Tập đoàn Phúc Sơn, Thuận An không phải là đơn vị được Kiểm toán Nhà nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan đến vụ án tiêu cực của Tập đoàn Phúc Sơn và Tập đoàn Thuận An có sai sót trong đấu thầu, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn cho biết, hai đơn vị này là doanh nghiệp không có vốn nhà nước nên không phải là đơn vị được Kiểm toán Nhà nước. Còn xét về giác độ đơn vị có liên quan thì họ liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công với tư cách nhà thầu.
Hình ảnh tại phiên họp.
Hình ảnh tại phiên họp.

Sáng 5/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực kiểm toán.

Nêu chất vấn Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Ngô Văn Tuấn, Đại biểu Trịnh Minh Bình (Đoàn Vĩnh Long) cho biết, vừa qua, tại một số dự án đầu tư xây dựng đã được kiểm toán nhưng sau đó cơ quan chức năng vẫn phát hiện sai phạm trong hoạt động đấu thầu. Đại biểu đề nghị Tổng KTNN lý giải về vấn đề và nêu biện pháp khắc phục thời gian tới.

Đại biểu Trịnh Minh Bình nêu câu hỏi chất vấn tại phiên họp.

Đại biểu Trịnh Minh Bình nêu câu hỏi chất vấn tại phiên họp.

Trả lời Đại biểu, Tổng KTNN Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh, KTNN là cơ quan do Quốc hội thành lập với chức năng đánh giá, xác nhận kết luận, kiến nghị tình hình quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công. Như vậy, đối tượng kiểm toán là việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công. Theo quy định, đơn vị được kiểm toán là những đơn vị trực tiếp liên quan tài chính công, tài sản công.

Với câu hỏi được Đại biểu đề cập, Tổng KTNN cho biết, vừa qua, đã xảy ra một số vụ án lớn liên quan đến đấu thầu, cụ thể là vụ án tiêu cực của Tập đoàn Phúc Sơn và Tập đoàn Thuận An có sai sót trong đấu thầu.

“Hai đơn vị này là doanh nghiệp không có vốn nhà nước nên không phải là đơn vị được KTNN. Còn xét về giác độ đơn vị có liên quan thì họ liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công với tư cách nhà thầu”, ông Ngô Văn Tuấn nêu rõ.

Nhấn mạnh hoạt động của KTNN là ở đơn vị chủ đầu tư và ban quản lý dự án, ông Ngô Văn Tuấn cho biết, trong quá trình kiểm toán đã thực hiện cả 3 nội dung kiểm toán nhà nước là đánh giá xác nhận tính đúng đắn, trung thực của báo cáo tài chính; đánh giá, xác nhận việc tuân thủ pháp luật trong đấu thầu, đầu tư xây dựng cơ bản và xác nhận tính hiệu quả trong đầu tư tài chính công, tài sản công.

Trong việc kiểm toán chấp hành pháp lệnh về đấu thầu, Tổng KTNN cho biết, trên cơ sở hồ sơ, tài liệu do đơn vị được kiểm toán dự án, chủ đầu cung cấp thì kiểm toán tiến hành thu thập bằng chứng để phục vụ cho việc kết luận về tính trung thực, tính đúng đắn của báo cáo tài chính.

Chính vì vậy, trong quá trình thực hiện kiểm toán độc lập, sẽ xét toàn bộ quá trình; riêng về lựa chọn nhà thầu thì xem việc gọi thầu có đúng không; hồ sơ thầu; chấm thầu; ký kết hợp đồng với nhà thầu. Trong quá trình kiểm toán đã chỉ ra những sai sót và kiến nghị xử lý tài chính, đến hoàn thiện văn bản, và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tổng KTNN Ngô Văn Tuấn trả lời chất vấn của Đại biểu.

Tổng KTNN Ngô Văn Tuấn trả lời chất vấn của Đại biểu.

Đại biểu Tao Văn Giót (Đoàn Lai Châu) cho hay, từ các vụ án xảy ra thời gian qua cho thấy công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN,TC) là vấn đề được Đảng, nhà nước và Nhân dân hết sức quan tâm. Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 131-QĐ/TW ngày 27/10/2023 về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán. Đại biểu đề nghị Tổng KTNN cho biết việc thực hiện công tác PCTN,TC trong nội bộ ngành KTNN thời gian qua.

Trả lời, Tổng KTNN cho biết, Luật Kiểm toán đã quy định rõ những hành vi không được làm trong quá trình kiểm toán, trong đó quy định rõ cấm tuyệt đối hành vi nhũng nhiễu, tham nhũng.

Để thực hiện tốt việc này, KTNN đã chỉ đạo các nhiệm vụ giáo dục về chính trị, tư tưởng, kịp thời phổ biến, quán triệt các chỉ đạo của Đảng, các văn bản mới của Nhà nước về PCTN,TC.

Kịp thời rà soát, thể chế hóa các văn bản của Đảng và các văn bản pháp luật mới. Riêng năm 2022, KTNN đã rà soát, sửa đổi tới 75 văn bản liên quan đến toàn bộ quy trình kiểm toán để siết chặt việc PCTN,TC. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật, đề cao vai trò của người đứng đầu, tổ trưởng tổ kiểm toán, trưởng đoàn kiểm toán. Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, phát huy vai trò của cơ quan thanh tra KTNN để chống tham nhũng, tiêu cực, vai trò kiểm soát chất lượng của Vụ kiểm soát chất lượng; xử lý nghiêm những hành vi có hiện tượng tham nhũng, tiêu cực…

Hàng năm, KTNN đều có chỉ thị về triển khai nhiệm vụ kiểm toán hàng năm, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc PCTN,TC, nâng cao chất lượng công vụ; phối hợp ký quy chế với hầu hết các địa phương, bộ ngành trong đó có việc giúp KTNN giám sát đoàn kiểm toán để phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Tổng KTNN Ngô Văn Tuấn tin tưởng rằng, với những giải pháp như vậy sẽ giúp KTNN thực hiện tốt hơn công tác PCTN,TC đúng với giá trị cốt lõi của ngành là “Độc lập, liêm chính, uy tín, chất lượng”.

Đọc thêm