Singapore là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong khu vực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore, xác định Singapore là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong khu vực cả về chính trị, kinh tế.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và Phu nhân đón Chủ tịch QH Singapore Tan Chuan-Jin và Phu nhân.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và Phu nhân đón Chủ tịch QH Singapore Tan Chuan-Jin và Phu nhân.

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã chủ trì lễ đón Chủ tịch QH Singapore Tan Chuan-Jin và Đoàn đại biểu QH Cộng hòa Singapore có chuyến thăm chính thức nước ta từ ngày 18-20/5 theo lời mời của Chủ tịch QH Vương Đình Huệ.

Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch QH Singapore.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đón Chủ tịch QH Singapore và các Nghị sĩ QH Singapore sang thăm Việt Nam; cho biết chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2023.

Chủ tịch QH Singapore Tan Chuan-Jin bày tỏ cảm kích trước tình cảm của Chủ tịch QH Vương Đình Huệ, QH Việt Nam và người dân Việt Nam dành cho Đoàn đại biểu QH Singapore và các vận động viên Singapore đang thi đấu tại SEA Games 31; đặc biệt đánh giá cao Việt Nam trong việc tổ chức SEA Games lần này - sự kiện thể thao quan trọng của khu vực trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, phải gấp rút chuẩn bị với nhiều áp lực nhưng Chủ tịch QH Singapore nhận thấy Việt Nam đã làm rất tốt, gần như hoàn hảo công tác tổ chức SEA Games, thể hiện năng lực tổ chức các sự kiện lớn, quan trọng cũng như sự hiếu khách của Việt Nam.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ chúc mừng Singapore đã mở cửa trở lại nền kinh tế và đang phục hồi rấtnhanh sau đại dịch; cho rằng, việc mở cửa trở lại là điều kiện rất thuận lợi để thúc đẩy hợp tác song phương, hợp tác kinh tế thời kỳ hậu đại dịch. Chủ tịch QH Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore, xác định Singapore là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong khu vực cả về chính trị, kinh tế.

Singapore là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong khu vực ảnh 1

Hai vị Chủ tịch Quốc hội.

Hiện nay, Singapore là nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. QH và Chính phủ Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư và cam kết tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật và hỗ trợ giải quyết vướng mắc trong các dự án đầu tư của các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Chủ tịch QH mong muốn các doanh nghiệp Singapore mở rộng dự án đầu tư đến các địa phương xa trung tâm của Việt Nam thông qua hợp tác đầu tư trực tiếp; mong muốn Singapore tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế số, kinh tế xanh và năng lượng tái tạo; thúc đẩy hợp tác kết nối giữa các thành phố của Việt Nam với Singapore; hợp tác, chia sẻ kinh ngiệm trong phát triển xanh và bền vững…

Với Thoả thuận hợp tác giữa hai QH được ký ngay sau hội đàm, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ tin tưởng, quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp sẽ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, nhất là tăng cường tiếp xúc, trao đổi bằng nhiều hình thức phù hợp ở các cấp; chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đóng góp cho sự kết nối phát triển kinh tế số, xã hội số; tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp tại AIPA, IPU, APPF và các diễn đàn nghị viện đa phương khác, ủng hộ lập trường của nhau trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; chia sẻ kinh nghiệm của Singapore trong việc xây dựng thể chế, vận hành các cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox), các mô hình kinh doanh mới, lĩnh vực mới trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0…

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cũng đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi Đoàn trên các kênh Đảng, Nhà nước, QH, Chính phủ, giao lưu nhân dân góp phần tăng cường sự tin cậy giữa hai bên. Đề nghị Singapore quan tâm thúc đẩy kết nối doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là các dự án công nghệ cao trong các lĩnh vực nông, lâm, thủy sản của Việt Nam; đề nghị hai bên triển khai hiệu quả hiệp định về hợp tác quốc phòng song phương, phối hợp chặt chẽ trong trao đổi thông tin nghiên cứu chiến lược, hợp tác đào tạo, tiến tới mở rộng hợp tác sang nhiều lĩnh vực như công nghiệp quốc phòng, quân y, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai...

Singapore là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong khu vực ảnh 2

Quang cảnh hội đàm.

Nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch QH Việt Nam, Chủ tịch QH Singapore cho biết hai nước có chung quan điểm, đặc biệt khi dịch COVID-19 được kiểm soát hai nước đã mở cửa, có nhiều lĩnh vực để có thể tiếp tục hợp tác phát triển.

Về kinh tế hai nước có hợp tác chặt chẽ, niềm tin lớn lao của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam thể hiện ở các số liệu đầu tư trong 2 năm qua, dù đối phó với đại dịch COVID-19, đồng thời cho rằng xu thế này không thay đổi và niềm tin của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam ngày càng lớn mạnh bởi tiềm năng, cơ hội mà thị trường Việt Nam mang lại. Theo Chủ tịch QH Singapore, kết quả hợp tác kinh tế hai nước không thể không nói đến các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) - là biểu tượng hợp tác kinh hai nước. Hiện nay có khoảng 10 VSIP trên khắp Vệt Nam và trong thời gian tới, các sẽ có thêm nhiều VSIP mang lại lợi ích kinh tế, việc làm và cả giá trị về mô hình khu công nghiêp văn minh hiện đại.

Chủ tịch QH Singapore nhất trí với quan điểm cho rằng hai nước có thể hợp tác chăt hơn về chuyển đổi số, kinh tế xanh phát triển bền vững; nhất trí ủng hộ việc tìm kiếm lĩnh vực hợp tác rộng hơn như quốc phòng an ninh,văn hóa và thể thao và làm cho các mối quan hệ ngày càng mạnh mẽ hơn nữa.

Trả lời phỏng vấn của các cơ quan thông tấn báo chí hai nước, Chủ tịch QH Singapore khẳng định, mối quan hệ giữa hai nước đang đi vào chiều sâu, chuyến thăm này là biểu tượng của mọi điều tốt đẹp trong mối quan hệ giữa hai nước và sẽ phát triển trong tương lai. Thỏa thuận hợp tác giữa hai QH là nền tảng quan trọng để tiếp tục phát triển quan hệ giữa QH hai nước trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm