Sông Cầu 'kêu cứu' vì nước thải ô nhiễm từ các nhà máy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sông Cầu là một trong 5 con sông dài nhất miền Bắc đang bị ô nhiễm nặng nề, đặc biệt là các đoạn chảy qua địa phận tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.

Nước xả từ cống Vạn An (Bắc Ninh) chảy ra sông Cầu.

Nước xả từ cống Vạn An (Bắc Ninh) chảy ra sông Cầu.

Tại xã Thắng Cương (huyện Yên Dũng, Bắc Giang) khoảng 5 năm trước, nước sông Cầu chảy qua đây bắt đầu bốc mùi khó chịu và màu đen kéo dài trong nhiều ngày, gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của hơn 2.000 nhân khẩu.

Bà Nguyễn Thị Tâm, trú tại xã Thắng Cương cho biết: “Ngồi trong nhà vẫn phải đeo khẩu trang kín mít để tránh mùi hôi thối từ nước sông Cầu bốc lên. Mỗi năm có vài lần nước sông Cầu có dấu hiệu bị ô nhiễm, mùi hôi thối xộc vào trong nhà. Người lớn và trẻ nhỏ đều khó thở”.

Theo phản ánh của người dân, mỗi năm nước sông Cầu có khoảng 10 đợt chuyển màu, mùi hôi thối và cá chết nổi trắng trên sông. Đặc biệt, đoạn sông Cầu chảy qua huyện Yên Dũng có chiều dài hơn 20 cây số, bên này là Bắc Giang, bờ bên kia là tỉnh Bắc Ninh. Vì thế, cả người dân Bắc Giang và Bắc Ninh đều bị ảnh hưởng.

Sông Cầu 'kêu cứu' vì nước thải ô nhiễm từ các nhà máy ảnh 1

Cống xả thải ô nhiễm tại làng nghề làm giấy ở Phong Khê đổ ra sông Ngũ Huyện Khê.

Năm 2016, Bộ TN&MT đã lập đoàn công tác để kiểm tra thực trạng trên và làm rõ nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm nước sông Cầu là do tiếp nhận nước thải không được xử lý của các cơ sở sản xuất, đặc biệt là các nhà máy làm giấy ở xã Phú Lâm, thuộc huyện Tiên Du, Bắc Ninh và làng nghề tái chế giấy Phong Khê, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh.

Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh đã có những giải pháp nhằm giải quyết tình trạng xả thải gây ô nhiễm nước sông Cầu. Tuy nhiên, nhiều năm qua, các làng nghề tái chế giấy Phong Khê và nhiều cơ sở sản xuất giấy ở xã Phú Lâm vẫn tồn tại hệ thống cống thải nước có màu và mùi khó chịu đổ ra sông Ngũ Huyện Khê và đổ vào sông Cầu.

Đầu tháng 5 vừa qua, tại địa bàn xã Vân Hà, huyện Việt Yên (Bắc Giang) nước sông Cầu tiếp tục có màu đen đục, bốc mùi hôi tanh nồng nặc, khiến người dân không thể mua nước sinh hoạt vì các doanh nghiệp cung cấp nước phải tạm dừng lấy nước sông do ô nhiễm.

Trước đó, ngày 2/5, tại khu vực cống xả Vạn An thuộc tỉnh Bắc Ninh đã xả nước ra sông cầu với lưu lượng lớn, có màu đen lẫn hồng, gây ô nhiễm cho cả đoạn sông chạy qua xã Vân Hà, huyện Việt Yên. Cuối năm ngoái và những tháng đầu năm nay, nước sông Cầu chảy qua địa bàn huyện Việt Yên từng bị ô nhiễm tương tự như trên.

Trước tình trạng này, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có văn bản đề nghị Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh giải quyết dứt điểm tình trạng xả nước thải từ sông Ngũ Huyện Khê ra sông Cầu tại địa phận tỉnh Bắc Giang gây ô nhiễm nước. Tuy nhiên, đến nay nước sông Cầu vẫn không thể sử dụng được, hàng nghìn người dân khu vực vẫn hàng ngày kêu cứu và không biết bao giờ dòng sông mới được trả lại sự trong sạch.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm