Sáu tháng triệt phá “sàn ngoại hối” lừa đảo ANT Group: 38 cán bộ, chiến sĩ vừa đánh án, vừa thay nhau cách ly COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sàn ngoại hối Forex (viết tắt của cụm từ Foreign Exchange), nghĩa là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi mua bán loại tiền tệ này với loại tiền tệ khác. Theo quy định hiện hành, Nhà nước chỉ cho phép các ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài được kinh doanh ngoại hối tại Việt Nam. Mọi hành vi kinh doanh ngoại tệ của cá nhân, tổ chức khác đều là vi phạm pháp luật.

Văn phòng “sàn ngoại hối” ANT Group khi bị lực lượng công an kiểm tra.

Văn phòng “sàn ngoại hối” ANT Group khi bị lực lượng công an kiểm tra.

Mới đây, sàn ngoại hối dạng đa cấp với quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP Hải Phòng và nhiều tỉnh thành khác đã bị Công an Hải Phòng đánh sập. PLVN đã có cuộc phỏng vấn Thượng tá Phạm Tiến Dũng, Phó phòng An ninh kinh tế, Công an TP Hải Phòng về chuyên án đặc biệt này.

Ba tháng trinh sát nắm bắt tình hình

Chuyên án HIT6 đã được thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Từ cuối năm 2020, chúng tôi nhận được thông tin qua một thanh niên ngụ xã Thủy Triều (huyện Thủy Nguyên) về việc nhiều người thân của anh này đã tham gia đầu tư vào sàn giao dịch ngoại hối Hitoption. Chỉ sau một thời gian ngắn, toàn bộ số tiền mà các nhà đầu tư (NĐT) “ném” vào sàn ngoại hối “không cánh mà bay”…

“Hiện nay, tại Việt Nam, luật pháp chưa công nhận các loại tiền kỹ thuật số, chỉ có các ngân hàng và tổ chức tín dụng mới được cấp phép hoạt động trong giao dịch ngoại hối. Hầu hết các sàn giao dịch ngoại hối trên không gian mạng chưa được cấp phép nên việc người dân tham gia đầu tư chắc chắn sẽ gặp rủi ro, dễ rơi vào “bẫy” của đối tượng lừa đảo”, Thượng tá Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh.

Nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Phòng đã báo cáo lãnh đạo CA TP xác lập Chuyên án HIT6 để đấu tranh làm rõ. Chuyên án do Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc CATP Hải Phòng là Trưởng ban; Đại tá Trương Sơn Lâm, Phó Cục trưởng Cục A05 và Đại tá Lê Nguyên Trường, Phó giám đốc CATP Hải Phòng, là Phó ban.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã xác định được đối tượng chính điều hành hoạt động của sàn là Nguyễn Thế Dương (SN 1996, quê huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) và Nguyễn Văn Quyền (SN 1983, quê Lý Nhân, Hà Nam) là nhân viên phụ trách kỹ thuật.

Sau 3 tháng trinh sát nắm bắt tình hình, lực lượng chức năng đã làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của sàn Hitoption thông qua văn phòng Cty TNHH MTV ANT Group (trụ sở đặt tại số 139 cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), nơi các đối tượng tổ chức các cuộc hội thảo giới thiệu về sàn giao dịch.

Ngày 2/6/2021, Ban chuyên án đã huy động hơn 40 cán bộ chiến sĩ tổ chức thành 7 Tổ công tác phối hợp Công an Hà Nội triệu tập các đối tượng liên quan để lấy lời khai, thu thập thêm các tài liệu, chứng cứ.

Đây có phải là “sàn ngoại hối nước ngoài” như các đối tượng quảng cáo hay không?

