Thanh Hóa: Khởi tố 4 thanh niên mua bán và tổ chức sử dụng “cỏ Mỹ”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 16/5, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Định vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nhóm đối tượng gồm 3 nam 1 nữ về hành vi tổ chức sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy.
Các đối tượng bị bắt giữ trong vụ án (Ảnh: CATH).
Các đối tượng bị bắt giữ trong vụ án (Ảnh: CATH).

Bốn đối tượng bị bắt giữ gồm: Trịnh Đình Mạnh (sinh năm 2002) ở xã Định Tiến; Ngô Văn Bình (sinh năm 2006), Vũ Văn Minh (sinh năm 2002) ở xã Định Thành, huyện Yên Định và Trịnh Thu Hương (sinh năm 2004) ở xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống, Thanh Hóa.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, ngày 23/4/2024, Công an xã Định Thành, huyện Yên Định tiến hành kiểm tra hành chính nơi ở của Vũ Văn Minh, phát hiện một nhóm đối tượng Trịnh Đình Mạnh, Ngô Văn Bình và Vũ Văn Minh có biểu hiện tổ chức sử dụng và sử dụng chất có chứa ma túy dưới dạng “cỏ Mỹ”. Tại hiện trường, lực lượng công an thu giữ 3 túi nilon bên trong có bám dính các sợi thảo mộc, 1 túi nilong chứa các sợi thảo mộc (ma túy dạng “cỏ"), các mẫu sợi thảo mộc cháy dở và nhiều dụng cụ khác có liên quan.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận, trưa 22/4/2024, đã tập trung tại nhà Vũ Văn Minh và rủ nhau mua “cỏ Mỹ” về “chơi”. Thông qua mạng xã hội Messenger, các đối tượng này đặt mua 4 túi “cỏ Mỹ” với giá 400 nghìn đồng rồi cùng nhau sử dụng từ chiều 22/4 đến sáng 23/4 thì bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.

Điều tra mở rộng vụ án, Công an huyện Yên Định đã xác định và bắt giữ Trịnh Thu Hương, là người đã bán "cỏ Mỹ" cho các đối tượng trên. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hương, lực lượng công an đã thu giữ tại chỗ 4 túi nilong bên trong có các sợi thảo mộc dạng cỏ.

Tiến hành trưng cầu giám định các mẫu nước tiểu của các đối tượng và số thảo mộc dạng cỏ thu giữ, Viện khoa học hình sự Bộ Công an kết luận các mẫu nước tiểu và mẫu thảo mộc dạng cỏ đều có chứa chất ma túy MDMB-4en-PINACA.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Định đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trịnh Đình Mạnh, Ngô Văn Bình, Vũ Văn Minh về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và Trịnh Thu Hương về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Đọc thêm