Cẩn thận sập bẫy các hãng du lịch “chui”

(PLO) - Nghỉ hè là “thời cơ” các hãng du lịch “chui” có dịp hoành hành bằng cách đưa ra các tour du lịch với giá rẻ bất ngờ để rồi nhiều du khách “sập bẫy” mang theo sự ấm ức, thiệt thòi.

Các công ty lữ hành “chui” đang nhắm vào du khách trong và ngoài nước.

Các công ty lữ hành “chui” đang nhắm vào du khách trong và ngoài nước.

Nhiều công ty “chui” hoành hành

Thực hiện Quyết định số 363/QĐ-TCDL ngày 15/5/2016 của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch về việc thành lập Đoàn kiểm tra việc tuân thủ quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh lữ hành của Cty TNHH Thương mại và Du lịch Silent Bay, từ ngày 17/6-18/6/2016, Đoàn đã tiến hành kiểm tra và phát hiện ra nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh lữ hành của Cty TNHH Thương mại và Du lịch Silent Bay.

Kết quả kiểm tra cho thấy: Cty không thực hiện chế độ lập, lưu trữ hồ sơ, tài liệu theo quy định tại Thông tư 89/2008/TT-BVHTTDL; Cty không làm thủ tục đổi Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế khi thay đổi người đại diện theo pháp luật; Cty sử dụng giấy tờ, tài liệu giả mạo khi lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế; Cty không cung cấp được xác nhận kinh nghiệm của người điều hành; Cty sử dụng người nước ngoài làm việc tại Cty không tuân thủ những quy định của pháp luật; Cty chưa thực hiện thông báo thay đổi địa chỉ trụ sở.

Căn cứ vào thực tế kiểm tra, căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 46  Luật Du lịch về điều kiện kinh doanh lữ hành quốc tế và điểm c khoản 3 Điều 47 Luật Du lịch về việc doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật này, ngày 21/6/2016, Tổng cục Du lịch ra Quyết định số 377/QĐ-TCDL về việc thu hồi Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của Cty TNHH Thương mại và Du lịch Silent Bay. Đây là công ty lữ hành dẫn khách Trung Quốc vào Đà Nẵng và có hành vi quá khích, đốt tiền Việt vào 14/6 tại TV Club (quận Hải Châu) khiến mọi người bức xúc.

Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam, có hàng ngàn Cty lữ hành “chui” chủ yếu tập trung vào các tỉnh, thành lớn như: Hà Nội, TP HCM, Huế, Đà Nẵng… Tháng 7/2013, Cty TNHH MTV Dịch vụ cuộc sống du lịch Travel Life gây choáng váng khi bỏ rơi 701 khách Việt Nam ở Thái Lan. Theo thanh tra Bộ VH-TT&DL và Sở VH-TT&DL TP HCM, Công ty này phạm 8 lỗi. Trong đó, lỗi nghiêm trọng nhất là hoạt động “chui” do không có giấy phép lữ hành quốc tế nhưng tổ chức cho khách trong nước đi du lịch nước ngoài.  Một công ty du lịch có trụ sở ở quận10 (TP HCM) cũng biến mất, đem theo số tiền lên đến vài trăm triệu đồng của du khách mua tour đi Thái Lan, Phú Quốc. Cty này chỉ kinh doanh lữ hành nội địa, nhưng lại làm cả tour nước ngoài. Khi Thanh tra Sở VH-TT&DL tiến hành kiểm tra cũng không thể tìm được người đứng đầu doanh nghiệp.

Trong khi các Cty lữ hành có “tem, mác” phải đầu tư rất nhiều tiền của, công sức để thu hút du khách trong và ngoài nước thì những Cty lữ hành “dù”, “vỉa hè” lại chỉ có một cái bàn với mấy tờ rơi thông tin, rồi cũng bán tour đi khắp nơi: Hà Nội, Sài Gòn, Đà Lạt, Phú Quốc… với giá thấp hơn 20- 30%, thậm chí có khi giá chỉ bằng một nửa.

Các công ty “chui” không chỉ chào bán trên đường, trên vỉa hè mà còn giới thiệu, quảng cáo tour ngay trong các khách sạn có khách nước ngoài lưu trú để “tiếp thị” tour giá rẻ. Ngoài các du khách nước ngoài không nắm rõ thông tin các công ty lữ hành tin cậy còn có một số người tham rẻ đã tiếp tay cho các Cty “dù” hoành hành, tung tác. 

Du khách Việt cũng là nạn nhân

Không chỉ tìm “con mồi” là du khách nước ngoài, các Cty “lậu” còn “nhắm” tới du khách Việt. Đang là mùa cao điểm du lịch, các công ty này tung ra nhiều tour du lịch nước ngoài giá rẻ cho khách Việt để “câu khách”. 

Chị Mai Hằng (Mỹ Đình, Hà Nội) bức xúc khi mua phải tour “treo đầu dê, bán thịt chó” của một hãng du lịch không tên tuổi. Chị kể, trước khi đi Singapore, chị đã lên mạng “sớt” các hãng du lịch có tour giá rẻ. Sau một hồi tìm kiếm, chị thấy hãng lữ hành K. có giá 8,5 triệu đồng cho 4 ngày 3 đêm. So với các hãng khác thì ở đây rẻ 1,5 triệu đồng/người. Gia đình chị 6 người, tiết kiệm được hơn 9 triệu, một số tiền không nhỏ. Chị Hằng quyết định đặt tour. Cả gia đình chị Hằng hào hứng với chuyến đi ra nước ngoài lần đầu tiên này. 

Nhưng niềm vui của chị Hằng chẳng trọn vẹn. Gia đình chị Hằng cùng đoàn hơn chục người khác ấm ức vì chỗ suất ăn quá ít ỏi, chỗ ngủ chẳng khác gì nhà trọ bình dân. Bức xúc, chị hỏi hướng dẫn viên thì anh chàng này cũng chỉ lấp lửng trả lời qua quýt cho xong chuyện. Khi về tới Việt Nam, chị và mọi người trong đoàn tìm tới hãng lữ hành K. thì nhận được câu trả lời tỉnh queo: “Tiền ít mà thích hít thơm”! 

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần siết lại sự quản lý với các hãng lữ hành loại bỏ những công ty lữ hành “chui” để lập lại trật sự, an toàn, an ninh cho du khách theo đúng tinh thần của Chỉ thị 18/CT-TTg ngày 4/9/2013 của Thủ tướng về tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, đảm bảo an ninh an toàn cho khách du lịch.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm