Tập trung xử lý đổ thải xây dựng trái phép tại Bắc Kạn

(PLVN) - Bắc Kạn là một trong những địa phương có tốc độ phát triển xây dựng các công trình khá nhanh. Tuy nhiên, việc thiếu mặt bằng dành cho xây dựng đã khiến nhiều công trình phải tiến hành san lấp trước khi thi công, điều này cũng dẫn đến tình trạng đổ thải xây dựng trái phép.

Do địa hình đặc thù đồi núi, để có mặt bằng thi công các nhà thầu phải san lấp, đổ thải

Do địa hình đặc thù đồi núi, để có mặt bằng thi công các nhà thầu phải san lấp, đổ thải

Theo phòng Quản lý đô thị thành phố  Bắc Kạn, trong thời gian vừa qua, việc đổ thải chưa đúng quy định trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp. Do địa bàn rộng, các công trình cần san lấp khá lớn nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, việc cấp phép xây dựng, cấp phép san lấp theo thẩm quyền và xử lý đối với các trường hợp vi phạm chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa Phòng Quản lý đô thị, Đội Quản lý trật tự đô thị với Ban QLDA đầu tư xây dựng thành phố. Các công trình đều phải san lấp chủ yếu là đất đá, khối lượng đào đắp, san lấp là rất lớn, chưa kể đến người dân phải san lấp làm nền nhà...

Điển hình như tại Dự án khu dân cư Thôm Dầy, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Xây dựng Thăng Long đã vi phạm việc đổ đất không đúng vị trí đã được chấp thuận. Cụ thể, khu vực bãi đổ đất do Công ty Cổ phần Xây dựng Thăng Long thực hiện có khối lượng tương đối lớn, đất đổ thải được vận chuyển từ khu vực san ủi, tạo mặt bằng khu dân cư Thôm Dầy. Khu vực bãi đổ là khu đất rừng sản xuất và khe cạn thuộc Tổ 11B, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn do Công ty thỏa thuận với một số hộ dân.

Tuy nhiên, các hộ dân đề nghị với Công ty Cổ phần Xây dựng Thăng Long cho đổ đất cải tạo mặt bằng để chuyển đổi cơ cấu cây trồng và chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Đối chiếu với bản đồ quy hoạch chung phát triển thành phố Bắc Kạn giai đoạn 2010-2020, định hướng đến 2020, khu vực đổ đất trong bản đồ quy hoạch là khu vực công viên cây xanh, không có quy hoạch các công trình công cộng.

Theo đó, UBND thành phố đã ban hành văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Xây dựng Thăng Long thi công san ủi, tạo mặt bằng khu dân cư Thôm Dầy đổ đất thải đúng vị trí theo hồ sơ thiết kế được duyệt và dừng ngay việc đổ đất tại khu vực này. Thực hiện các biện pháp khắc phục đất đá thải chảy tràn xuống phía hạ lưu khi mưa to ảnh hưởng đến việc canh tác, nuôi trồng thủy sản... của các hộ dân.

Hiện nay, tại thành phố Bắc Kạn vẫn còn một số công trình đang tiến hành thi công với khối lượng san lấp mặt bằng khá lớn như: Đường phía Tây Minh Khai; đường từ tổ 11B Đức Xuân đi tổ 11 phường Phùng Chí Kiên; khu dân cư Thôm Dầy phường Sông Cầu… Để có mặt bằng thi công xây dựng, chủ đầu tư cần tiến hành san lấp tạo mặt bằng, do vậy việc quy hoạch bãi đổ thải và quản lý việc đổ thải vẫn đang là bài toán khó đối với chính quyền thành phố.

Trước những bất cập trên và đáp ứng nhu cầu đổ thải cho các công trình của Nhà nước và người dân, UBND tỉnh Bắc Kạn đã đồng ý chủ trương quy hoạch địa điểm 04 bãi đổ thải thuộc địa bàn thành phố Bắc Kạn, bao gồm các vị trí tại: Thôn Nà Rào, xã Dương Quang; thôn Thôm Luông, xã Nông Thượng; thôn Nam Đội Thân, xã Nông Thượng và tổ Bản Vẻn, phường Huyền Tụng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng giao cho UBND thành phố Bắc Kạn nghiên cứu, khảo sát bổ sung quy hoạch chung xây dựng đô thị, lập quy hoạch chi tiết, đầu tư xây dựng cho từng vị trí đảm bảo đáp ứng nhu cầu đổ thải theo từng giai đoạn phát triển đô thị của thành phố; sử dụng ngân sách địa phương hoặc thực hiện theo hướng xã hội hóa. Đồng thời giao sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn UBND thành phố thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng các vị trí bãi đổ thải theo quy định.

Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố có trách nhiệm đốc thúc, nhắc nhở các nhà thầu cam kết việc thi công, đổ thải trong quá trình san lấp mặt bằng đúng quy trình, quy định như đã cam kết. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tránh ảnh hưởng đến môi trường./.

Cùng chuyên mục
Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Đọc thêm