Tết ấm áp của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dù ở nơi nào trên thế giới, người Việt vẫn hướng tới Tết cổ truyền sao cho tròn đầy, vui vẻ và đầm ấm.

Trong những ngày Tết năm nay, các cán bộ đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nỗ lực biến Tết Việt thành một ngày hội trọn vẹn cho bà con chứ không chỉ là một buổi gặp mặt theo thông lệ.

Những ngày Tết cộng đồng Xuân Giáp Thìn 2024, Xuân quê hương ở nước ngoài đã được các cán bộ ngoại giao chuẩn bị từ sớm, với nhiều tiết mục đặc sắc. Những ngày hội đó được bà con mong chờ, lặn lội từ xa xôi đến dự.

Đặc biệt, năm nay, rất nhiều cơ quan đại diện tại nhiều châu lục tổ chức Tết cộng đồng vào ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3-2.

Hà Lan

Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tổ chức chương trình "Xuân Quê hương" với sự tham dự của gần 500 kiều bào, du học sinh và đông đảo bạn bè Hà Lan yêu mến và gắn bó với Việt Nam.

Kiều bào và bạn bè Hà Lan đã có dịp được thưởng thức những món ăn cổ truyền ngày Tết như bánh chưng, nem rán…, thưởng thức và tham gia vào nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, cùng hát những bài hát về tình yêu quê hương, đất nước.

Tiết mục văn nghệ do chính kiều bào cùng nhau tự dàn dựng, biểu diễn (Ảnh: Lao động)

Tiết mục văn nghệ do chính kiều bào cùng nhau tự dàn dựng, biểu diễn (Ảnh: Lao động)

Tại cuộc gặp, Đại sứ Ngô Hướng Nam vui mừng thông báo vào tháng 1/2024 vừa qua, Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thông qua đã mở rộng cửa, cho phép người Việt ở nước ngoài mua nhà trong nước, không phải phải nhờ người thân đứng tên hộ như trước đây.

New York

Ngày 3-2, Hội chợ Xuân Giáp Thìn 2024 do Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại New York và Hội Người Việt Nam tại New York (Mỹ) phối hợp tổ chức tại quận Brooklyn, một trong những trung tâm văn hoá, nghệ thuật của TP New York.

Hội chợ Xuân với chủ đề "Chợ quê" đã tái hiện không gian Tết truyền thống của người Việt, với những món ăn đặc trưng của 3 miền, các trò chơi lễ hội dân gian và các tiết mục văn nghệ đặc sắc, ngập tràn khí xuân.

Hội chợ Xuân Giáp Thìn 2024 tại New York (Ảnh: Lao động)

Hội chợ Xuân Giáp Thìn 2024 tại New York (Ảnh: Lao động)

Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 700 lượt khách thuộc nhiều thành phần và thế hệ trong cộng đồng người Việt, nhất là các bạn trẻ đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP New York và vùng lân cận, cùng nhiều bạn bè quốc tế yêu mến Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, khẳng định, hội chợ cùng sự kiện Xuân Quê hương do phái đoàn tổ chức không chỉ mang lại không khí Tết cổ truyền của dân tộc, giúp cộng đồng người Việt ở Mỹ và New York vơi đi nỗi nhớ quê nhà, mà còn góp phần quảng bá ngày Tết Nguyên đán và những giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam đến người dân sở tại và bạn bè quốc tế, nhất là sau khi Liên Hiệp Quốc công nhận Tết Nguyên đán là ngày lễ quốc tế của Liên Hiệp Quốc vào cuối năm ngoái.

Algeria

Ngày 3-2, chương trình Xuân Quê hương - xuân Giáp Thìn 2024 được Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria tổ chức với sự tham dự của hơn 200 khách mời.

Tết cộng đồng hằng năm luôn là dịp để nhiều thế hệ trong cộng đồng người Việt tại Algeria cùng nhau cảm nhận không khí và hương vị Tết cổ truyền, hiểu biết thêm về phong tục ngày Tết của người Việt.

Nhiều gia đình kiều bào thế hệ thứ 3, lái xe hơn 500 km đến tham dự vì đối với cộng đồng, đại sứ quán là mái ấm quê nhà, đến đại sứ quán cũng chính là phần nào được trở về quê hương Việt Nam yêu dấu.

Biểu diễn các loại võ cổ truyền tại chương trình Xuân Quê hương - xuân Giáp Thìn 2024 (Ảnh: Lao động)

Biểu diễn các loại võ cổ truyền tại chương trình Xuân Quê hương - xuân Giáp Thìn 2024 (Ảnh: Lao động)

Nhân dịp này, Đại sứ quán đã giới thiệu các món ăn, âm nhạc truyền thống và các màn biểu diễn võ thuật và múa lân đặc sắc do các võ sinh Vovinam, võ cổ truyền, Thanh Long võ đạo người Algeria thực hiện.

Venezuela

Tối 3-2, đại sứ quán ta tại Venezuela đã tổ chức Tết cộng đồng 2024. Đông đảo cán bộ nhân viên, gia đình và bạn bè cùng cộng đồng người Việt Nam tại Venezuela đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi Đảng, mùa xuân, đất nước; được thưởng thức hương vị các món ăn truyền thống quen thuộc của ngày Tết cổ truyền của dân tộc và những màn pháo hoa rực rỡ.

Tiết mục văn nghệ tại Tết cộng đồng 2024 tại Venezuela (Ảnh: Lao động)

Tiết mục văn nghệ tại Tết cộng đồng 2024 tại Venezuela (Ảnh: Lao động)

Oslo - Na Uy

Tại chương trình ở trung tâm thủ đô Oslo - Na Uy tối 3-2, các đại biểu cùng nhau lắng nghe các giai điệu quê hương, gửi tặng nhau những bài thơ chúc Tết, xem một số phóng sự về sự phát triển của đất nước và chính sách đối với kiều bào và người Việt Nam ở nước ngoài; cùng với đó là thưởng thức bánh chưng xanh và các món ăn truyền thống đậm đà hương vị quê hương cũng như tham gia phần chơi vui về hỏi đáp.

Kiều bào gặp gỡ tại Na Uy... (Ảnh: Lao động)

Kiều bào gặp gỡ tại Na Uy... (Ảnh: Lao động)

Ấn Độ

Trong không khí đầm ấm thân mật, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Mumbai - Ấn Độ đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng xuân Giáp Thìn 2024 với sự tham dự của cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại bang Maharashtra - Ấn Độ.

Chương trình Xuân Quê hương tại Ấn Độ (Ảnh: Lao động)

Chương trình Xuân Quê hương tại Ấn Độ (Ảnh: Lao động)


Nga

Cũng ngày 3-2, Đại sứ quán Việt Nam, Hội Người Việt Nam và Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức chương trình "Xuân Quê hương - Tết Giáp Thìn 2024" với sự tham dự của hơn 600 kiều bào là đại diện nhiều hội đoàn, doanh nghiệp và du học sinh Việt Nam tại Moscow và nhiều địa phương của Nga, cùng cán bộ đại sứ quán Việt Nam tại Nga.

Chương trình "Xuân Quê hương - Tết Giáp Thìn 2024" đã mang đến không khí đầm ấm ngày Tết và niềm hạnh phúc sum vầy, đoàn viên, góp phần gắn kết cộng đồng, cũng như làm vơi đi nỗi nhớ quê của những người con xa xứ ở liên bang Nga.

Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi và phu nhân Lê Linh Lan (Ảnh: Lao động)

Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi và phu nhân Lê Linh Lan (Ảnh: Lao động)

Berlin

Ngày 28-1, tại Nhà văn hóa Trung tâm Thương mại Đồng Xuân ở Berlin, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với cộng đồng người Việt tại CHLB Đức long trọng tổ chức chương trình Tết cộng đồng Xuân Giáp Thìn 2024.

Trong không khí thân tình ấm áp, khoảng 1.300 người Việt đang sinh sống, lao động và học tập trên khắp nước Đức đã tề tựu tham dự Tết cổ truyền dân tộc, cùng gặp gỡ, giao lưu, động viên và thăm hỏi nhau sau một năm làm việc vất vả.

Tết cộng đồng tại Berlin, Đức... (Ảnh: Lao động)

Tết cộng đồng tại Berlin, Đức... (Ảnh: Lao động)


Ngoài ra, chị Quỳnh Chi hiện đang sống tại Berlin, Đức cũng chia sẻ một số hình ảnh về chợ xuân ở đây.

Khung cảnh chợ Sapa ở Cộng hòa Czech trước thềm Tết Giáp Thìn 2024. (Ảnh: Quỳnh Chi)

Khung cảnh chợ Sapa ở Cộng hòa Czech trước thềm Tết Giáp Thìn 2024. (Ảnh: Quỳnh Chi)

Chị Chi cho biết, chợ xuân ở xứ lạ cũng náo nhiệt với đủ đầy những món hàng mang dấu ấn quê hương như đào, quất, tắc, mai…, những món trang trí Tết trên nón lá, nón quai thao, quạt giấy…, những câu liễn chúc tết nhiều may mắn…

"Không thiếu thứ gì! Tất cả làm nên một không khí Tết rất Việt Nam và những người như tôi cũng thấy ấm lòng.", chị Chi chia sẻ.

Nhật Bản

Tối 2/2, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka, ông Ngô Trịnh Hà, đã chủ trì tổ chức chiêu đãi đón Tết "Xuân quê hương 2024" với sự tham gia của đông đảo cộng đồng người Việt, bạn bè Nhật Bản tại khu vực Kansai.

