Tàu ngầm thế hệ 5 của Nga trang bị tên lửa siêu thanh?

(PLO) - Hãng tin TASS của Nga dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng của nước này cho biết tàu ngầm thế hệ thứ 5 chạy bằng hạt nhân của Nga sẽ được trang bị tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh M22 Zircon có tầm bắn tối đa khoảng 500km. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo hãng tin Sputnik, Alexei Rakhmanov - lãnh đạo của Tập đoàn đóng tàu thống nhất của Nga – mới đây cho biết việc xác định hình dáng của tàu ngầm thế hệ thứ 5 của Nga được gọi là Husky đã hoàn tất. “Hiện nay chúng tôi đang tiến hành công việc phát triển các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật của con tàu mới. Những gì còn lại thuộc về tàu Husky vẫn đang còn là bí mật quân sự”, ông Rakhmanov nói thêm. 

Liên quan đến tàu này, hãng tin TASS của Nga dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng của nước này cho biết tàu ngầm thế hệ thứ 5 chạy bằng hạt nhân của Nga sẽ được trang bị tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh M22 Zircon có tầm bắn tối đa khoảng 500km. Con tàu đầu tiên trong thế hệ này của Nga sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga vào năm 2027. “Tàu Husky đã được đưa vào chương trình vũ khí của Nga trong giai đoạn 2018-2027. Hiện đã có kế hoạch bắt đầu đưa thiết kế thử nghiệm vào quá trình đóng tàu ngầm lớp này vào năm 2023 và đưa tàu đầu tiên vào sử dụng vào năm 2027. Tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon sẽ trở thành phần vũ khí chính trong tàu ngầm đa năng mới nhất”, tờ The Diplomat dẫn nguồn tin của hãng TASS cho biết. 

Theo The Diplomat, việc thiết kế tàu ngầm mới của Nga đã được Công ty thiết kế Malakhit có trụ sở tại St. Petersburg bắt tay vào thực hiện vào năm 2016, sau khi công ty ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga, kết quả thiết kế ban đầu không thỏa mãn các yếu tố đề ra, không đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng nên đã bị loại bỏ.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Husky của Nga được cho là có 3 biến thể: tàu ngầm tấn công chạy bằng hạt nhân (SSN), tàu ngầm tên lửa hành trình mang hạt nhân (SSGN) và một  tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng hạt nhân (SSBN). Cả 3 biến thể này đều được cho là sẽ có chung thiết kế 2 lớp và các hệ thống định vị dưới nước bằng âm, hệ thống năng lượng và động cơ thông dụng. Trong đó, các biến thể SSN và SSGN sẽ có trọng lượng từ 4.000 đến 6.000 tấn còn phiên bản SSBN sẽ có trọng lượng lớn hơn nhiều, ít nhất khoảng từ 10.000 đến 12.000 tấn để có thể chứa các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. 

Trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp, một trong những mục tiêu chính của chương trình sản xuất tàu ngầm này sẽ là cho ra lò những tàu ngầm mới với chi phí thấp hơn so với những tàu ngầm trước đây của Nga. Các nhà quan sát cho  rằng tàu ngầm này nhiều khả năng sẽ kết hợp những yếu tố khác nhau như công nghệ giảm tiếng ồn tiên tiến của các tàu lớp Borei và tàu ngầm lớp Yasen M của Dự án 885-M. Các nguồn tin cho hay, sau khi được đưa vào biên chế của hải quân Nga, các tàu ngầm lớp Husky nhiều khả năng sẽ được triển khai tới Hạm đội Bắc và Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint-Peterburg (SPIEF) vừa qua, ông Alexei Rakhmanov cũng cho biết yêu cầu với tàu ngầm thế hệ thứ 5 của Nga là hoạt động rất im lặng để tiếng máy chạy hòa lẫn trong tiếng ồn của đại dương thế giới. Ông này nói thêm rằng tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 6 của Nga có thể xuất hiện sau khoảng 20 năm nữa và Nga vẫn chưa quyết định về hướng xây dựng tàu ngầm như vậy.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm