Tăng trưởng tín dụng nhưng không phải bằng cách hạ chuẩn tín dụng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đến 15/6/2023, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng 3,36% so với cuối năm 2022, tăng 8,94% so với cùng kỳ năm trước. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định, NHNN vẫn định hướng tăng trưởng tín dụng năm nay là 14 - 15% nhưng không phải bằng cách hạ chuẩn tín dụng…
Phó Thống đốc Đào Minh Tú chủ trì cuộc Họp báo.
Phó Thống đốc Đào Minh Tú chủ trì cuộc Họp báo.

Thông tin tại cuộc họp báo kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2023 sáng qua, 21/6, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, trong 6 tháng đầu năm, NHNN đã điều hành tín dụng hợp lý, góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Năm 2023, trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5% và lạm phát khoảng 4,5%, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 14 - 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Bên cạnh đó, hoạt động điều hành tín dụng cơ bản đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Để tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng chính thức và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp (DN) khi vay vốn tổ chức tín dụng, qua đó góp phần hạn chế, đẩy lùi “tín dụng đen”, thời gian qua, NHNN đã chủ động triển khai nhiều giải pháp cụ thể như triển khai mạnh mẽ, sâu rộng chương trình kết nối ngân hàng - DN nhằm tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng, DN gặp khó đã được ban hành kịp thời như Thông tư 02/2023/TT-NHNN, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi thấp hơn 1,5 - 2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường đối với chủ đầu tư, người mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ...

Số liệu cập nhật đến ngày 15/6/2023, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt khoảng 12,32 triệu tỷ đồng, tăng 3,36% so với cuối năm 2022, tăng 8,94% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP cả nước. Tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát.

Phó Thống đốc Đào Minh TúPhó Thống đốc Đào Minh Tú

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, mặc dù tín dụng đã tăng 3,36% so với cuối năm 2022 nhưng không phải là mức tăng mạnh. Ở góc độ điều hành, NHNN luôn muốn tín dụng tăng trưởng theo đúng mục tiêu đề ra đầu năm nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, NHNN không thể tăng tín dụng bằng cách hạ chuẩn tín dụng. Việc điều hành phải bảo đảm chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế. “Việc hạ chuẩn tín dụng luôn đi kèm nợ xấu, rủi ro. Từ đó tạo bất ổn ở khu vực ngân hàng, dẫn đến bất ổn chung của nền kinh tế” - Phó Thống đốc Đào Minh Tú lưu ý.

Phân tích con số huy động (tăng 3,9%) so với tăng trưởng tín dụng 3,36%, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, khả năng cung ứng vốn của các ngân hàng rất sẵn sàng.

Theo Phó Thống đốc, tăng trưởng tín dụng thấp có cả nguyên nhân chủ quan, khách quan. Trong đó, bối cảnh hiện nay vẫn đang khó khăn, cầu sản xuất kinh doanh giảm dẫn đến cầu tín dụng giảm; một số DN khó khăn chưa đáp ứng được yêu cầu vay vốn; DN nhỏ và vừa năng lực tài chính hạn chế, phương án kinh doanh không khả thi… Do đó, NHNN phải tìm điểm trung hòa để đạt mục tiêu đề ra.

“Tăng trưởng tín dụng 14 - 15% vẫn là mục tiêu điều hành của năm nay. NHNN cũng xác định, việc tăng tín dụng là nhiệm vụ quan trọng phải triển khai quyết liệt trong thời gian tới” - Phó Thống đốc khẳng định.

Về định hướng điều hành, Phó Thống đốc NHNN cho biết, trong thời gian tới, NHNN tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước để điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng theo định hướng đề ra.

“Về tăng trưởng tín dụng, NHNN tiếp tục điều hành tăng trưởng khối lượng và cơ cấu tín dụng hợp lý, đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tạo điều kiện thuận lợi cho DN và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng” - Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Lãi suất huy động và cho vay đang có xu hướng giảm dần

Liên quan đến điều hành lãi suất, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, trong hơn 2 tháng đầu năm 2023, NHNN giữ nguyên các mức lãi suất điều hành trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và neo ở mức cao, diễn biến lạm phát trong nước và quốc tế vẫn khó lường. Để tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân, từ tháng 3/2023 đến tháng 6/2023, NHNN đã điều chỉnh giảm liên tục 4 lần các mức lãi suất với mức giảm 0,5 -2,0%/năm.

Với các biện pháp điều hành và chỉ đạo của NHNN, đến nay, về cơ bản mặt bằng lãi suất đã ổn định, lãi suất tiền gửi và cho vay mới có xu hướng giảm dần. Lãi suất tiền gửi bình quân của các ngân hàng thương mại ở mức khoảng 5,8%/năm (giảm 0,7% so với cuối năm 2022); lãi suất cho vay bình quân VND ở mức khoảng 8,9%/năm (giảm 1,0%/năm so với cuối năm 2022).

Đọc thêm