Thêm 2 người ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua

(PLVN) - Sau khi ăn cá ủ chua, hai bệnh người dân ở huyện Phước Sơn (Quảng Nam) bị nôn mửa, chóng mặt được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện để điều trị. Hiện hai người này chưa có biểu hiện liên quan đến ngộ độc Botulinum.

Ngày 30/3, ông Nguyễn Hữu Long, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cho biết, đơn vị đang điều trị cho hai bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua.

Trước đó, trưa 28/3, Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn đã tiếp nhận bệnh nhân Hồ Thanh Đảm (SN 2010, trú xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn) và chị Y Ngái (SN 1983, trú xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn) vào trung tâm cấp cứu.

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Hồ Thanh Đảm.

Thông tin từ người nhà các bệnh nhân, sau khi ăn cá ủ chua thì cả hai bị nôn mửa, chóng mặt. Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, đến thời điểm này, sức khỏe của hai bệnh nhân cơ bản đã ổn định. Hai bệnh nhân bị ngộ độc cũng chưa có biểu hiện liên quan đến ngộ độc Botulinum.

Ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho hay, trong chiều 29/3, đoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam) tiến hành truy vết và lấy mẫu cá muối ủ chua trên địa bàn huyện Phước Sơn nhằm điều tra, giám sát, xử lý nguồn độc.

Theo đó, Đoàn đã truy vết, lấy mẫu cá ủ chua tại các 3 xã của huyện Phước Sơn là Phước Kim, Phước Chánh, Phước Đức. Đây là những mẫu cá muối ủ chua hiện người dân vẫn sử dụng bình thường.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam đã lấy 22 mẫu gồm: 4 mẫu cá ủ chua, 6 mẫu thịt gà đông lạnh, 1 mẫu giá, 1 mẫu nước nguồn tự chảy, 9 mẫu máu của các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện và 1 mẫu chất nôn của một bệnh nhân. Tất cả mẫu này đều được gửi ra Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm.

Đoàn công tác tiến hành truy vết, lẫy mẫu cá muối ủ chua tại huyện Phước Sơn.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu đối với với mẫu chất nôn của Hồ Thị Mo và mẫu cá ủ chua của hộ Hồ Thị Tài, Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phát hiện trực khuẩn Clotridia sinh độc tố thần kinh Botulinum Typ E.

Viện sẽ thông báo đến các đơn vị kết quả kiểm nghiệm của các mẫu còn lại khi hoàn thành quá trình phân tích.

Như Báo Pháp luật Việt Nam thông tin, chỉ trong vòng 10 ngày, từ ngày 7 – 17/3, trên địa bàn huyện vùng cao Phước Sơn có đến 10 bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc do ăn cá chép ủ chua, trong đó có 1 người tử vong.

Đây là thức ăn truyền thống của đồng bào dân tộc ở địa phương. Sau khi truyền thuốc giải độc Botulinum, sức khỏe của 3 bệnh nhân ngộ độc nặng nhất đã cải thiện tích cực, 3 bệnh nhân đã cai được máy thở, chỉ số sinh hiệu ổn định. Ngoài ra, sức khỏe của các bệnh nhân còn lại đều tiến triển tốt.

Đọc thêm