Sẽ tạm dừng đóng BHXH đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19

(PLVN) - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có Công văn gửi Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về hướng dẫn tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Sẽ tạm dừng đóng BHXH đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19

Trước đó, BHXH Việt Nam đã có Công văn 793 gửi Bộ LĐTBXH đề nghị tham gia ý kiến đối với dự thảo văn bản hướng dẫn tạm dừng đóng BHXH đối với trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19- theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Cụ thể, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH phối hợp với Sở lao động, Sở Tài chính báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố rà soát, hướng dẫn các doanh nghiệp, đơn vị có từ 50% số lao động đang tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc trở lên, để lập hồ sơ làm căn cứ tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất. Theo đó, việc này sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng doanh nghiệp đề nghị đến tháng 6 năm nay.

Đồng thời, tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất của doanh nghiệp và không tính lãi theo đúng quy định. Trong thời gian tạm dừng đóng BHXH, không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng hoặc kiểm tra theo kế hoạch việc chấp hành pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đối với các DN bị ảnh hưởng bởi dịch gây ra nếu không có dấu hiệu vi phạm.

Các doanh nghiệp sẽ được ngành BHXH tháo gỡ khó khăn khi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19..

Doanh nghiệp có từ 50% số lao động đang tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc trở lên được hướng dẫn lập hồ sơ làm căn cứ tạm dừng đóng BHXH.

Trong trường hợp đến hết tháng 6, nếu dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm và doanh nghiệp có đề nghị, thì BHXH tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Lao động, Sở Tài chính báo cáo UBND tỉnh, thành phố gửi BHXH Việt Nam xem xét, giải quyết.

Trước đề nghị này, Bộ LĐTB&XH đã có ý kiến đề nghị BHXH Việt Nam căn cứ vào văn bản số 797/LĐTB&XH-BHXH hướng dẫn cơ quan BHXH ở địa phương thống nhất tổ chức thực hiện. Và đẩy mạnh tuyên truyền quy định của pháp luật về các trường hợp, điều kiện, thủ tục, hồ sơ thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tới tất cả các DN trên địa bàn.

Đồng thời, phối hợp với cơ quan LĐTB&XH, Tài chính cùng cấp hướng dẫn DN lập hồ sơ và giải quyết đối với các DN đủ điều kiện trong thời gian sớm nhất, nhằm tạo điều kiện cho các DN khắc phục khó khăn, nhanh chóng ổn định sản xuất, kinh doanh.

Cùng chuyên mục
Nhiều đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam xác định rõ mục tiêu chống dịch hiệu quả, đồng thời đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh.

An sinh xã hội đồng hành trong cuộc sống “bình thường mới”

(PLVN) - Trong cuộc sống “bình thường mới”, bên cạnh việc đảm bảo an toàn để phát triển kinh tế thì công tác an sinh xã hội đối với người dân cần tiếp tục được quan tâm. Lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là người già, phụ nữ, trẻ em, người yếu thế; phát huy tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng, động viên và nhân rộng các hoạt động thiện nguyện, qua đó giúp đỡ thiết thực người dân, không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc; bảo đảm sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt… đó là những vấn đề không được để đứt quãng trong cuộc sống “bình thường mới”.

Đọc thêm