"Siêu lừa" Huyền Như xin lỗi Vietinbank và đồng nghiệp

(PLO) - Trước khi Hội đồng xét xử (HĐXX) nghị án, Chủ tọa cho Huyền Như nói lời sau cùng. Nghe vậy, Huyền Như bày tỏ ân hận về những việc làm sai trái mình.

Huyền Như khóc và nói lời xin lỗi Vietinbank, đồng nghiệp

Huyền Như khóc và nói lời xin lỗi Vietinbank, đồng nghiệp

Có thể nói, phiên tòa xét xử đại án tham nhũng lớn nhất trong lịch sử ngân hàng do Huỳnh Thị Huyền Như và 22 đồng phạm thực hiện đến phần nghị án. Trình bày với Hội đồng xét xử, bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như đã tự trấn an mình rồi bình tĩnh bày tỏ mong muốn, nguyện vọng và nỗi lòng về những việc mình đã gây ra. Huyền Như nói, trong suốt hơn 2 năm bị tạm giam và những ngày dài diễn ra phiên xét xử, bản thân bị cáo này đã rất ân hận về những gì mình đã gây ra.

“Bị cáo muốn nói lời tạ lỗi dù là đã quá muộn. Xin lỗi bị cáo khác. Xin lỗi gia đình vì bị cáo đã làm liên lụy đến mọi người. Bị cáo xin lỗi Vietinbank vì gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ngân hàng; xin lỗi anh chị em đồng nghiệp vì bị cáo mà hôm nay phải ngồi tại tòa và đối diện với trách nhiệm, mong HĐXX xem xét chiếu cố cho anh chị em đồng nghiệp. Bị cáo xin lỗi chị ruột và các bị cáo “giúp sức” cho bị cáo. Bị cáo sai lầm nên đã kéo theo họ phạm tội, xin HĐXX xem xét cho họ và bản thân bị cáo” - Huyền Như nói trong nước mắt. 

Trước đó, luật sư đã đề nghị cho bị cáo Huyền Như được hưởng 4 tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo có con nhỏ, gia đình có công với cách mạng, khắc phục hậu quả ngoài 8 tỷ đồng và tích cực giúp Cơ quan điều tra làm rõ sự việc, nhanh chóng kết thúc điều tra.

Còn bị cáo Võ Anh Tuấn trình bày, thâm tâm bị cáo khi ký hồ sơ thì không hề biết Như thực hiện lừa đảo mà chỉ mong muốn làm sao có nhiều khách hàng cho Vietinbank nên vô tình giúp sức cho Như. Sự việc xảy ra, mang đến ô danh gia đình bị cáo mà gia đình bị cáo xây dựng bao lâu. Gia đình tốn nhiều thời gian chăm lo cho bị cáo trong quá trình bị tạm giữ. Bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về gia đình tạ lỗi với mẹ già. Bị cáo Tuấn bày tỏ sự ăn năn hối hận, nhận mọi trách nhiệm về việc mà mình đã gây ra cũng như những tổn thất mà Công ty Thái Bình Dương đang gánh chịu. 

Bị cáo Huỳnh Hữu Danh cũng phân trần rằng mình làm việc với lương tâm trong sáng, không vụ lợi cá nhân. Từ khi rời ghế nhà trường, mang bao ước mơ vào làm việc tại VIB. Bị cáo mong muốn cống hiến lâu dài cho ngân hàng và mong muốn phát triển nghề nghiệp sau này. 

“Trong vụ việc này, bị cáo thấy rằng vấn đề làm hồ sơ và trình duyệt bị cáo làm đúng vai trò của một quản lý khách hàng theo quy trình của VIB. Khi được lãnh đạo phê duyệt và không có ý kiến gì khi nhiệm vụ phong tỏa hay xác định tài sản đảm bảo tại Vietinbank Nhà Bè không phải là nhiệm vụ của bị cáo. Do VIB có lỗi nên thiệt hại cho VIB chứ bị cáo không sai. Dù phiên tòa kết thúc như thế nào, đây cũng là bài học cho bị cáo. Mặc dù biết là bị cáo trả giá cho mình và mong HĐXX cho hưởng sự khoan hồng của pháp luật, mong sớm về nuôi con nhỏ, chăm sóc mẹ già và tiếp tục cống hiến cho xã hội”... 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm