Sinh viên tốt nghiệp đào tạo nghề và cơ hội được chào đón ở Đức

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những sinh viên tốt nghiệp có trình độ cao đầu tiên được hỗ trợ bởi Cơ quan hợp tác phát triển của Đức (GIZ) đang trên hành trình đến Đức. Điều này đánh dấu sự khởi đầu một chương đầy hứa hẹn cho lao động lành nghề Việt Nam và hệ thống đào tạo Việt Nam trên trường toàn cầu.
Đại diện ĐSQ Đức và GIZ chụp ảnh cùng ban lãnh đạo trường Cao đẳng Công nghệ quốc tế LILAMA2.
Đại diện ĐSQ Đức và GIZ chụp ảnh cùng ban lãnh đạo trường Cao đẳng Công nghệ quốc tế LILAMA2.

Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) vừa tổ chức chia tay hai tân khoa xuất sắc đầu tiên là Hồ Nhựt Khánh và Lê Việt Hòa. Các sinh viên tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 đã bay sang Đức vào sáng sớm ngày 9/4/2024 và chuẩn bị làm việc với hợp đồng không giới hạn với tư cách là kỹ thuật viên cắt kim loại có trình độ cao tại thị trấn Beilngries của Đức.

Đây là sự khởi đầu cho một chương thú vị đối với giới trẻ Việt Nam cũng như mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Đức trong lĩnh vực đào tạo và di cư lao động.

Trong buổi lễ chia tay, Tham tán thứ nhất, Trưởng phòng Hợp tác Phát triển Đại sứ quán Đức, Santiago Alonso Rodriguez, đã nhấn mạnh sự hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia trong việc nuôi dưỡng nhân tài và thúc đẩy trao đổi quốc tế.

Ông Santiago Alonso cho biết, sau khi được đào tạo tại trường cao đẳng nghề LILAMA 2, hai sinh viên tốt nghiệp này sẽ bắt đầu sự nghiệp với tư cách là kỹ thuật viên có trình độ cao tại một công ty ở Bavaria.

“Đây là cơ hội tuyệt vời để họ phát triển trong nghề nghiệp cũng như đời sống riêng tư và thúc đẩy cầu nối giữa Việt Nam và Đức. Thay mặt Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, tôi chúc họ mọi điều tốt đẹp nhất cho công việc mới tại Đức…” - ông Santiago Alonso Rodriguez bày tỏ.

Đại diện ĐSQ Đức và GIZ thăm cơ sở của Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2,

Đại diện ĐSQ Đức và GIZ thăm cơ sở của Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2,

Tham dự buổi lễ chia tay hai học viên nghề đầu tiên đến Đức còn có ông Nguyễn Khánh Cường, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2, nơi Khánh và Hòa được đào tạo trở thành kỹ thuật viên cắt kim loại theo tiêu chuẩn quốc tế. Ông Cường bày tỏ sự tự hào về thành công của Khánh và Hòa và chúc họ phát triển tốt trong sự nghiệp tương lai tại Đức.

Trong khuôn khổ dự án, tổng cộng 50 sinh viên cao học Việt Nam đã được hỗ trợ; 09 thực tập sinh khác sẽ di cư trong những tháng tới để làm việc tại Đức với tư cách là công nhân lành nghề trong lĩnh vực cắt kim loại. 14 học viên tốt nghiệp tiếp theo của lớp PAM sẽ tiếp tục đào tạo cắt kim loại ở cấp đại học và 18 học viên đã bắt đầu làm công nhân lành nghề trên thị trường lao động Việt Nam.

Là những sinh viên tốt nghiệp được gửi ra nước ngoài làm việc, họ được hưởng lợi từ chương trình đào tạo được tài trợ học bổng dựa trên tiêu chuẩn quốc tế và sẽ đóng góp năng lực của mình vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Những tác động tích cực này của dự án PAM đối với cả thị trường lao động Đức và Việt Nam nhấn mạnh sự thành công của sự hợp tác giữa Việt Nam và Đức trong lĩnh vực đào tạo nghề và di cư lao động có tay nghề theo định hướng phát triển.

Dự án “Phương pháp tiếp cận hợp tác trong đào tạo nghề và di cư lao động theo định hướng phát triển” (PAM) do Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức (BMZ) ủy quyền và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) GmbH thực hiện.

Hồ Nhựt Khánh, một thành viên tham gia dự án PAM, đã vinh dự được gặp Tổng thống Đức Steinmeier trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 1/2024 và thể hiện trình độ kỹ thuật cũng như bày tỏ sự hào hứng khi bắt đầu cuộc sống mới tại nước Đức.

Khánh đã chia sẻ những cảm xúc lẫn lộn của mình trước khi lên đường sang Đức: “Tôi thật may mắn khi được tham gia chương trình thuộc Cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM), nơi tôi có cơ hội theo đuổi niềm đam mê cắt kim loại và học tiếng Đức.

Tuy nhiên, dù đầy thử thách nhưng hành trình này đã giúp tôi hiểu rõ hơn về bản thân và nỗ lực hướng tới mục tiêu của mình. Chương mới phía trước mang đến những cơ hội nghề nghiệp và cuộc sống mới nhưng cũng có những thách thức, chẳng hạn như việc phải thông thạo tiếng Đức. Tuy nhiên, tôi tự tin rằng mình có thể vượt qua thử thách, hòa nhập với môi trường xã hội mới và thể hiện tốt nhất trong công việc mới.”