Sẵn sàng các phương án để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, thật sự là ngày hội của toàn dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy tỉnh TT- Huế Lê Trường Lưu tại cuộc họp thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh về tình hình triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh vào sáng nay (17/5). 
Tỉnh Thừa Thiên Huế đã sẵn sàng các phương án để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn và tiết kiệm
Tỉnh Thừa Thiên Huế đã sẵn sàng các phương án để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn và tiết kiệm

Để chuẩn bị tốt cho ngày trọng đại của đất nước, trong thời gian qua, tỉnh TT- Huế đã tập trung, chú trọng công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh; các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch; mở các chuyên trang, chuyên mục, tổ chức tuyên truyền kịp thời, sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Đã xây dựng các cụm pano ở những điểm trung tâm của tỉnh, của cấp huyện và cấp xã; tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi của mình để tham gia bầu cử…

Về công tác bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội, đơn vị lực lượng vũ trang đã xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án, kế hoạch triển khai lực lượng bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Tổ chức nắm chắc tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội liên quan đến bầu cử; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, không để phát sinh các “điểm nóng”, phức tạp về an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Sẵn sàng lực lượng để triển khai việc phòng, chống, khắc phục các tình huống có thể xảy ra trong suốt quá trình chuẩn bị, tổ chức cuộc bầu cử; đặc biệt chú trọng bảo đảm an ninh, trật tự tại những địa bàn trọng điểm, khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh.

Sẵn sàng các phương án để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, thật sự là ngày hội của toàn dân ảnh 1
Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TT- Huế đang được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định

Các đơn vị đã thường xuyên theo dõi tình hình, tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện các phương án nhằm kịp thời ứng phó với những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra ở một số khu vực trong thời gian chuẩn bị và tổ chức bầu cử, các tình huống phát sinh về y tế có liên quan đến bầu cử. Rà soát và lập, bổ sung danh sách cử tri đối với người đang thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh TT- Huế Lê Trường Lưu nhấn mạnh, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, có ý nghĩa lịch sử trên mọi lĩnh vực đời sống, xã hội của cả nước và của từng địa phương. Đây cũng là đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân; chính vì vậy, các đơn vị phải chuẩn bị các phương án tốt nhất, đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, thật sự là ngày hội của toàn dân.

Vì vậy yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tổ chức bầu cử bầu cử. Tập trung cao điểm các hình thức tuyên truyền, tăng cường tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường việc kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở các huyện, thị xã và thành phố Huế và một số đơn vị cấp xã, tập trung ở các khu vực bỏ phiếu.

 Thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo về Hội đồng bầu cử quốc gia theo quy định. Tiếp tục rà soát, nắm chắc sự biến động danh sách cử tri, trong đó lưu ý các trường hợp cử tri có yêu cầu đặc biệt, như cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật hoặc cử tri thuộc diện giãn cách, cách ly để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

“Tuy chúng ta đang kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, các đơn vị tuyệt đối không được chủ quan trong công tác phòng chống dịch. Phải chủ động xây dựng kịch bản cụ thể, chi tiết ở cấp độ cao nhất để đảm bảo triển khai công tác bầu cử trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19” - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh TT- Huế nhấn mạnh.

Đọc thêm