Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt

(PLVN) - Đầu tư gần 55 tỷ đồng với các trang thiết bị xử lý rác thải có công nghệ tân tiến, nhưng đơn vị vận hành bãi xử lý rác thải trung tâm huyện Quang Bình (Hà Giang) lại chọn cách xử lý rác thải kiểu thủ công “đốt lộ thiên” cho dù tại đây rất nhiều rác thải y tế lẫn với rác thải sinh hoạt. 

Bãi xử lý rác trung tâm tại thôn Xuân mới, xã Xuân Quang (Quang Bình) được thi công cải tạo được khởi công ngày 19/10/2017 do UNBD huyện Quang Bình làm chủ đầu tư, đơn vị vận hành Trung tâm DVCC và Môi trường huyện Quang Bình. Bãi rác có diện tích 1,3 ha, với mức đầu tư 54,9 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu để thực hiện các dự án xử lý môi trường nghiêm trọng và nguồn vốn ngân sách địa phương.

Theo đánh giá về dự án, đây là một dây chuyền xử lý rác thải hiện đại, xử lý rác thải đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định, có khu xử lý rác hữu cơ, vô cơ, khu xử lý nước rác và hệ thống lò đốt rác và các thiết bị máy móc phụ trợ.

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt ảnh 1
 Người dân nơi đây đã từng kỳ vọng dây chuyền xử lý rác gần 55 tỷ đồng này sẽ mang lại môi trường đảm bảo cho người dân trong khu vực.

Tuy nhiên, theo thông tin phản ánh của người dân tại xã Xuân Quang về việc ô nhiễm môi trường từ việc xử lý rác, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã đến ghi nhận, tại hiện trường rác thải ùn ứ chất bãi cao lộ thiên, từ trong khuôn viên đến bãi tập kết phía ngoài nhà máy, rác không được che phủ, không được phân loại, mùi hôi thối nồng nặc, nước róc từ rác không được xử lý gây ô nhiễm môi trường.

Cùng với đó, Trung tâm Dịch vụ công cộng (DVCC) và Môi trường huyện Quang Bình - đơn vị quản lý vận hành khu xử lý rác - đã không sử dụng hệ thống dây chuyền thiết bị xử lý rác đã được đầu tư cải tạo, mà sử dụng phương pháp đốt lộ thiên và chôn lấp không đúng quy định.

Đặc biệt nguy hiểm là tại đây xuất hiện rất nhiều rác thải y tế xen lẫn với rác thải sinh hoạt. Đây là mối đe doạ nguy hiểm cho sức khoẻ người dân và môi trường sống xung quanh.

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt ảnh 2
 Việc xử lý rác " đốt lộ thiên" gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường xung quanh.
Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt ảnh 3
 Một lượng lớn rác thải y tế được xử lý không đúng quy định lẫn cùng rác thải sinh hoạt.
Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt ảnh 4
Trong khi đó, rất nhiều thiết bị trong dây chuyền xử lý rác hiện đại có giá trị đầu tư gần 55 tỷ đồng này đã bị han gỉ, có dấu hiệu hư hỏng không thể vận hành được.

PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đức Thanh, Giám đốc Trung tâm DVCC và Môi trường huyện Quang Bình về việc có lẫn rác thải y tế trong bãi rác, ông Thanh cho biết, Trung tâm không có chức năng xử lý rác thải y tế, trong trường hợp nếu có sẽ phối hợp với Bệnh viện huyện Quang Bình để xử lý đúng quy định.

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt ảnh 5
Ông Nguyễn Đức Thanh - Giám đốc Trung tâm DVCC và Môi trường

Việc bãi rác được đầu tư gần 55 tỷ đồng, bị bỏ qua vận hành theo quy trình đã gây lãng phí nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, và nguy hiểm hơn cả là tình trạng gây ô nhiễm môi trường và đe doạ nguy hiểm cho sức khoẻ người dân từ việc xử lý rác đốt lộ thiên, xử lý rác thải y tế không đúng quy định. Điều này đã thể hiện sự tắc trách trong quản lý, coi thường pháp luật của những đơn vị liên quan tại đây, đã vi phạm nghiêm trọng các quy định trong Nghị định 155/2016/NĐ-CP về vi phạm các quy định về vệ sinh nơi công cộng, thu gom, vận chuyển, chôn lấp, xử lý rác thải.

Để chấm dứt tình trạng trên, đề nghị UBND tỉnh Hà Giang, UBND huyện Quang Bình, Phòng Cảnh sát môi trường công an tỉnh Hà Giang, và các cơ quan chức năng liên quan cần vào cuộc thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm sự việc trên. Đồng thời, cần sớm đưa bãi xử lý rác vào vận hành theo đúng quy định, mang lại môi trường sống an toàn cho người dân nơi đây.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm