Chiều 14/5, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã thành lập đoàn kiểm tra đối với nhà hàng H.V. (phường Mũi Né, TP Phan Thiết) để làm rõ nguyên nhân 51 người nhập viện sau khi một đoàn khách dùng bữa tại đây.
Theo báo cáo của sở Y tế tỉnh Bình Thuận, lúc 18h30 ngày 12/5, đoàn khách gồm 750 người, do Viettravel tổ chức du lịch tại Hàm Tiến, Mũi Né, ăn cơm tối tại nhà hàng H.V. với thực đơn hàu đút lò, ghẹ hấp, ốc hương rang tiêu, cá mặt quỷ nấu cà ri, mực ống nhúng giấm, lẩu hải sản và tráng miệng bằng nho Mỹ. Đến 21h30 cùng ngày, đoàn quay về Resort S. để nghỉ ngơi. Một nhóm người xuống biển chơi và gọi thêm tôm nướng và một số thực phẩm khác không rõ nguồn gốc để ăn.
|
Đoàn kiểm tra của sở Y tế Bình Thuận làm việc tại nhà hàng H.V. |
Đến 7h30 ngày 13/5, một số thành viên trong đoàn có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nên nhập viện tại Trạm y tế xã Hàm Tiến, sau đó lần lượt chuyển vào Phòng khám Mũi Né và Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận. Tính đến 13h ngày 13/5, tổng số ca nhập viện là 51. Đến sáng 14/5, tất cả du khách có dấu hiệu nghi ngộ độc thực phẩm đã xuất viện.
Tiếp nhận thông tin sự việc, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã làm việc với nhà hàng H.V. để xác minh. Qua kiểm tra, nhà hàng có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận cấp ngày 8/12/2017; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Sở Y tế Bình Thuận cấp ngày 22/11/2022; giấy khám sức khoẻ cho người trực tiếp tiếp xúc thực phẩm (còn hiệu lực); danh sách nhân viên (8/8 người) đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do chủ cơ sở xác nhận.
Tại khu chế biến thức ăn, chủ cơ sở có ghi chép sổ kiểm thực 3 bước và sổ lưu mẫu theo quy định, có hợp đồng, chứng từ, hoá đơn mua nguyên liệu thực phẩm chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Qua kiểm tra thực tế mẫu, cơ sở có ghi chép việc lưu mẫu bữa ăn theo thực đơn chiều 12/5 nhưng không còn mẫu do cơ sở tự đi kiểm nghiệm theo yêu cầu của tour du lịch.
Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã báo cáo Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo đối với vụ việc.