Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm giữa Hải quan Việt Nam, ASEAN và các đối tác

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN, các đại biểu đã chia sẻ về những kinh nghiệm quý báu cũng như những cơ hội hợp tác hữu ích giữa Hải quan Việt Nam, Hải quan ASEAN và các đối tác.
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn (thứ 3 từ phải sang) và các đại biểu tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN. (Ảnh: P.Đào)
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn (thứ 3 từ phải sang) và các đại biểu tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN. (Ảnh: P.Đào)

Thông tin về Chương trình Doanh nghiệp tin cậy (ATT) (trong khu vực ASEAN gọi là Chương trình Doanh nghiệp ưu tiên) của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Australia (ABF), Tham tán của ABF tại khu vực Mekong Micheal Cymbalista cho biết, ABF hiện có hơn 1000 ATT và đây là một chương trình rất thành công, được ABF xây dựng trên cơ sở Khung Tiêu chuẩn bảo đảm an toàn và tạo thuận lợi cho thương mại của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO SAFE) và cũng bổ sung thêm một số tiêu chí liên quan đến tuân thủ.

Chương trình mở ra đối với tất cả các đối tượng là các doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi dây chuyền cung ứng quốc tế. Để được công nhận là một ATT, doanh nghiệp sẽ được thẩm định, phê duyệt bởi các công chức được đào tạo hơn 18 tháng. Do đó, trong quá trình thẩm định và phê duyệt, ABF xem xét tất cả các tiêu chuẩn của WCO SAFE, xem xét các yếu tố tuân thủ pháp luật, chất lượng thông tin, khía cạnh an ninh, về hỗ trợ tài chính, chương trình an ninh nhân viên của doanh nghiệp bên cạnh tiêu chí tuân thủ pháp luật thương mại và Luật Hải quan.

Để phù hợp với Khung tiêu chuẩn SAFE, ABF dự kiến bổ sung thêm một số tiêu chí, tăng cường trao đổi dữ liệu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào chương trình tuân thủ quy trình “Hải quan xanh”. Đó cũng là những yếu tố đóng vai trò quan trọng về tính minh bạch trong chuỗi cung ứng.

Khẳng định ABF sẵn sàng hợp tác và trao đổi thông tin quốc tế vì an ninh an toàn của cả dây chuyền cung ứng quốc tế, ông Cymbalista nhận thấy hợp tác giữa ABF và Hải quan Việt Nam được tăng cường, Việt Nam là một đối tác chiến lược toàn diện, hai bên cũng có nền tảng là quan hệ hợp tác giữa Chính phủ hai nước.

Cao ủy ABF Michael Outram đã thăm Hải quan Việt Nam vào tháng 5 vừa qua, đã làm việc với Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn thảo luận về các hoạt động hợp tác, ký kết một văn kiện hợp tác cấp MOU về trao đổi thông tin và hợp tác chống buôn lậu.

“ABF rất hân hạnh hợp tác với Hải quan Việt Nam để đạt được kết quả tốt đẹp như thế. ABF cũng đã nhận thấy tầm quan trọng của quan hệ hợp tác với Hải quan Việt Nam nên gần đây đã cử đại diện với chức danh Bí thư thứ nhất tại Đại sứ quán Australia và đầu mối này đã có nhiều nỗ lực phối hợp với Hải quan Việt Nam triển khai các hoạt động hợp tác”, ông Cymbalista nhấn mạnh.

Phó Tổng cục trưởng Hải quan Thái Lan Niti Wityatem lại chia sẻ về kinh nghiệm của Hải quan Thái Lan trong thực hiện trao đổi thông tin tờ khai Hải quan ASEAN (ACDD). Ông cho hay, Hải quan Thái Lan đã chia sẻ tối đa khối lượng thông tin tờ khai hải quan ASEAN tới hơn 50% từ khi triển khai việc trao đổi thông tin tờ khai đến nay.

Thái Lan mong muốn khuyến khích các nước thành viên khác thực hiện việc trao đổi nhiều hơn vì càng nhiều thông tin được chia sẻ từ ACDD sẽ giúp tất cả các nước thành viên chú trọng vào công tác quản lý rủi ro, rất hữu dụng đối với tất cả các nước thành viên.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan Nhật Bản) Sahoko Shiga thì trao đổi những thành tựu chính của Sáng kiến Hải quan thông minh cũng như kết quả áp dụng công nghệ AI mà Hải quan Nhật Bản đạt được.

Theo bà, Sáng kiến Hải quan Thông minh được Hải quan Nhật Bản giới thiệu từ năm 2020, cách đây 4 năm, gồm cả kế hoạch trung hạn, dài hạn và Hải quan Nhật Bản đang hiện thực hóa sáng kiến này. Trước những thay đổi của bối cảnh như đại dịch, sự chuyển đổi hạ tầng, sự gia tăng về thương mại điện tử qua biên giới... Hải quan Nhật Bản đã cập nhật các biện pháp để đáp ứng sự biến đổi nhanh chóng của môi trường.

Điển hình, Hải quan Nhật Bản đã áp dụng một thiết bị gọi là “Kính thông minh” để kiểm tra hàng hóa nghi ngờ. Công chức kiểm tra sẽ chia sẻ thông tin và hình ảnh liên tục 24/7 với trụ sở hải quan cách xa hàng trăm km để nhận chỉ thị và hướng dẫn kiểm tra hàng hóa. Hải quan Nhật Bản kết hợp Kế hoạch Hành động 2024 vào Sáng kiến Hải quan Thông minh. Hải quan Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện Hải quan thông minh trên cơ sở đánh giá sự thay đổi của bối cảnh, kịp thời xây dựng lại các biện pháp thực thi kịp thời.

Về kế hoạch tương lai của Sáng kiến Hải quan Thông minh, Hải quan Nhật Bản sẽ sử dụng hệ thống máy soi sử dụng công nghệ AI tự động nhận diện hình ảnh và xác định danh mục hàng hóa. Hải quan Nhật Bản cũng sẽ chú trọng vào phân tích dữ liệu lớn với AI để xác định dễ dàng hơn các doanh nghiệp có nghi ngờ để thực hiện kiểm tra sau thông quan tại chỗ; hoặc áp dụng AI trong xác định hành khách rủi ro cao. Hải quan Nhật Bản cũng thúc đẩy chuyển đổi số, tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, các chuyên gia trong nước và ngoài nước để tăng độ tinh vi và hiệu quả của các hoạt động hải quan.

Đọc thêm