Rumani tặng Việt Nam 100 nghìn liều vaccine Astra Zeneca

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 14/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Rumani Klaus Werner Iohannis.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Rumani khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị với bề dày lịch sử hơn 70 năm giữa hai nước Việt Nam – Rumani; đánh giá cao những phát triển tích cực trong hợp tác song phương thời gian qua, đồng thời khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Rumani tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Rumani đã hết sức tích cực ủng hộ, thúc đẩy việc ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) vào tháng 6/2019 trong nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên EU của Rumani cũng như việc Rumani là một trong ba nước thành viên EU đầu tiên phê chuẩn EVIPA.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng nhận thấy EVFTA bước đầu đã có những tác động tích cực đến hợp tác kinh tế giữa hai nước.Tuy chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 vẫn tăng 10%, đạt gần 300 triệu USD.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước, nhất trí duy trì và thúc đẩy các cơ chế trao đổi song phương đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong một số lĩnh vực ưu tiên như kinh tế - thương mại, giáo dục – đào tạo, hợp tác lao động…

Tổng thống Rumani bày tỏ ấn tượng về những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19, khẳng định Rumani sẵn sàng sát cánh cùng Việt Nam trong những nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.

Tổng thống Rumani thông báo, trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, Chính phủ Rumani đã quyết định tặng Việt Nam 100 nghìn liều vaccine Astra Zeneca cũng như sẽ xem xét tích cực việc nhượng lại một lượng vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn trước những tình cảm quý báu và hỗ trợ kịp thời mà Tổng thống và nhân dân Rumani dành cho Việt Nam trong lúc đang gặp nhiều khó khăn, khẳng định số lượng vaccine này sẽ góp phần thiết thực vào công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm