Rét đậm rét hại khiến hàng ngàn con trâu, bò bị chết

(PLVN) - Tại các tỉnh miền Bắc như Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế đã có hàng ngàn con trâu, bò bị chết vì rét. 

Đợt rét đậm, rét hại đang diễn ra khiến nhiều trâu, bò bị chết.

Đợt rét đậm, rét hại đang diễn ra khiến nhiều trâu, bò bị chết.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh: Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lạng Sơn, Yên Bái đợt rét đậm, rét hại đang diễn ra tại miền Bắc đã khiến 375 trâu, 119 bò, 17 lợn bị chết. Trong đó tỉnh các địa phương bị thiệt hại nặng như Lào Cai: 129 trâu; Điện Biên: 129 trâu, 50 bò; Sơn La: 62 trâu, 66 bò.

Cùng với đó, băng giá, mưa tuyết cũng gây thiệt hại 93 ha rau màu, 1.050 chậu địa lan của người dân tỉnh Lào Cai.

Trong khi đó, tính đến ngày 13/1, huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) đã có gần 500 con trâu, bò bị chết rét, chủ yếu do thả rông trên rừng. Trâu, bò bị chết tập trung ở các xã Hồng Trung, Hương Lâm, Đông Sơn và A Đớt. Số trâu bò chết chủ yếu do người dân thả rông trong rừng nên không chịu được rét, một số được người chủ động phòng chống rét nhưng vẫn bị chết do thời tiết quá rét.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới những ngày qua, nhiệt độ xuống thấp không chỉ gây thiệt hại trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi mà còn ảnh hưởng đến các sinh hoạt, đời sống của người dân địa phương.

Nghệ An cũng là tỉnh chịu ảnh hưởng đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Theo thống kê, tại huyện Con Cuông đến sáng 13/1 đã có 31 con trâu, bò, bê, nghé, lợn dê ở các xã Môn Sơn, Yên Khê, Lạng Khê bị chết rét. Trong đó có 15 con trâu, 4 con bò, 9 con lợn, 3 con dê, ước thiệt hại 162 triệu đồng.

Trong khi đó, trên địa bàn huyện Quế Phong, báo cáo nhanh của các địa phương, đến ngày 13/1 đã có hơn 100 con trâu, bò, bê, nghé bị chết rét. "Số trâu, bò chết rét chủ yếu là thả rông trong rừng, người dân không có giải pháp chống rét" - ông Phan Trọng Dũng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho hay. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Đọc thêm