Runner Number 1 Hoàng Lê Giang: “Tôi tin không gì là không thể”

(PLO) - Hoàng Lê Giang từng chinh phục những ngọn núi hơn 4.000m, đi trên sông băng, luyện chạy bộ giữa trời nắng gắt. Những việc mà Giang đã làm không phải để thể hiện sự khác thường mà là một cách rèn luyện ý chí, vượt qua nỗi sợ hãi với tinh thần “Không gì là không thể” như Giang tâm sự.

Lê Giang đang nỗ lực tập luyện để sẵn sàng cho những thử thách tại IronMan 2016

Lê Giang đang nỗ lực tập luyện để sẵn sàng cho những thử thách tại IronMan 2016

Chàng trai chinh phục độ cao thứ thiệt

Giang bắt đầu niềm đam mê với leo núi từ năm 2011, lúc đó thử sức với độ cao hơn 4.000 m. Anh kể rằng đó cũng là lần đầu tiên anh bị “say” độ cao, không khí quá loãng và anh gặp triệu chứng chóng mặt, nhức đầu. Tưởng đôi chân sẽ dừng bước, nhưng Giang vẫn cố gắng và chiến đấu đến cùng trên con đường chinh phục. Bằng nỗ lực tuyệt vời và ý chí quyết tâm của bản thân, cơ thể Giang dần thích nghi với nhiệt độ và làm nên chiến thắng đầu tiên trong cuộc đời.

Giang chia sẻ, chiến thắng lớn nhất là có thể chinh phục được chính bản thân mình. Vận động viên 28 tuổi lấy ví dụ từ việc leo núi - thành công hay không phần lớn cũng thuộc về tâm lý. Với Giang, leo núi là bộ môn không bị áp lực thời gian nhưng lại khiến người ta đặt ra những giới hạn để chinh phục của bản thân, nếu nghĩ không làm được thì sẽ rất khó để hoàn thành nó.

Cũng như khi Giang đi trên sông băng, cảm giác nếu thụt chân xuống băng, nước chảy tràn vào giày thì cảm giác sẽ lạnh rùng rợn. Nhưng Giang bảo, đã thử và thấy lạnh thì lạnh thật nhưng cũng không khủng khiếp như mình nghĩ.

Runner Number 1 Hoàng Lê Giang: “Tôi tin không gì là không thể” ảnh 1
Bất kể thời tiết nắng nóng lên đến gần 40 độ, Lê Giang vẫn miệt mài tập luyện cùng HLV Paul Normand trên đường phố tại TP.HCM

Ngay cả chuyện chạy bộ luyện tập giữa trưa nắng gay gắt, nhiều người sẽ nghĩ rằng “trời ơi, nắng như điên mà chạy gì, chắc chết”, nhưng với Giang, khi bắt tay vào luyện tập mới biết mọi thứ không hề kinh khủng như đã nghĩ. Vấn đề khó nhất là tâm lý, tâm lý sẽ quyết định thắng thua, không phải với người khác mà thắng thua với chính bản thân mình, Giang nói.

Giang bật mí vào tháng 8 tới đây, anh cùng bạn bè sẽ leo một ngọn núi cao 6.200 m. Nếu là chưa từng leo núi, Giang chia sẻ anh hay bất kỳ ai sẽ mường tượng ngay trong đầu những rào cản tâm lí như không làm được đâu, cao lắm, không khí loãng lắm, nguy hiểm lắm, hay là dừng lại...

Nhưng, nếu không bắt đầu từ những thử thách đầu tiên ở độ cao hơn 4.000m, rồi 5.500m với những cái lạnh từ 3 – 4 độ C, xuống âm 20 độ C thì Giang sẽ chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ làm được ở độ cao hơn, với thử thách đồng thời ở nhiệt độ âm 20 độ C.

Vượt qua giới hạn, chinh phục Ironman

Từ một người có tiền sử về bệnh hen suyễn và được khuyến cáo không chơi thể thao, nhưng Giang vẫn kiên trì luyện tập, duy trì đam mê. Hiện tại, Giang đã không còn phải vất vả với những cơn hen suyễn di truyền và đạt được thành tích chinh phục hàng chục đỉnh cao trên thế giới. Chàng trai luôn tâm niệm: “Đừng chỉ nghĩ tới những khó khăn, bất lợi, bản thân mình luôn tự nhủ hãy làm đi, cố gắng nỗ lực hết mình thì không gì là không thể thực hiện”.

Mặc dù thừa nhận “không thích chạy” và cơ thể tồn tại các điểm yếu như người dày, chân ngắn, Giang vẫn quyết tâm tham gia IronMan 70.3 Vietnam 2016. Anh là thành viên của Number 1 Team chinh phục 21 km đường chạy bộ, phối hợp với 2 đồng đội khác là Quang Thảo (bơi lội) và Hoa Nguyễn (đạp xe) để thi đấu 3 môn phối hợp, tranh tài với các VĐV chuyên nghiệp đến từ 59 quốc gia trên thế giới.

Runner Number 1 Hoàng Lê Giang: “Tôi tin không gì là không thể” ảnh 2
Và nhận được sự chỉ bảo tận tình từ HLV Paul Normand trong các bài tập luyện

Giang cho biết chạy bộ không phải sở trường của anh và chưa từng tham gia giải đấu nào có quãng đường dài như vậy, dù có lần đã chạy hơn 10km và về đích bằng cách… đi bộ vì quá mệt. Nhưng trong cuộc đua lần này, Giang sẽ nỗ lực với mục tiêu vượt qua những giới hạn của bản thân bằng niềm tin “không gì là không thể”.

12h trưa, dưới cái nắng ngót nghét 40 độ của những ngày nóng đỉnh điểm tại TP.HCM, Hoàng Lê Giang và huấn luyện viên Paul Normand (HLV của Number 1 Team tại IronMan 70.3 2016, đồng thời là một vận động viên cự phách tại IronMan 2015) vẫn kiên trì chạy bộ với đường chạy ban đầu khoảng 4km.

Giang cũng cho biết, nếu vượt được 21 km chạy bộ tại IronMan 70.3 Vietnam 2016, anh có thể sẽ tiếp tục tham gia một cuộc thi khác, kết hợp 3 môn gồm chạy bộ, đạp xe và bơi lội để tự thử thách bản thân. Anh quan niệm, chỉ cần bản thân muốn làm thì sẽ làm được và có thể làm tốt, mọi giới hạn chỉ là định kiến, và là sự ngụy biện của nỗi sợ hãi.

Cuộc thi IronMan 70.3 Việt Nam 2016 diễn ra vào 8/5 sắp tới tại Đà Nẵng sẽ có sự tham gia của các VĐV Việt Nam đến từ đội Number 1. Đội thi đấu gồm 3 người Ngô Quang Thảo (bơi lội 1,9km), Hoàng Lê Giang (chạy bộ 21km) và Hoa Nguyễn (đạp xe 90km). Number 1 Team với tinh thần “Không gì là không thể” cùng với hai huấn luyện viên nổi tiếng - Thanh Vũ và Paul Normand của họ sẽ truyền cảm hứng đến những người trẻ đam mê chinh phục khắp nơi trên thế giới. Nước tăng lực Number 1 là nhà tài trợ của cuộc thi năm nay.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm