Sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thay thuế cho người bán: Giảm đầu mối, tạo thuận lợi các bên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ 1/8/2021, theo Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính, các tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan thuế.

Từ 1/8/2021, sàn thương mại điện tử sẽ phải khai, nộp thuế thay cho người bán.

Từ 1/8/2021, sàn thương mại điện tử sẽ phải khai, nộp thuế thay cho người bán.

Theo cơ quan thuế, đây là quy định có tính khả thi, giảm đầu mối, tạo thuận lợi cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế…

Ngày 1/6/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC (Thông tư 40) hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh (CNKD).

Theo đó, khoản 1 điểm đ Điều 2 Thông tư 40 quy định đối tượng áp dụng gồm cả hộ kinh doanh, CNKD hoạt động TMĐT, bao gồm cả trường hợp cá nhân có thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số theo quy định của pháp luật về thương mại điện tử (TMĐT).

Tại khoản 1 diểm đ Điều 8 về “Phương pháp tính thuế đối với trường hợp tổ chức, cá nhân khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân”, Thông tư 40 quy định “Tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan thuế (CQT).

Trong thời gian chưa thực hiện được việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT phải có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân thông qua sàn theo yêu cầu của CQT theo quy định của pháp luật như: họ tên; số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu; mã số thuế; địa chỉ; email; số điện thoại liên lạc; hàng hóa, dịch vụ cung cấp; doanh thu kinh doanh; tài khoản ngân hàng của người bán; thông tin khác liên quan.

Đây được coi là biện pháp “siết chặt” các hoạt động bán hàng qua TMĐT của các CNKD, bởi trước đó có không ít cá nhân có phát sinh thu nhập cao từ kinh doanh TMĐT nhưng chưa tự giác kê khai và nộp thuế.

Theo quy định này, tới đây, các sàn TMĐT như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo... sẽ phải khai, nộp thuế thay cho CNKD thông qua sàn, điều này đồng nghĩa với việc các DN này “thêm việc” nếu không muốn nói là tạo áp lực lớn cho DN khi theo thống kê, trung bình hiện nay có tới 35 triệu giao dịch/ngày qua các sàn giao dịch TMĐT.

Chia sẻ về quy định mới này, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế), bà Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, các sàn giao dịch TMĐT sẽ có trách nhiệm khai thay, nộp thay thuế GTGT, thuế TNCN cho CNKD bán hàng hóa, dịch vụ thông qua sàn theo lộ trình. Số thuế khai thay, nộp thay được căn cứ theo thuế suất của từng lĩnh vực, ngành nghề áp dụng đối với CNKD bán hàng hóa, dịch vụ.

Theo đó, sàn giao dịch TMĐT căn cứ doanh thu, các khoản thu khác mà CNKD thông qua sàn giao dịch nhận được bao gồm các trường hợp như: các khoản nhận được thông qua các đơn vị vận chuyển – COD; thông qua các hình thức trung gian thanh toán; thông qua các hình thức thanh toán khác... để xác định doanh thu kê khai thuế thay, nộp thuế thay cho CNKD. Toàn bộ thông tin doanh thu và số thuế đã khai thay, nộp thay theo từng đơn hàng trên chứng từ cung cấp cho người mua hàng và người bán (CNKD) sẽ được sàn giao dịch TMĐT ghi nhận lại.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh cũng cho biết, từ nay đến trước ngày 01/7/2022, ngoài việc sàn giao dịch TMĐT cung cấp chứng từ theo từng đơn hàng cho người mua và người bán, trường hợp người mua có yêu cầu hóa đơn thì CNKD có trách nhiệm xuất hóa đơn giấy của CQT theo quy định hiện hành. song song với đó, từ ngày 01/7/2022, sàn giao dịch TMĐT thực hiện theo các quy định về hóa đơn điện tử theo quy định tại Luật Quản lý thuế, Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Liên quan đến việc cung cấp thông tin cho CQT, đại diện Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân lưu ý, kể từ ngày 01/8/2021 - ngày Thông tư 40 có hiệu lực, các sàn giao dịch TMĐT có trách nhiệm triển khai việc cung cấp thông tin (theo tháng) cho CQT theo hình thức điện tử với chuẩn định dạng dữ liệu theo quy định của CQT. Trường hợp cơ sở dữ liệu thông tin hiện tại của sàn giao dịch TMĐT chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật về TMĐT thì sàn có trách nhiệm cập nhật bổ sung thông tin theo đúng quy định chậm nhất trước ngày 01/8/2021.

Lãnh đạo Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân cũng khẳng định, quy định này hoàn toàn có tính khả thi bởi khi xây dựng dự thảo Thông tư, Tổng cục Thuế đã tham khảo ý kiến các cục thuế và các cục thuế đã có trao đổi với các sản TMĐT. “Quy định này sẽ giảm đầu mối kê khai, tạo điều kiện cho cả người nộp thuế và CQT...” - bà Nguyễn Thị Lan Anh khẳng định.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TMĐT Nguyễn Ngọc Dũng, để thuận tiện cho việc kê khai nộp thuế, Tổng cục Thuế cần kiến nghị với các cơ quan chức năng xây dựng mã ngành đối với hoạt động TMĐT. Bên cạnh đó, ngành Thuế cần có cơ chế khuyến khích động viên các sàn TMĐT thực thi tốt các quy định mới của Nhà nước, đáp ứng được thời gian thực hiện việc khai, nộp thuế thay cho các CNKD, tuyên dương kịp thời các sàn giao dịch TMĐT có nhiều người nộp thuế tốt. Đặc biệt, để nuôi dưỡng nguồn thu, Tổng cục Thuế cần nghiên cứu, mở rộng đối tượng nộp thuế và hạ thuế suất.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm