Sự kiện được giới kinh doanh trông đợi trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC

Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit), do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì, vừa được khai mạc chiều 8/11 và sẽ kéo dài đến 10/11 với sự tham dự của nhiều lãnh đạo, đại diện doanh nghiệp trên thế giới.

Sự kiện được giới kinh doanh trông đợi trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC

CEO Summit là một trong 4 sự kiện quan trọng trong tuần lễ cấp cao APEC được Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì và là sự kiện rất được giới kinh doanh trông đợi trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC.

Lễ khai mạc và phiên họp chiều 8/11 còn có sự tham gia của các lãnh đạo nền kinh tế thành viên và tổ chức uy tín thế giới như ông Roberto Azevedo, Tổng Giám đốc tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ông Philipp Rosler, Giám dốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới, ông Robert E. Moritz, Chủ tịch PwC Toàn cầu…

Phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời chào mừng tới các đại biểu tham dự CEO Summit.

Theo Chủ tịch nước, sự kiện có quy mô lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp khu vực với sự tham gia của các nhà lãnh đạo APEC, các tổ chức quốc tế và hơn 2.000 doanh nghiệp hàng đầu khu vực. Sự tham gia đông đảo và tích cực của các đại biểu đã thể hiện trách nhiệm và tâm huyết cùng chung tay xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ngày càng thịnh vượng hơn. Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và chương trình nghị sự phong phú, thiết thực, Chủ tịch nước tin tưởng Hội nghị sẽ mở ra những cơ hội lớn cho hợp tác và phát triển.

Chủ tịch nước cho rằng, trong nhiều năm qua và đặc biệt qua gần một năm triển khai Năm APEC 2017, Việt Nam đã cùng các nền kinh tế thành viên xây dựng, triển khai nhiều nội dung hợp tác thiết thực cho người dân và doanh nghiệp về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thuận lợi hóa thương mại điện tử xuyên biên giới, thúc đẩy kinh tế số và kinh tế mạng, phát triển bao trùm về tài chính, kinh tế và xã hội. Mục tiêu xuyên suốt là nỗ lực cùng nhau đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển.

Sự kiện được giới kinh doanh trông đợi trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC ảnh 1

Để APEC tiếp tục là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu khu vực, Chủ tịch nước mong muốn cộng đồng doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc cùng chính phủ giải quyết nhiều vấn đề cấp bách. Trong đó, ưu tiên hàng đầu việc duy trì đà liên kết và phục hồi kinh tế toàn cầu, phát huy vai trò tiên phong trong tự do hóa thương mại và đầu tư, hoàn tất các Mục tiêu Bô-go vào năm 2020. Đẩy mạnh hợp tác công - tư trong tăng cường kết nối toàn diện và bao trùm, phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng, kết nối các chuỗi cung ứng, thương mại và đầu tư thế hệ mới.

Đặc biệt, tại diễn đàn này, Chủ tịch nước kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường hợp tác và hỗ trợ các nền kinh tế thành viên đầu tư mạnh mẽ hơn vào lĩnh vực giáo dục, đào tạo để các nền kinh tế và người lao động thích ứng tốt hơn với môi trường kinh tế mới. Quan tâm đầu tư vào con người chính là để củng cố đồng thuận xã hội về tự do hóa thương mại, đầu tư về dài hạn…

Thứ hai, APEC cần đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm tính bao trùm của phát triển. Chúng ta cần biến “câu chuyện thần kỳ kinh tế” thành “câu chuyện thần kỳ về phát triển bao trùm” của khu vực, đi đầu thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Sự kiện được giới kinh doanh trông đợi trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC ảnh 2
 

Thứ ba, để hướng tới tương lai chung tốt đẹp hơn, cần tích cực tham gia đóng góp vào tiến trình xây dựng và hiện thực hóa tầm nhìn APEC sau năm 2020 về xây dựng một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng. Với đóng góp và kinh nghiệm thực tiễn của doanh nghiệp, chúng ta có thể xây dựng tầm nhìn khu vực toàn diện và bao trùm, bảo đảm lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch nước cũng thay mặt lãnh đạo chính phủ Việt Nam cam kết, tiếp tục đổi mới đồng bộ và toàn diện, đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược. Cùng với đó, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng, tích cực đóng góp vào các cơ chế đa phương.

“Việc đăng cai Năm APEC lần thứ hai sau đúng 11 năm là minh chứng sinh động thể hiện quyết tâm đó. Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn hết sức trân trọng sự ủng hộ, hợp tác và đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp APEC trong chặng đường hơn 30 năm đổi mới. Nhiều doanh nhân có mặt hôm nay đã đến với đất nước chúng tôi ngay từ những ngày đầu mở cửa. Các bạn đã luôn chia sẻ, đồng hành cùng chúng tôi vượt qua chặng đường đầy khó khăn, thử thách trong hơn ba thập niên qua để đạt được những thành quả tốt đẹp như hôm nay”, Chủ tịch nước trân trọng.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch nước giới thiệu về TP. Đà Nẵng và các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam khác như Tháp Chàm, Mỹ Sơn, Quần thể di tích Huế và đặc biệt phố cổ Hội An và mong muốn quý đại biểu, quan khách tham quan.

Trong khuôn khổ sự kiện diễn ra 3 ngày, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ có bài phát biểu vào ngày 9/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu vào ngày 10/11.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm