Tái bản tiểu thuyết 'Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75'

(PLO) - Trong hai năm, liên tiếp giành được những giải thưởng danh giá trong nước và khu vực, Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 đã được tái bản lần 2 với nhiều thông tin tư liệu bổ sung. 

Tái bản tiểu thuyết 'Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75'

Đã hơn bốn thập kỷ trôi qua, nhưng những hồi ức về cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vẫn chưa phai nhạt trong lòng người dân Việt Nam.  Thời gian ngày càng lùi xa thì diễn biến những sự kiện lịch sử Ngày giải phóng miền Nam (30-4-1975) càng được sàng lọc, kiểm nghiệm và thông điệp của nó gửi lại cho chúng ta hôm nay càng sâu sắc hơn. 

Kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2016), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật tái bản lần thứ hai có bổ sung cuốn tiểu thuyết tư liệu lịch sử Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh.

Sau khi được xuất bản lần đầu tiên tác phẩm đã gây được rất nhiều tiếng vang với nhiều các giải thưởng văn học nghệ thuật (Giải thưởng Văn học năm 2014 của Hội Nhà văn Việt Nam và Giải thưởng Văn học ASEAN năm 2015).

Trong lần tái bản này,  NXB Chính trị quốc gia kết hợp cùng Công ty CP Sách Thái Hà cho ra đời phiên bản đặc biệt với rất nhiều yếu tố mới trong tác phẩm vô cùng giá trị này. 

Cuốn sách giữ nguyên phần tư liệu. Đây là những tài liệu mà tác giả được tiếp cận sau ngày 30-4-1975 liên quan trực tiếp đến cuộc chiến, trong thời gian diễn ra sự sụp đổ được xem là tuyệt mật của “phía bên kia”, gần như lần đầu được công bố toàn văn. Đồng thời, nhằm giúp bạn đọc có thêm tư liệu trong việc cảm nhận, đánh giá tác phẩm, Nhà xuất bản lược trích giới thiệu ý kiến nhận xét của Hội đồng Giải thưởng Văn học năm 2014 của Hội Nhà văn Việt Nam; nhận xét của nhà thờ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhận xét của ông M.R. Sukhumbhand Paribatra, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Văn học ASEAN 2015 về cuốn tiểu thuyết tư liệu lịch sử Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 tại Lễ trao giải.

Từng là phóng viên chiến tranh của Thông tấn xã Việt Nam ở chiến trường miền Nam, đầu năm 1975, tác giả Trần Mai Hạnh được cử tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử với nhiệm vụ là phóng viên đặc biệt của Thông tấn xã Việt Nam đi trong đoàn do đích thân Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam khi đó dẫn đầu. 

Bám sát các binh đoàn chủ lực, tác giả đã theo các đoàn quân tiến vào giải phóng hầu hết các thành phố, thị xã suốt từ Huế tới Sài Gòn và may mắn có mặt, chứng kiến những giờ phút lịch sử trưa ngày 30-4-1975 tại Dinh Độc Lập. 

Những tài liệu nguyên bản thu được, những trang ghi chép tại chỗ trong quá trình tham gia chiến dịch và trong những ngày tháng đầu tiên của Sài Gòn giải phóng cùng với những tư liệu quý giá từ phía chính quyền Sài Gòn mà tác giả tiếp xúc, khai thác đã giúp tác giả viết nên cuốn sách.

Cuốn tiểu thuyết gồm 19 chương cùng với phần phụ lục gồm 21 tài liệu tham khảo nguyên bản được in toàn văn đã phác hoạ sinh động sự sụp đổ cùng chân dung của hầu hết tướng lĩnh quân đội và số phận những người cầm đầu chính quyền tay sai Sài Gòn trong bốn tháng cuối cùng của chiến tranh giải phóng miền Nam (từ tháng 1 đến tháng 4-1975), làm nổi bật chiến thắng vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng ta./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm