Thêm 38 nghìn tỷ đồng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngoài chính sách hỗ trợ đã được ban hành, Chủ tịch QH cũng đề nghị, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, cân đối nguồn lực, sẵn sàng bổ sung các chính sách hỗ trợ khác trong thời gian tới.

Chiều nay (24/9), Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ đã chủ trì phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) để cho ý kiến về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Thêm 38 nghìn tỷ đồng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh 1

Quang cảnh phiên họp chiều 24/9.

Cụ thể, Chính phủ đề nghị sử dụng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 để hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng. Cả hai chính sách này đều chưa được quy định trong Luật Việc làm năm 2013, do đó, việc điều chỉnh chính sách này thuộc thẩm quyền của QH.

Thảo luận tại phiên họp, các Ủy viên UBTVQH, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đánh giá hồ sơ được Chính phủ và Ủy ban Xã hội chuẩn bị công phu, chặt chẽ, thống nhất cần thiết ban hành hai chính sách này, phù hợp với thẩm quyền đã được QH giao cho UBTVQH tại Nghị quyết số 30/2021/QH15.

Sau khi thảo luận, UBTVQH đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với tỷ lệ tán thành 100% Ủy viên UBTVQH có mặt.

Theo đó, với chính sách thứ nhất, thời gian hoàn thành việc hỗ trợ cho người lao động chậm nhất đến hết ngày 31/12/2021. Còn chính sách thứ 2 được thực hiện trong thời gian 12 tháng, kể từ ngày 1/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022. Thời gian hoàn thành việc thực hiện giảm đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động chậm nhất đến hết ngày 30/9/2022.

UBTVQH cũng giao Chính phủ cần đánh giá đầy đủ tình hình, triển khai xây dựng hồ sơ đề xuất sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm, trong đó có quy định về bảo hiểm thất nghiệp trình QH xem xét, quyết định.

Thêm 38 nghìn tỷ đồng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh 2

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ phát biểu kết luận

Kết luận phiên họp, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đánh giá, hai chính sách này bảo đảm không bị trùng lặp về đối tượng hưởng với các chính sách hỗ trợ đang được thực hiện, bảo đảm đúng chủ trương của Bộ Chính trị.

Chủ tịch QH đề nghị Chính phủ căn cứ vào Nghị quyết của UBTVQH, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện chính sách kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch và hiệu quả. UBTVQH sẽ báo cáo QH chính sách này tại Kỳ họp thứ hai tới.

Chủ tịch QH cũng đề nghị ngoài các chính sách hỗ trợ đã được ban hành, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, cân đối nguồn lực, sẵn sàng bổ sung các chính sách hỗ trợ khác trong thời gian tới.

Cuối giờ chiều cùng ngày, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 03/2021/NQ-UBTVQH15 để ban hành chính sách này, làm căn cứ để Chính phủ tổ chức thực hiện.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm