Ngôi làng bí ẩn nằm sâu dưới lòng đất suốt hơn 4000 năm

(PLO) - Có lịch sử hơn 4000 năm, ngày nay, ngôi làng nằm sâu trong lòng đất vẫn còn tồn tại và được mệnh danh là "Ngôi làng bí ẩn nhất Trung Quốc".

Chính quyền địa phương đã lên phương án và quy hoạch nơi này thành điểm du lịch thu hút khách

Chính quyền địa phương đã lên phương án và quy hoạch nơi này thành điểm du lịch thu hút khách

Toàn cảnh ngôi làng cổ hơn 4000 năm từ trên cao

Những ngôi nhà mà du khách thấy ngày nay, còn có tên gọi là Yaodong. Chúng là tàn dư hang động được cho là của người từ thời kỳ đồ đồng, khi con người sống tại các hố sâu. Đến thời đại nhà Minh và nhà Thanh, chúng trở nên phổ biến hơn.

Một số mái nhà đã tồn tại trong suốt 200 năm nay, là nơi ở của 6 thế hệ cùng chung sống. Các căn nhà được thiết kế hình vuông hay hình chữ nhật. Do nằm sâu dưới lòng đất, nhiệt độ mùa đông luôn cao hơn bên ngoài hơn 10 độ C, còn mùa hè tương đối mát mẻ, khoảng 20 độ C.

Mỗi căn nhà lại chung nhau đường hầm để nối bên ngoài qua sân chung. Tại những sân chung này được coi là khu sinh hoạt cộng đồng, nơi diễn ra các hoạt động như cưới hỏi, ma chay hiếu hỉ.

Những ngôi nhà nằm sâu dưới lòng đất từ 6-7m, có hệ thống thoát nước tốt

Những kiểu nhà này ngày nay được chính quyền Trung Quốc liệt vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể, cần được bảo tồn. Ngôi làng hiện vẫn có người sinh sống nhưng được hiện đại hóa hơn trước rất nhiều. Người dân cũng trang bị thêm nhiều thiết bị đời sống và các tiện ích khác.

Dù nằm sâu dưới lòng đất nhưng các căn nhà không bị ảnh hưởng bão lũ do được thiết kế hệ thống thoát nước bên ngoài hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, nhà ở đây được cách âm tốt, chống chọi cả động đất cường độ nhẹ.

Chính quyền tỉnh Hà Nam kể từ năm 2011 đã lên kế hoạch và đưa ra chính sách bảo tồn ngôi làng cổ, biến nơi này thành điểm du lịch nổi tiếng. Du khách lần đầu tới đây có thể thấy ngạc nhiên bởi nghe thấy tiếng người xung quanh nhưng không biết là phát ra từ lòng đất.

Cụ bà Yang Guorang hiện đang sống một mình trong nhà, cảm thấy nơi ở của mình rất thoải mái
Tất cả mọi người trong nhiều căn nhà cùng sinh hoạt cộng đồng tại sân chung ở giữa
Những khối nhà nhìn từ trên cao
Tuy cổ xưa nhưng nhà được thiết kế vững chắc, không sợ lụt lội, chống được cả động đất cấp độ nhẹ
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm