Sau khi ăn cá nóc tự chế biến tại nhà khoảng 15 phút, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng tê vùng lưỡi, tê bì tay chân, nói ngọng và rơi vào hôn mê.
Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa Khoa Lệ Thủy để xử trí cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển tuyến lên Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới. Khi khoa Hồi sức tích cực – Chống độc tiếp nhận, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu, đồng tử 2 bên giãn, cơ lực toàn thân mất hoàn toàn, tiên lượng rất nặng có nguy cơ tử vong.
Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân bắt đầu hồi phục, tri giác cải thiện và cai thở máy. Bệnh nhân đã dần hồi phục sức khỏe, tỉnh táo, cơ lực hồi phục hoàn toàn và được chuyển qua điều trị tại khoa Nội Cơ xương khớp – Hô hấp – Da diễu.
Theo bác sĩ Lê Hồng Nhân - Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc bệnh viện, cá nóc chứa một loại độc tố có tên Tetrodotoxin, tập trung ở các cơ quan nội tạng, da, cơ bụng, túi tinh, đặc biệt là trong trứng cá. Tetrodotoxin không bị phân huỷ khi nấu chín hay phơi khô, được hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hoá trong vòng 5-15 phút. Triệu chứng ngộ độc ban đầu là hoa mắt, chóng mặt, tê bì vùng mặt, tay chân, sau đó bệnh nhân nhanh chóng bị liệt cơ, suy hô hấp, rất dễ gây tử vong.
"Để phòng tránh, người dân không nên ăn cá nóc tươi và các sản phẩm từ cá nóc không chắc chắn được chế biến đúng cách. Sau khi ăn cá nóc, nếu có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, tê bì thì nên đến cơ sở y tế gần nhất nhanh nhất có thể để được cấp cứu kịp thời”, bác sĩ Nhân khuyến cáo.