Tổng Lãnh sự gửi lời cảm ơn chính phủ Nhật Bản và chính quyền, nhân dân địa phương, những người bạn Nhật Bản luôn hỗ trợ, ủng hộ tổng lãnh sự quán và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam, đồng thời gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới đồng bào, những vị đại sứ nhân dân, những cầu nối, nhân tố thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Tết "Xuân quê hương 2024" tại Nhật Bản (Ảnh: Lao động)

Tết "Xuân quê hương 2024" tại Nhật Bản (Ảnh: Lao động)

Hơn 250 khách mời đã được thưởng thức các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc và chương trình văn nghệ do cộng đồng người Việt Nam tại Kansai trình diễn.

Mỹ

Vào những ngày giáp Tết, những khu chợ Việt tại Mỹ rộn ràng sắc xuân, bày bán nhiều món ăn truyền thống.

Tại Eden, trung tâm thương mại người Việt lớn nhất vùng Đông Bắc Mỹ nằm tại TP Falls Church (bang Virginia), xe cộ ra vào các bãi đậu xe phía trước và sau trung tâm thương mại, trong khi người người mua sắm từ cửa hàng đặc sản này sang cửa hàng đặc sản khác.

Nhiều người mua hàng cho biết, họ đang chuẩn bị cho những buổi gặp mặt đoàn viên vào cuối tuần này.

Người Việt ca hát tại Trung tâm Thương mại Eden ngày 2/2. (Ảnh: Wtop News)

Người Việt ca hát tại Trung tâm Thương mại Eden ngày 2/2. (Ảnh: Wtop News)

Trong khi đó, hơn 100 sinh viên, giảng viên... đã tụ tập để đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 do Hội Sinh viên Việt (VSA) tại Trường Đại học Arkansas - Fort Smith (TP Fort Smith, bang Arkansas - Mỹ) tổ chức sớm vào ngày 2/2.

Mọi người hào hứng thưởng thức ẩm thực truyền thống Việt Nam, các trò chơi, âm nhạc, biểu diễn thời trang và khiêu vũ. Chương trình đón Tết kết thúc bằng màn trình diễn múa rồng của các thành viên nhóm Shom Line Dance.

Sinh viên Việt tại Trường ĐH Arkansas-Fort Smith biểu diễn mừng xuân 2024 vào ngày 2/2. (Ảnh: arkansasonline.com)

Sinh viên Việt tại Trường ĐH Arkansas-Fort Smith biểu diễn mừng xuân 2024 vào ngày 2/2. (Ảnh: arkansasonline.com)


Mọi người vui vẻ chơi trò chơi dân gian và và xem múa lân. (Ảnh: arkansasonline.com)

Mọi người vui vẻ chơi trò chơi dân gian và và xem múa lân. (Ảnh: arkansasonline.com)

Cộng đồng người Việt tại TP Worcester, bang Massachusetts - Mỹ cũng đón Tết Nguyên đán sớm vào cuối tuần trước với nhiều tiết mục thú vị như múa lân.

Lễ hội mừng Tết Nguyên đán của cộng đồng Việt ở TP Seattle - Mỹ cũng diễn ra đầy màu sắc rực rỡ, thực phẩm truyền thống và niềm vui.

Trang web Trung tâm Seattle, nơi tổ chức lễ hội, cho biết: "Trong hai ngày (3 và 4/2), người tham dự có được cái nhìn thoáng qua về tinh thần, truyền thống của Việt Nam thông qua nghệ thuật, âm nhạc, trải nghiệm thực tế và các buổi biểu diễn độc đáo riêng có".

Bên cạnh ẩm thực truyền thống, múa lân, điểm nhấn của lễ hội mừng Xuân là trình diễn áo dài. Mặc áo dài trong ngày Tết Nguyên đán là nét đẹp văn hóa của người Việt.

Trong khi đó, ngày 4/2, nhiều thế hệ trong cộng đồng người Việt ở TP Springfield, thuộc bang Massachusette, Mỹ, tổ chức đón mừng Tết Nguyên đán cổ truyền của người Việt. Mọi người đã tập trung về Hội trường Cedars Banquet ở Springfield, diện những bộ trang phục ngày lễ truyền thống để đánh dấu dịp đặc biệt này.

Những tiết mục ca múa của thanh thiếu niên. (Ảnh: masslive.com)

Những tiết mục ca múa của thanh thiếu niên. (Ảnh: masslive.com)

Canada

Hòa chung không khí mùa xuân, cộng đồng người Việt tại TP Toronto, Vancouver, Kitchener của Canada cũng tổ chức nhiều hội chợ Tết với nhiều trò vui, nhiều món ăn ngon.

Đọc thêm