Tháng Công nhân của ngành điện: Mỗi hoạt động là một ngày hội

(PLVN) - 4 đoàn công tác đi 23 cơ sở trao tặng hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc làm việc ở những vùng khó khăn là một trong những hoạt động nổi bật trong Tháng Công nhân năm 2020 của Công đoàn Điện lực Việt Nam. 

Quan tâm đời sống người lao động là hoạt động thường xuyên ở Công đoàn Điện lực Việt Nam

Quan tâm đời sống người lao động là hoạt động thường xuyên ở Công đoàn Điện lực Việt Nam

Gần 1,2 tỷ đồng tặng người lao động

Xác định người lao động (NLĐ) là tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp nên việc chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho mỗi công nhân ngành là hoạt động xuyên suốt của Công đoàn Điện lực (CĐĐL) Việt Nam. Ông Khuất Quang Mậu, Chủ tịch CĐĐL Việt Nam cho biết chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn, NLĐ là nhiệm vụ thường xuyên của tổ chức Công đoàn các cấp. Tuy nhiên, hoạt động này được tổ chức cao điểm vào dịp Tháng Công nhân hàng năm. 

Tháng Công nhân năm nay, CĐĐL Việt Nam đã tổ chức 4 đoàn công tác đi tới 23 đơn vị cơ sở trực thuộc để làm việc, thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Các đoàn công tác của CĐĐL đã chia nhau đi dọc dải đất hình chữ S, đến với những cơ sở gặp nhiều khó khăn trong công tác cũng như các nhà máy mang nhiều ý nghĩa lịch sử với ngành điện Việt Nam. 

Trong đó, Chủ tịch CĐĐL Việt Nam Khuất Quang Mậu đã tìm hiểu thực tế tại các bộ phận vận hành, sửa chữa, công tác phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh lao động, bếp ăn tập thể cho đoàn viên, NLĐ Nhà máy Thủy điện Đa Nhim. Đây là một trong những nhà máy thủy điện được xây dựng sớm nhất từ mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản. 

Trước đó, Đoàn công tác do ông Đỗ Đức Hùng, Phó Chủ tịch CĐĐL Việt Nam đã cùng với Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 và Công đoàn Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia tổ chức trao nhà và gắn biển “Mái ấm công đoàn” ở ấp Phước Hòa, xã Mong Thọ B (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) cho anh Phạm Thanh Trạng - một đoàn viên công đoàn thuộc Đội Truyền tải điện Rạch Giá (Truyền tải điện miền Tây 3). 

Đại diện CĐĐL Việt Nam cho biết, ngôi nhà “Mái ấm công đoàn” dành cho anh Trạng đã hoàn thành từ tháng 12/2019 và đã đưa vào sử dụng ngay thời điểm hoàn thành do hoàn cảnh của gia đình anh Trạng rất khó khăn, phải đi thuê nhà, con còn nhỏ, ốm đau liên tục… Nhưng do vướng nhiều hoạt động lại thêm dịch Covid-19 nên đúng vào Tháng Công nhân, CĐĐL Việt Nam mới tổ chức gắn biển công trình “Mái ấm công đoàn”. Điều này càng chứng tỏ được việc chăm lo cho đời sống người lao động là hoạt động thường ngày ở mỗi cấp công đoàn của ngành điện. 

Nhiều hoạt động thiết thực hướng đến người lao động

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay, nhu cầu sử dụng điện của nhân dân tăng rất cao thì công việc của công nhân ngành điện càng vất vả hơn. Do vậy, ngay từ đầu tháng 5, CĐĐL Việt Nam đã ra các văn bản, đề nghị công đoàn các cấp phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, khuyến khích mỗi Công đoàn cơ sở có ít nhất 1 hoạt động chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên và NLĐ. 

Cụ thể hơn, Chủ tịch CĐĐL Việt Nam yêu cầu Lãnh đạo các đơn vị thành viên phối hợp với công đoàn các cơ sở tổ chức thêm nhiều hình thức chăm lo, đảm bảo đời sống của NLĐ, đặc biệt quan tâm đến đối tượng người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong điều kiện lao động khó khăn do thời tiết và áp lực về tiến độ thi công các đơn vị phải đảm bảo việc sản xuất an toàn, không để xảy ra tai nạn, quan tâm đến việc tái tạo sức lao động của mỗi NLĐ trong công ty. 

Triển khai các chỉ đạo đảm bảo đời sống tinh thần NLĐ, các đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động, chương trình hướng đến chăm lo đời sống công nhân như: Công đoàn Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình “Cùng công nhân vượt khó”; Tổ chức “Bữa cơm công trường”… Bên cạnh đó còn phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; Biểu dương gương công nhân, lao động tiêu biểu trong lao động sản xuất…

Công đoàn Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội cũng đã ra văn bản chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc phối hợp cùng chuyên môn đồng cấp kịp thời chăm lo, thăm hỏi, động viên NLĐ, đặc biệt là công nhân lao động trực tiếp ngoài hiện trường, có biện pháp về tổ chức lao động và làm việc trong những ngày nắng nóng; quan tâm chăm lo bữa ăn ca, cung cấp đủ nước uống và đảm bảo môi trường làm việc cho NLĐ… đặc biệt lưu ý bố trí công việc phù hợp cho NLĐ có bệnh tiền sử về tim mạch, huyết áp cao… 

Mỗi đơn vị cơ sở cùng với CĐĐL Việt Nam đều đang có những hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho NLĐ. Tất cả đều khẳng định, chăm lo đời sống NLĐ là công việc diễn ra hàng ngày ở các đơn vị nhưng vào mỗi Tháng Công nhân, hoạt động này sẽ được tập trung hơn, để thực sự trở thành “những ngày hội” cho NLĐ vốn quanh năm chỉ biết trèo cột điện, ngắm đường dây hoặc cắm mặt vào hệ thống máy…

Cùng chuyên mục
Sử chữa, bảo trì lưới điện 110kV

Chuyển đổi số trong công tác quản lý vận hành lưới điện: Chẩn đoán “sức khỏe” thiết bị để sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời

(PLVN) - Năm 2021, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) triển khai chuyển đổi số trong mọi mặt hoạt động doanh nghiệp, trong đó, công tác quản lý kỹ thuật hệ thống nguồn, lưới điện cũng được chú trọng thực hiện, đưa lưới điện vào “không gian số” để nâng cao chất lượng vận hành.

Đọc thêm