- Sàn giao dịch Hitoption ban đầu được lực lượng chức năng khai thác có 969 tài khoản tham gia đầu tư vào sàn. Tổng số dư của NĐT tại thời điểm kiểm tra là hơn 629.000 USDT (đơn vị tiền ảo, tức khoảng gần 15 tỷ đồng). Tiếp tục khai thác từ thiết bị điện tử, phát hiện thêm các đối tượng còn quản trị hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, sàn BO, tiền ảo, các website có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Qua trích xuất sơ bộ 16 sàn giao dịch điện tử khác do các đối tượng quản trị, xác định có khoảng 115.726 tài khoản trên sàn, tổng số dư hiện tại của các sàn là hơn 7.505 tỷ đồng, tổng số tiền các NĐT đã rút ra là 611 tỷ. Điều này thể hiện, rất nhiều sàn giao dịch ngoại hối, sàn BO đang hoạt động tại Việt Nam được giới thiệu là sàn có xuất xứ nước ngoài, nhưng thực chất do các đối tượng trong nước thiết lập, vận hành với mục đích chiếm đoạt tài sản của NĐT.

Công an Hải Phòng đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền để điều tra, xử lý về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo Điều 290 BLHS.

Sáu tháng triệt phá “sàn ngoại hối” lừa đảo ANT Group: 38 cán bộ, chiến sĩ vừa đánh án, vừa thay nhau cách ly COVID-19 ảnh 1

Thượng tá Phạm Tiến Dũng, Phó Phòng An ninh kinh tế, Công an TP Hải Phòng.

Đa số các nạn nhân đều mơ hồ về “sàn giao dịch”

Ông có thể nói về phương thức, thủ đoạn hoạt động của “sàn giao dịch” này?

- Qua thực tế điều tra, đa số các NĐT đều mơ hồ về các sàn giao dịch, không nắm được rõ hoạt động đó có hợp pháp hay không. Nhiều lần Dương xuống Hải Phòng “quảng cáo” đây là sàn giao dịch có xuất xứ Anh quốc, cam kết lãi suất cao, người chơi có thể rút tiền vốn và lãi bất kỳ lúc nào nên các nạn nhân đã tin tưởng chuyển tiền.

Phương thức mang tính đa cấp thể hiện rõ khi muốn tham gia, NĐT bắt buộc phải có người giới thiệu và sẽ được tạo 1 tài khoản trên trang web Hitoption.net. Sau đó, NĐT sẽ nạp tiền vào sàn bằng cách chuyển các loại tiền mã hóa như USDT, BTC, ETH vào các ví do sàn chỉ định sẵn, hoặc có thể chuyển tiền mặt cho Dương hoặc các Trưởng nhóm để mua tiền USDT do các đối tượng tự quy ước trên sàn Hitoption và bắt đầu tham gia đặt cược theo tỷ giá lên, xuống của các cặp ngoại tệ.

Cách thứ nhất, người chơi tự chọn theo phương thức tỷ giá lên/xuống giữa các cặp ngoại tệ, giữa BTC/USDT, ETH/USDT, OIL/USDT... trong thời gian 30 giây. Sau 30 giây, nếu dự đoán đúng thì được hưởng 95% tiền đặt cược và mất 5% phí giao dịch, nếu dự đoán sai sẽ mất toàn bộ số tiền.

Cách thứ hai, áp dụng cho những người cao tuổi, không “sành” máy tính, điện thoại như sau: người chơi mua chế độ BOT với lợi nhuận cam kết là 6-15%/tháng. BOT đánh trong vòng 100 ngày thì người chơi sẽ được rút vốn và lãi, khi người chơi mời gọi thêm khách hàng mới tham gia thì được hưởng 1,5% tiền hoa hồng khi người chơi thực hiện đặt cược.

Tại Hải Phòng, có hơn 30 người đã đầu tư tổng cộng 16,1 tỷ đồng trên sàn Hitoption theo cách mua chế độ BOT. Trong đó, có người đã chuyển đến 6 tỷ đồng cho Dương.

Vì sao công an nhận định các đối tượng “lừa đảo”?

- Ở đây, việc người chơi tự chơi hoặc người chơi đặt chế độ chơi tự động thì Dương đều có thể điều chỉnh cho người chơi thắng hoặc thua theo ý muốn của mình. Thời gian đầu, Dương sẽ để cho người chơi mới thắng, lợi nhuận cao để người chơi tiếp tục nạp tiền vào sàn hoặc huy động thêm người chơi tiếp theo để được hưởng hoa hồng từ sàn. Sau đó, Dương điều chỉnh cho người chơi không rút được tiền trong tài khoản trên sàn ra, điều chỉnh cho người chơi thua để chiếm đoạt.

Khoác vỏ bọc “thành đạt” làm mờ mắt nạn nhân

Tại sao chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng này lại lôi kéo được nhiều nạn nhân như vậy?

- Theo lời khai ban đầu, sau khi tham gia các hội thảo học làm giàu, Dương đã nắm được “mánh” vận hành một sàn giao dịch tiền ảo. Tại các hội thảo, Dương đã quen biết và móc nối với một nhân vật có tên là Quyền.

Dương đã dựng lên “vỏ bọc” của một doanh nhân thành đạt: ở nhà cao cấp, đi xe ô tô Maybach hạng sang. Dương còn thường xuyên “tung hô” sự giàu có của mình bằng làm từ thiện…

Ngoài ra, văn phòng Cty ANT Group hoạt động trơn tru nhờ bộ máy đầy đủ từ cố vấn, kế toán, quản trị và hơn 100 nhân viên sales. Các nhân viên này có nhiệm vụ gọi điện hoặc thông qua mạng xã hội để quảng cáo, môi giới, tư vấn NĐT tham gia sàn Hitoption.net. Khi có khách hàng nạp tiền đầu tư thì nhóm môi giới sẽ được hưởng hoa hồng từ 1 - 6% từ giao dịch của khách. Dương đã xây dựng hình thành 6 nhóm kinh doanh với hàng chục thành viên mỗi nhóm.

Một nguyên nhân nữa là các đối tượng dụ dỗ lôi kéo NĐT tham gia vào sàn theo phương thức đa cấp. NĐT trước giới thiệu NĐT sau vào sàn thì sẽ được hưởng hoa hồng 1,5%. Trong quá trình này, NĐT được các đối tượng chăm sóc, tặng quà có giá trị mỗi khi giới thiệu thêm được người mới hoặc tăng thêm doanh số đầu tư của nhóm. Do đó, chẳng mấy chốc, số NĐT tham gia vào sàn đã tăng lên chóng mặt.

Ông có chia sẻ gì về những khó khăn trong quá trình phá án?

- Thành thật, chúng tôi gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai. Ban đầu, NĐT chỉ cung cấp được tên, khu vực hoạt động của văn phòng ANT Group nên rất khó khăn trong công tác trinh sát, xác định căn cước, lai lịch, di biến động của các đối tượng.

Thời điểm Ban chuyên án tiến hành trinh sát cũng là lúc tình hình dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp. Sau nhiều tháng trinh sát điều tra tại nhiều nơi, 13 cán bộ của Phòng Cảnh sát Hình sự cũng như 25 chiến sỹ của Phòng An ninh kinh tế đã phải tự cách ly tại nhà 14 - 21 ngày để đảm bảo quy định phòng chống dịch bệnh. Thật may mắn, đến nay, kết quả xét nghiệm của các chiến sỹ đều âm tính với COVID-19.

Ngoài ra, hoạt động của những người đầu tư và đối tượng điều hành thường chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng mà việc thu thập thông tin, tài liệu tại một số ngân hàng thường bị kéo dài, chưa hợp tác tốt với công an.

Thêm nữa, các đối tượng điều hành hoạt động của sàn và liên hệ giao dịch với nhau thông qua mạng Internet nên việc thu thập tài liệu, chứng cứ gặp khó khăn. Vấn đề then chốt của quá trình phá án là phải phát hiện, thu giữ kịp thời tài liệu chứng cứ điện tử từ máy tính, thiết bị điện tử đảm bảo đúng quy định để có căn cứ pháp lý khởi tố điều tra, xử lý.

Hiện công an TP Hải Phòng mới hoàn thành giai đoạn 1 của chuyên án. Vụ việc đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Xin cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục
Cùng cam kết Chung tay phòng, chống mua bán người.

Những cuộc đời không may mắn

(PLVN) - Số liệu thống kê của Bộ Công an cho thấy, trong giai đoạn 2016 - 2020, mỗi năm các cơ quan chức năng Việt Nam đã phát hiện, bắt giữ 260 vụ, 340 đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người. Số nạn nhân bị lừa bán là gần 500 nạn nhân, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Đọc thêm