Tăng giá bền vững, có nên vay ngân hàng để đầu tư bất động sản lúc này?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi về mức thấp, chứng khoán chưa xác định rõ xu hướng, vàng duy trì ở vùng đỉnh, nhiều người có tiền nhàn rỗi đang tìm kiếm kênh đầu tư được kỳ vọng phục hồi nhanh trong năm nay là bất động sản, nhất là nhà để ở, căn hộ chung cư…
Tăng giá bền vững, có nên vay ngân hàng để đầu tư bất động sản lúc này?

Kể từ đầu tháng 01/2024 đến nay không chỉ lãi suất huy động mà lãi suất cho vay cũng tiếp tục giảm. Thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất cho thấy, hiện lãi suất huy động bình quân mới khoảng 3,9%/năm; lãi suất cho vay bình quân mới khoảng 6,7%/năm.

Mặt bằng lãi suất này thấp hơn cả lãi suất huy động và cho vay trước COVID-19. Đơn cử như tại Ngân hàng Quốc Tế (VIB), khách hàng cá nhân vay thế chấp bất động sản tại thời điểm này có thể được hưởng mức lãi suất chỉ từ 6,5 - 7%/năm.

Trong khi đó, không ít người có tiền nhàn rỗi đang loay hoay tìm kênh đầu tư. Anh Hoàng Hà (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết người thân vừa trả anh một khoản tiền 2 tỉ đồng vay trước đây và đang cân nhắc giữa các kênh tích lũy, đầu tư.

“Tôi ưu tiên đầu tư và có tìm hiểu hướng vay thêm vốn ngân hàng mua căn hộ chung cư rồi cho thuê, hoặc mua nhà phố ở vùng ven để dành chờ cơ hội tăng giá. Lãi suất thấp là mấu chốt để tôi quyết định vay thêm vốn đầu tư bất động sản lúc này”, anh Hà nói.

Trong báo cáo cập nhật ngành bất động sản năm 2024 vừa công bố, các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán Maybank, nhận thấy các yếu tố then chốt đã gây áp lực lên thị trường bất động sản kể từ năm 2018 (đỉnh điểm là khủng hoảng năm 2022), bao gồm lãi suất, tính thanh khoản (thị trường trái phiếu) và khung pháp lý đã có sự cải thiện đáng kể, đặc biệt là mặt bằng lãi suất cho vay.

Chuyên gia của chứng khoán Maybank kỳ vọng việc giảm lãi suất cho vay sẽ mang lại lợi ích cho cả các doanh nghiệp và người mua nhà. Các quy định cho phép tái cấu trúc trái phiếu giúp giảm bớt áp lực thanh khoản cho doanh nghiệp trong hai năm tới. Quan trọng nhất, kỳ vọng các luật mới về đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản sẽ giúp giải quyết rào cản về quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển dự án từ cuối năm nay, góp phần tạo nên thị trường bất động sản minh bạch và bền vững trong dài hạn.

Bộ Xây dựng cũng nhận định tại báo cáo thị trường bất động sản mới đây, từ quý IV 2023, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã quyết tâm, nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng hấp thụ vốn tín dụng của nền kinh tế.

Thị trường bất động sản được kỳ vọng phục hồi nhanh, lãi suất về đáy thấp nhất trong khoảng 20 năm qua. Do đó, để kích cầu tín dụng ngay từ đầu năm, một số ngân hàng không ngại “chơi lớn” tung loạt ưu đãi cạnh tranh trên thị trường cho vay bất động sản, nhất là phân khúc cho vay để đầu tư hoặc tích lũy bất động sản.

Có thể kể đến Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB), khách hàng cá nhân vay thế chấp bất động sản sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,5 - 7%/năm; kỳ hạn cố định lãi suất linh hoạt lên đến 36 tháng. Với những khách hàng lo lắng về tài chính trong giai đoạn đầu, ngân hàng đang triển khai gói ưu đãi ân hạn không trả gốc trong 24 tháng đầu tiên.

Với những khách hàng muốn tích lũy bất động sản nhưng có kế hoạch tất toán khoản vay trong ngắn hạn, VIB cung cấp gói lãi suất miễn phí tất toán trước hạn sau giải ngân 06 tháng. Đối với các khách hàng đang còn khoản vay bất động sản tại ngân hàng khác, khách hàng có thể giảm bớt áp lực tài chính bằng cách vay trả nợ trước hạn với lãi suất ưu đãi tháng đầu 0%, qua tháng thứ 2 lãi suất ưu đãi từ 6,5%/năm khi chuyển khoản vay thế chấp bất động sản về VIB.

Vốn là ngân hàng có thế mạnh cho vay bán lẻ, với kinh nghiệm đúc kết từ hơn hai mươi năm không ngừng hỗ trợ tài chính các khách hàng vay mua bất động sản để tích lũy hoặc để ở, VIB đã và đang luôn mang đến trải nghiệm dịch vụ phê duyệt nhanh gọn cũng như có chính sách xét duyệt thu nhập đa dạng, nhanh chóng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Bên cạnh đặc quyền tốc độ cho vay nhanh dựa trên chú trọng tinh giản quy trình theo hướng đơn giản, các khách hàng cá nhân của VIB từ nay đến 29/02/2024 sẽ có cơ hội tiếp cận các bất động sản đang thế chấp tại VIB với mức giá hấp dẫn và khả năng sinh lời cao, cùng mức lãi suất 0% trong 12 tháng.

Có thể nói, những chính sách lãi suất hấp dẫn và các sản phẩm cho vay thế chấp bất động sản “may đo” theo nhu cầu từ VIB nói riêng và các ngân hàng nói chung sẽ giúp thúc đẩy và tăng sự hấp dẫn của kênh đầu tư bất động sản trong năm 2024.

Đọc thêm