Sẵn sàng ứng phó mưa lớn, sạt lở đất

(PLVN) - Ngày 20/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp về chỉ đạo ứng phó với tình hình mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên.

Mưa lớn làm sạt lở đường giao thông

Mưa lớn làm sạt lở đường giao thông

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến 21h ngày 19/8, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất đã làm 7 người chết; 4 người bị thương; 1.004 nhà bị hư hỏng hoặc di dời khẩn cấp; 1.660ha lúa và 433ha hoa màu bị thiệt hại; 4 con gia súc, 962 con gia cầm bị cuốn trôi; một số tuyến đường tỉnh, liên xã bị sạt lở đất đá với tổng khối lượng khoảng 67.458m3. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 45,3 tỷ đồng. Hiện, các địa phương vẫn đang tiếp tục thống kê, đánh giá thiệt hại.

Sáng cùng ngày, ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng Ban Chỉ đạo TW về PCTT đã dẫn đầu đoàn công tác của Ban Chỉ đạo trực tiếp xuống địa bàn tỉnh Yên Bái chỉ đạo công tác ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Tại hiện trường, ông Hoài yêu cầu các địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai tiếp tục tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi, hỗ trợ gia đình có người bị nạn; theo dõi, xử lý sự cố về đê điều, giao thông. Đồng thời, tổ chức khắc phục hậu quả mưa lũ để ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân.

"Các địa phương cần chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân đề phòng lũ quét, sạt lở đất, khu vực dân cư có nguy cơ mất an toàn. Các địa phương miền núi phía Bắc tổ chức thường trực đến thôn 24/24h để theo dõi, cảnh báo, xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo về phòng chống thiên tai các địa phương nói trên cần cử người canh gác, cắm biển cảnh báo hoặc rào chắn các ngầm tràn để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại, tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc như thời gian vừa qua", ông Hoài nhấn mạnh.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió lên đến mức 5.000m, nên từ nay đến ngày 22/8, ở khu vực Đông Bắc có mưa vừa, mưa to và dông (phổ biến 30-60mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ).

Ông Vũ Xuân Thành - Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT cho biết cần phải có phương án chủ động sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra vì thời tiết trong vòng vài ngày tới còn diễn biến phức tạp.

Ban Chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh miền núi phía Bắc cần khẩn trương kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết nước hợp lý. 

Không quá lo lắng trước việc Trung Quốc xả lũ hồ Mã Đồ Sơn

Trao đổi với PV trước việc Trung Quốc xả lũ tại hồ Mã Đồ Sơn (hồ  có dung tích 551 triệu m3, nước cách biên giới nước ta khoảng 95km) ông Trần Quang Hoài cho biết, "với quy mô hồ như vậy thì mức độ ảnh hưởng không lớn. Nhưng trước tình hình này, Ban Chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai cũng đã có công điện 09/CĐ-BCĐ để các địa phương có hành động kịp thời".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm