Sai phạm hàng loạt, xử lý hàng trăm tỷ trong dự án đường 5 kéo dài

(PLO) - Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về Kết luận thanh tra dự án và yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, chỉ đạo kiểm điểm các tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền có liên quan đến các khuyết điểm, sai phạm.

Ảnh từ internet.

Ảnh từ internet.

Thanh tra Chính phủ vừa chính thức phát hành Thông báo về kết luận thanh tra dự án đường 5 kéo dài đoạn cầu Chui - Đông Trù - Phương Trạch - Bắc Thăng Long, thành phố Hà Nội.

Theo kế hoạch, dự án này được triển khai trong 36 tháng và hoàn thành vào năm 2008. Tuy nhiên, phải đến tận năm 2014 (chậm 6 năm) tuyến đường này mới được thông xe. Tổng mức đầu tư toàn tuyến cho đến thời điểm hoàn thành lên tới 6.661 tỷ đồng. Vốn đầu tư bị đội gấp đôi trong khi thời gian hoàn thành quá chậm khiến dự án này được xem là một ví dụ điển hình về dự án đầu tư “gây lãng phí ngân sách nhà nước, hiệu quả đầu tư thấp”.

Sau gần 2 năm tiến hành thanh tra (bắt đầu từ tháng 2/2014), Thanh tra Chính phủ đã hoàn tất Kết luận thanh tra dự án đường 5 kéo dài, trong đó chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án này.

Theo Kết luận Thanh tra, đến thời điểm năm 2013, sau khi đã chậm tiến độ kéo dài, các gói thầu triển khai đã thực hiện việc điều chỉnh giá do trượt giá vật liệu, nhân công, máy và điều chỉnh bổ sung nhiều hạng mục với các gói thầu phát sinh làm tăng giá trị dự toán, dẫn tới phải điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Nguyên nhân thì có nhiều nhưng Kết luận Thanh tra chỉ rõ: “Việc tổ chức quản lý, điều hành dự án có nhiều hạn chế, nhiều vi phạm xảy ra trong suốt cả quá trình đầu tư; một số nội dung chưa tuân thủ quy trình, trình tự thủ tục đầu tư, chưa nêu cao được tinh thần trách nhiệm trong quá trình tổ chức thực hiện dự án; vai trò trách nhiệm của cá nhân một số lãnh đạo UBND TP Hà Nội không xử lý kịp thời, vi phạm nguyên tắc, thiếu quyết liệt… Đặc biệt là công tác quản lý giá thành đầu tư yếu làm tăng chi phí đầu tư, lãng phí ngân sách nhà nước”.

Liên quan đến sai phạm tài chính tại dự án, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý lên tới hơn 657,9 tỷ đồng, xấp xỉ 10% tổng mức đầu tư, trong đó số tiền 273,667 tỷ đồng đã được Thanh tra Chính phủ phát hiện; số còn lại 384,274 tỷ đồng yêu cầu chủ đầu tư xác định sai phạm cụ thể để xử lý.

Cũng theo Thông báo, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về Kết luận thanh tra dự án và yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, chỉ đạo kiểm điểm các tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền có liên quan đến các khuyết điểm, sai phạm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm