Sắp ra mắt Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (FAIP)

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vào ngày 16/1 tới, Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (FAIP) sẽ chính thức được ra mắt. Đây là đầu mối tin cậy của các nhà đầu tư, các đối tác nhằm kết nối cung - cầu về đầu tư, tài chính cho các tổ chức, đơn vị, cá nhân hoạt động trong khu công nghiệp (KCN).
Sắp ra mắt Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (FAIP)

Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) vừa ban hành Nghị quyết thành lập Liên chi hội Tài chính KCN Việt Nam (FAIP).

Theo TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Chủ tịch lâm thời FAIP, mục đích hoạt động của Liên chi hội nhằm kết nối các tổ chức, cá nhân liên quan đến kinh tế, tài chính KCN trên lãnh thổ Việt Nam; định hướng huy động vốn đầu tư, kinh doanh trong KCN một cách chuyên nghiệp, có chuẩn mực, đạo đức phù hợp với quy định pháp luật của Việt Nam.

“FAIP sẽ là tổ chức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, các DN hoạt động trong KCN và các DN có hoạt động kinh doanh liên quan đến KCN; là đầu mối tin cậy của các nhà đầu tư, các đối tác nhằm kết nối cung – cầu về đầu tư, tài chính cho các tổ chức, đơn vị, cá nhân hoạt động trong KCN” ông Thắng nói.

Hiện FAIP đang triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ thị trường và các hội viên Liên chi hội phát triển hoạt động đầu tư, kinh doanh một cách hiệu quả; nghiên cứu đề xuất các giải pháp xử lý các vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư, tài chính, thuế, hải quan của các DN KCN ở Việt Nam;

Đồng thời tham mưu cho Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam trong hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội cũng như các hoạt động khác liên quan đến kinh tế, tài chính KCN nhằm góp phần thúc thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự phát triển các KCN, khu kinh tế của Việt Nam theo đúng định hướng tăng trưởng xanh và bền vững.

Sự kiện ra mắt FAIP sẽ chính thức diễn ra vào ngày 16/1 tại Hà Nội. Cùng với đó là hội thảo với chủ đề “Thực trạng các KCN hiện nay và các giải pháp tài chính” do FAIP tổ chức, với sự tham gia của gần 100 đại biểu đại diện của các hiệp hội DN nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức tài chính và các DN kinh doanh hạ tầng KCN sẽ diễn ra tại Hà Nội vào đầu tuần tới.

Hiện đã có 414 KCN, trong đó có 04 khu chế xuất, được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên 128.688 ha, tổng diện tích đất công nghiệp 89.126 ha.

Trong số 414 KCN đã thành lập nêu trên có 293 KCN đã đi vào hoạt động thu hút đầu tư, với tổng diện tích đất tự nhiên 89.171 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 63.116 ha; 121 KCN đang trong giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ bản có tổng diện tích tự nhiên 39.517 ha. Tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê của 293 KCN đang hoạt động là 46.551 ha, đạt tỷ lệ lấp đầy gần 74%./.

Đọc thêm