Quảng Ninh quyết tâm không có thí sinh phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2

(PLVN) - Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành bằng mọi biện pháp kiểm soát tốt nhất tình hình, khẳng định đảm bảo tuyệt đối an toàn cho thí sinh, phụ huynh trước dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và không có thí sinh nào phải tham gia dự thi đợt 2.

Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên Hạ Long.

Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên Hạ Long.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Quảng Ninh có 14.600 thí sinh đăng ký dự thi. Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập 34 điểm thi chính thức tại 13/13 địa phương theo hướng đảm bảo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi và an toàn cho công tác tổ chức thi.

Nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid – 19 trong kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai các chỉ đạo của Trung ương và tỉnh Quảng Ninh rà soát, cập nhật, thống kê các cán bộ, giáo viên, thí sinh trở về từ Đà Nẵng từ ngày 12/7/2020 (704 người);

Rà soát các cán bộ, giáo viên, học sinh trong diện F0, F1, F2 để có phương án xử lý trong việc điều động nhân lực, bố trí cơ sở vật chất cho tổ chức kỳ thi. Qua rà soát, đến ngày 4/8, trên toàn tỉnh Quảng Ninh không có thí sinh nào tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT có yếu tố dịch tễ liên quan đến các địa phương đang có dịch.

Qua thực tế kiểm tra tại một số điểm thi tại TP Hạ Long và báo cáo của các ngành, địa phương, Bí thư Nguyễn Xuân Ký yêu cầu việc xây dựng phương án, tình huống trù liệu phải rất căn cơ, cẩn trọng vừa đảm bảo tuân thủ đúng các yêu cầu về mặt chuyên môn, nghiệp vụ, quy định của pháp luật, vừa phải tạo được tâm lý an tâm, tin tưởng và tự tin cho các thí sinh khi bước vào phòng thi. Để làm được như vậy, toàn tỉnh quán triệt một mệnh lệnh hành động chung đó là lấy an toàn sức khỏe thí sinh làm trung tâm.

Đối với phương án thực hiện trước khi kỳ thi diễn ra, phải quyết liệt rà soát, sàng lọc, phân loại các đối tượng, các yếu tố dịch tễ, chậm nhất trước 12h, ngày 5/8 phải công bố công khai cho nhân dân về kết quả rà soát phân loại của tỉnh theo 4 nhóm (F0, F1, F2, F3) và kiểm soát chặt tình hình không được để nảy sinh tình huống mới đến trước ngày 9/8.

Trong thời gian kỳ thi diễn ra, đảm bảo việc phân luồng, hướng dẫn, bố trí đủ lực lượng, phương tiện, trang thiết bị sẵn sàng phục vụ; trong lúc thi nếu có thí sinh bị ốm sốt thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngành Giáo dục và Đào tạo, các cấp ủy, chính quyền, địa phương phải tăng cường thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn thí sinh, phụ huynh thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, trong thời gian này giữ đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Đối với các điểm thi, thầy, cô giáo phải nắm chắc, nắm vững nguyên tắc phòng, chống dịch, cơ chế chỉ đạo điều hành, tìm mọi cách hỗ trợ tốt nhất cho các thí sinh, phụ huynh, thực sự là chỗ dựa về tâm lý để các em an tâm, tự tin hoàn thành xuất sắc bài thi của mình.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm