'Quý bà' nằm viện vẫn điều hành đường dây tín dụng đen

(PLVN) - Từng có hai tiền án về tội đánh bạc, lại đang mắc bệnh hiểm nghèo, phải thường xuyên nhập viện điều trị nhưng Hà Thị Nga vẫn đứng ra tổ chức đường dây tín dụng đen, thu lợi bất chính hàng trăm triệu. 
'Quý bà' nằm viện vẫn điều hành đường dây tín dụng đen ảnh 1
Đối tượng Hà Thị Nga

Tại xã Nam Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An), Hà Thị Nga (SN 1967) “nổi tiếng” vì 2 lần ngồi tù về tội đánh bạc. Ra tù, người đàn bà này không thức tỉnh, làm lại cuộc đời mà ngày càng trở nên lỳ lợm. Nga thường có mối quan hệ phức tạp với các đối tượng hình sự cộm cán trên địa bàn.

Dù không có nghề nghiệp ổn định, nhưng cuộc sống của Nga rủng rỉnh. Thời gian gần đây, tại căn nhà của Nga thường có sự xuất hiện của nhiều người lạ mặt. Sự giàu lên bất thường của người đàn bà này khiến dư luận địa phương đặt ra nhiều câu hỏi lớn. 

Sau quá trình vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã vạch trần được đường dây tín dụng đen do Hà Thị Nga cầm đầu.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, đường dây của Nga bắt đầu hoạt động từ giữa năm 2015. Với hình thức cho vay tín chấp lãi suất cao, Nga đã đứng ra cho hàng chục người vay với số tiền lên đến hàng tỉ đồng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Những người vay tiền của Nga chỉ cần viết giấy vay tiền là sẽ nhận được khoản tiền cần vay. Trong tờ giấy vay tiền này không ghi lãi suất, số tiền lãi mà do chủ và người vay tự thỏa thuận.

Với hình thức cho vay dễ dàng, nhanh gọn, không cần thế chấp, nhiều người ở các huyện Đô Lương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, TP Vinh (Nghệ An) đã tìm đến Nga để vay tiền. Đa số họ đều là những người đang gặp khó khăn về kinh tế. Từ khi ký vào tờ giấy vay mượn tiền do Nga soạn ra, họ càng bị cuốn vào vòng xoáy nợ nần, lãi mẹ đẻ lãi con khiến không ít gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt, phải bán nhà, bán tài sản để trả nợ, thậm chí bỏ nhà đi biệt xứ.

Với những con nợ quá thời hạn nhưng không trả sẽ bị Nga gọi điện hoặc đến nhà đe dọa, ép buộc trả nợ. Tuy nhiên, như các đường dây “tín dụng đen” khác, một phần nguyên nhân xuất phát từ phía các nạn nhân nên không một ai đứng ra tố cáo. Vì thế, đường dây tín dụng đen do Nga cầm đầu điều hành hoạt động suốt 4 năm nay.

Dù đường dây tín dụng đen này hoạt động khá lâu, nhưng do đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo, thường xuyên phải ra Hà Nội chạy chữa nên không ít lần việc điều tra của cơ quan chức năng bị gián đoạn. Được biết, Hà Thị Nga đang bị ung thư di căn, cứ 20 ngày phải ra Bệnh viện K (Hà Nội) xạ trị. Mặc dù bản thân mang bệnh nặng, thế nhưng Nga vẫn “tận dụng” mọi cơ hội để thực hiện hành vi phạm tội.

Những ngày đầu tháng 4, sau khi nắm được thông tin Nga từ Hà Nội trở về nhà, ban chuyên án quyết định phá án. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Nga cơ quan Công an đã thu giữ hơn 700 triệu đồng, 4.400 USD, 2 thẻ ATM, 3 sổ ghi chép hoạt động cho vay và 146 giấy cho vay tiền. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Nga đã cho 44 người vay với số tiền trên 5 tỉ đồng. Với mức lãi suất từ 3-5 nghìn đồng/triệu/ngày, Nga thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng từ hoạt động cho vay này.

Ngày 23/4, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Nghệ An cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hà Thị Nga hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Do đối tượng bị bệnh nặng nên cơ quan điều tra đã áp dụng biện pháp “Cấm đi khỏi nơi cư trú”.

Chuyên án đang được điều tra, mở rộng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm