 7 tại một số địa phương trọng yếu. Đồng thời, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu các địa phương, sở, ngành trong tỉnh khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống cơn bão số 7. Trong đó, trọng tâm là công tác rà soát, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn; bảo vệ đê điều; các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét hay khu vực gần biển, đê điều…. UBND tỉnh cũng yêu cầu, khi có dự báo bão số 7 đổ bộ vào tỉnh, các địa phương, sở, ngành phải dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung cho công tác phòng chống bão số 7.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, cần đặc biệt quan tâm đến các tuyến đê xung yếu để có biện pháp chằng, chống, đảm bảo an toàn cho đê; chủ động kêu gọi tàu bè, phương tiện thủy về nơi tránh trú an toàn; theo dõi diễn biến bão để kịp thời ra lệnh cấm tàu, thuyền xuất bến, đặc biệt là tàu du lịch. Đặc biệt, cần quan tâm, rà soát các hộ dân vùng có nguy cơ sạt lở cao, lũ quét, vùng ven biển… để có phương án di dân khi cần thiết. Sẵn sàng phương án chằng chống nhà cửa, kho tàng, trụ sở cơ quan, trường học; chặt tỉa cành cây và chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn các hầm lò, bến cảng, khu du lịch.

Lực lượng công an, quân đội cần tiếp tục phương án chuẩn bị phương tiện, nhân lực, sẵn sàng công tác ứng phó với bão. Các cơ quan thông tin, tuyên truyền của tỉnh cần liên tục cập nhật các thông tin mới nhất về bão, các chỉ đạo của tỉnh về ứng phó với cơn bão, các hoạt động ứng phó với cơn bão số 7 tại các địa phương để người dân trong toàn tỉnh nắm bắt và chủ động ứng phó với bão.

Tại huyện Tiên Yên, 12/12 xã, thị trấn đã triển khai kế hoạch và phương án ứng phó với bão. Huyện đã tổ chức kiểm tra, rà soát và triển khai phương án di chuyển 984 hộ dân 3.941 nhân khẩu ra khỏi vùng có nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Các xã, thị trấn triển khai phương án hỗ trợ chằng chống nhà cửa.

Xã Đồng Rui có 2.800m hệ thống đê bao xung yếu nên đã chủ động chuẩn bị 400m2 bạt dứa, 2.000 bao tải và 2 máy xúc tại chỗ. Xã Đông Hải cũng đã chuẩn bị máy xúc, bao tải và vị trí lấy đất để hộ đê ở những điểm xung yếu của sông Hà Thanh. Các phương tiện đánh bắt thủy sản, nhà bè nuôi truồng thủy hải sản, nhà bè ăn uống cũng đã được huyện Tiên Yên yêu cầu chủ động neo, buộc chặt chẽ để đảm bảo an toàn; Chủ động di dời đến nơi an toàn khi bão đổ bộ.

Huyện Hoành Bồ chỉ đạo các xã, thị trấn, đơn vị khẩn trương rà soát và di dời 285 hộ có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét, nhà tạm, nhà yếu về nơi an toàn trong ngày 18/10. 18 hộ dân đang cư trú trên khu vực lòng hồ Cao Vân cũng đã được chỉ đạo có phương án di dời. Các điểm xung yếu, có nguy cơ sạt lở, lũ quét cao tại các xã vùng cao như Đồng Sơn, Kỳ Thượng, Đồng Lâm đã được kiểm tra, rà soát và có phương án xử lý, giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại khi mưa lũ về.

Trên 500 công nhân người Trung Quốc đang thi công Dự án nhiệt điện Thăng Long, xã Lê Lợi cũng đã có phương án di dời vào khu vực an toàn. .

Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra do bão và hoàn lưu sau bão, đúng 8h hôm nay, 18/10,  Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh tiến hành đã ngừng cấp phép cho toàn bộ 500 tàu tham quan, nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long hoạt động và các tuyến thủy nội địa ra các đảo. Đến nay cơ bản các tàu trên vùng biển Quảng Ninh đã về nơi neo đậu.

Các huyện huy động mọi lực lượng giúp người dân gặt lúa, bảo vệ tài sản, hoa màu trước khi bão đến. Nhiều địa phương đêm qua không ngủ để triển khai các biện pháp phòng chống bão.

Quảng Ninh, Hải Phòng gấp rút 'chạy bão' ảnh 1
Người dân TX Đông Triều thu hoạch lúa mùa ngay trong đêm. Ảnh: Trần Thuyết (Trung tâm VHTT TX Đông Triều)


Tại Hải Phòng, chiều qua, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố cũng triệu hợp, bàn biện pháp phòng, chống cơn bão số 7.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo, huy động tối đa các nguồn lực khẩn trương hỗ trợ nhân dân thu hoạch lúa, rau màu với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; kiểm tra, xử lý bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập; khơi thông dòng chảy, hạ mực nước đệm trong hệ thống thủy lợi, hệ thống thoát nước đô thị.... Các doanh nghiệp có lao động là con em vùng nông thôn ngoại thành cho công nhân nghỉ làm về nhà thu hoạch lúa; giao Bộ Chỉ huy quân sự thành phố báo cáo Quân khu Ba, tổ chức huy động lực lượng giúp nông dân thu hoạch lúa, hoa màu.

Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố căn cứ diễn biến của bão để chủ động xác định thời điểm và thông báo cấm biển, không cho tàu thuyền hoạt động và tạm dừng các hoạt động vận tải đường thủy nội địa, vui chơi giải trí tại các khu du lịch biển.

Trước 17h hôm nay, 18/10 phải thực hiện lệnh cấm biển, hoàn thành công tác di dân ra khỏi khu vực trũng thấp, nhà ở xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở. 

Chiều nay, dừng tất cả cuộc họp không cần thiết; có kế hoạch cho học sinh nghỉ học. Cấm biển, dừng các hoạt động vận tải đường thủy nội địa (tuyến Hải Phòng- Cát Hải- Cát Bà), dừng hoạt động phà biển, các hoạt động vui chơi giải trí ven biển từ 17h.

Thành phố đã thành lập 5 đoàn kiểm tra tình hình, công tác phòng, chống bão tại các địa phương.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, đến 17h ngày 17/10, toàn thành phố thông báo, kiểm đếm  2.740 phương tiện/8.069 lao động, 741 lồng bè, chòi canh/1.231 lao động biết vị trí, diễn biến của bão số 7 để chủ động phòng tránh. Trong đó, có 475 phương tiện/1.255 lao động đang hoạt động trên biển; 2.265 phương tiện/6.814 lao động đang neo đậu tại các bến... còn 6 phương tiện đang hoạt động cách  đảo Bạch Long Vỹ từ 1 đến 15 hải lý...

Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Hải Phòng cũng đã có Công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các huyện, quận; Thủ trưởng các ngành, cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ phòng chống bão số 7.

Các tỉnh Thái Bình, Nam Định đã quyết định cấm biển từ 17h ngày 17/10.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đọc thêm